Xe máy bị kẹt số là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe máy bị kẹt số gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều khiển thậm chí gây tai nạn nếu không khắc phục kịp thời. Những lúc sự cố xảy ra bạn không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh tìm nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin quan trọng về hiện tượng xe máy bị kẹt số giúp bạn giải quyết sự cố này triệt để.

Xe máy bị kẹt số là gì?

Sự cố xe máy bị kẹt số rất dễ xảy ra gây hoang mang cho người sử dụng. Đây là hiện tượng khi người dùng nổ máy nhưng xe vào số rất khó hoặc xe đang chạy trên đường rất êm nhưng lúc giảm ga để vào số lại không thể vào được.

Thậm chí có khi phải giảm ga hết cỡ đạp nhiều lần bằng lực mạnh xe mới vào số được. Khi đạp xe hoặc về số không được, động cơ gầm lên khiến người điều khiển và người đi đường giật mình gây nguy hiểm.

xe-may-bi-ket-so
Xe máy bị kẹt số là khi nổ máy xe khó vào số

Nguyên nhân khiến xe máy bị kẹt số

Nguyên nhân đầu tiên khiến xe máy bị kẹt số là do lỗi của nhà sản xuất, ngay từ đầu xe đã có hiện tượng bị kẹt cứng hoặc chuyển số khiến người dùng điều khiển khó khăn. Tuy nhiên nguyên nhân này ít gặp hơn cả.

Xe máy quá cũ, đi lâu ngày nhưng không được vệ sinh thường xuyên, cần số không được bôi trơn bị ăn mòn, cong vênh do va chạm khiến xe máy bị kẹt số.

Ngoài ra những bộ phận liên quan khác và cần số bị hỏng cũng gây nên tình trạng xe máy bị kẹt số.

Khắc phục sự cố xe máy bị kẹt số

Khi xe máy bị kẹt số bạn hãy khắc phục ngay thay vì đi tiếp vì sự cố này có thể gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Nếu xe máy bị kẹt ở số N, trước tiên bạn cần khởi động lại máy, sau đó tăng tốc cho xe bằng cách ép cần số xe vào số 1. Hộp số bị từ chối nhưng lực ép cần số tạo ma sát giữa bánh răng đang quay và bánh răng đồng bộ khiến xe chuyển động từ từ. Sau khi tốc độ xe bằng bằng tốc độ của số 1 cần số sẽ trượt vào, khi đó xe sẽ hoạt động bình thường.

Nếu xe đang ở số bạn nhấn mạnh chân ga rồi nhả ra, sau đó bạn kéo cần số trượt ra số N, đẩy cần số vào rãnh số 2 nhưng không quá mạnh. Khi xe máy chạy chậm, tốc độ tương ứng với tốc độ yêu cầu của số 2, cần số sẽ trượt vào số 2.

xe-may-bi-ket-so
Kiểm tra nguyên nhân và tìm cách khắc phục xe máy bị kẹt số

Quá trình giảm số được thực hiện ngược lại (bạn cho xe chạy tốc độ ổn định, kéo cần số xe về N, tăng tốc cho xe dần dần khi đẩy cần số về thấp hơn, khi tốc độ máy khớp với tốc độ số đó cần số sẽ trượt vào).

Những phương pháp khắc phục xe máy bị kẹt số trên đây chỉ là phương pháp tạm thời, để xử lý trượt để vấn đề này bạn phải mang xe ra tiệm sửa chữa uy tín để các chuyên gia tìm cách khắc phục hiệu quả.

Để xe máy không bị kẹt số và mắc phải những hỏng hóc khác bạn hãy thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng xe bằng dụng cụ rửa xe, máy rửa xe và dung dịch rửa xe chuyên dụng.

Hi vọng, với những thông tin bổ ích chúng tôi cung cấp trên đây bạn sẽ không còn phải lo lắng khi sự cố xe máy bị kẹt số xảy ra, và có thể khắc phục sự cố này hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *