Mối nguy hại xe máy bị hở cổ pô và cách khắc phục

Khi đột nhiên bạn nghe thấy xe máy phát ra tiếng nổ khó chịu, xì khói, nổ lụp bụp ở pô xe máy thì rất có thể xe máy đã bị hở cổ pô. Vậy xe máy bị hở cổ pô gây tác tác hại gì? Làm sao để xử lý sự cố một cách nhanh nhất? Chúng ta hãy cùng đọc thông tin bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Tác hại của xe bị hở cổ pô

Pô xe máy là một bộ phận quan trọng của xe máy có tác dụng đẩy khí thải ra ngoài môi trường. Sau khi sử dụng một thời gian pô xe máy có thể bị hỏng ốc, han rỉ dẫn đến hiện tượng hở gây nên những mối nguy hại cho xe và người sử dụng. 

Đối với người dùng: Hở pô xe máy gây ra những tiếng nổ làm người sử dụng cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Khi xe gặp sự cố hở pô cũng sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, gây tốn kém chi phí. Đặc biệt xe hở cổ pô thường khó điều khiển hơn bình thường nên dễ gây ra những tai nạn giao thông không đáng có.

Đối với xe máy: Hở cổ pô cũng khiến hoạt động của động cơ xe máy giảm, xe phải làm việc với công suất lớn hơn, làm tiêu tốn nhiên liệu hơn bình thường. Hiện tượng này cũng làm xe máy bị nóng lên làm các linh kiện khác cũng bị ảnh hưởng.

xe-may-bi-ho-co-po
 Xe máy bị hở cổ pô có mối nguy hại khôn lường

Bạn hãy vệ sinh xe máy sạch sẽ thường xuyên bằng các loại máy rửa xe cao cấp để ngăn chặn những hỏng hóc xảy ra, giúp tiết kiệm thời gian và tiền sửa chữa.

Để khắc phục sự cố xe máy bị hở pô hiệu quả, trước tiên bạn hãy truy tìm nguyên nhân, sau đó tìm cách khắc phục cho phù hợp.

Khắc phục hiện tượng xe máy bị hở cổ pô

Để khắc phục hiện tượng xe máy bị hở cổ pô bạn làm theo các bước hướng dẫn như dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra bugi. Bạn tháo Bugi ra và kiểm tra xem chúng có bị muội xăng hay bụi bẩn bám vào không, nếu có thì hãy lau sạch sẽ, sau đó cho xe chạy thử.

Nếu vẫn có tiếng kêu phát ra thì bạn hãy dựng chân chống xe thẳng đứng lên và tiến hành kiểm tra xem ống xả có bị dính bụi bẩn hay vật gì mắc vào, nếu có cả muội xăng thì bạn hãy vệ sinh thật sạch sẽ. 

Bước 2: Bạn dùng một tay giữ ga, một tay để kiểm tra thân pô xe máy xem có vấn gì không. Nếu pô xe máy hở cổ bạn hãy xoáy chặt lại. Nếu cổ pô xe máy rỉ, thủng bạn cần phải thay cổ pô xe mới. Còn nếu pô xe có nhiều vết thủng và cổ pô hỏng nặng thì bạn cần thay hoàn toàn pô xe máy

Nếu không có những lỗi trên thì bạn hãy kiểm tra ron pô. Xe máy đi lâu ngày cũng có thể bị vỡ ron pô, bạn nên kiểm tra để khắc phục nếu có sự cố ron pô xảy ra. 

xe-may-bi-ho-co-po
  Kiểm tra nguyên nhân xe máy bị hở cổ pô và tìm cách khắc phục

Bước 3: Nếu xe máy vẫn bị kêu, công suất xe máy giảm, xe chạy yếu thì bạn nên kiểm tra xem xe có bị thừa xăng không? Bạn hãy đem xe ra trung tâm bảo hành sửa chữa để yêu cầu nhân viên sửa chữa chỉnh lại hệ thống phun xăng, kiểm tra cam, cò… nếu có vấn đề như han rỉ hoặc hư hỏng thì bạn hãy thay thế.

Xe máy sau một thời gian sử dụng thì tất cả các sự cố đều có thể dẫn đến hỏng hóc. Chính vì thế bạn cần kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ tại các trung tâm bảo dưỡng uy tín, để kịp thời khắc phục khi có sự cố và tăng tuổi thọ của xe. 

Xe máy bị hở cổ pô nếu phát hiện sớm và khắc phục kịp thời sẽ không để lại hậu quả gì nghiêm trọng, nhưng nếu để lâu sẽ dẫn tới những nguy hại cho người sử dụng và gây hư hỏng cho xe.

Hi vọng qua bài viết “Mối nguy hại xe máy bị hở cổ pô và cách khắc phục” trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục sự cố hiệu quả, đồng thời biết cách phòng ngừa để ngăn chặn hiện tượng này xảy ra lần tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *