Cách xử lý xe máy bị giật khi lên ga hiệu quả

Hiện tượng xe máy bị giật khi lên ga xảy ra khá phổ biến gây ra nhiều bất tiện cho chủ xe đồng thời tiềm ẩn những nguy hiểm. Nếu bạn là người có tay lái yếu hay mới tập đi xe máy thì mỗi khi xe bị giật có thể khiến bạn giật mình, mất lái gây ra tai nạn nguy hiểm. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây nhé.

Xe máy bị giật khi lên ga do lỗi bánh xe

cách xử lý khi xe máy bị giật
Cao su giảm giật  có vấn đề khiến xe bị giật

– Xe bị giật khi lên ga chính là hiện tượng mà người lái đã trả hết ga để giảm tốc độ nhưng xe vẫn không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn đi nhanh hơn. Tốc độ bình thường của động cơ xe máy là 800 – 1000 vòng/phút. Nếu lớn hơn mức 1000 vòng/phút tức là tốc độ của động cơ lớn hơn tốc độ cho phép nên người lái cần cận trọng kiểm soát tốc độ của mình để tránh gây tai nạn.

– Bánh xe máy thường có một chi tiết máy nhỏ là cao su giảm giật có tác dụng giảm bớt các tác động tiêu cực khi xe lên ga hay tăng tốc. Tuy nhiên khi chi tiết này bị vỡ, bị dập hay co ngót, chai cứng sẽ khiến xe bị giật mạnh khi tăng ga đột ngột.

– Để kiểm tra cao su giảm giật của xe có hoạt động tốt hay không thì bạn cần phải tháo nắp dưới của hộp xích, một tay bóp chặt xích còn một tay sẽ lắc mạnh bánh xe. Nếu xe có độ rơ nhỏ thì cao su giảm giật còn tốt. Ngược lại nếu độ rơ mạnh thì cao su giảm giật đã mòn, chai cứng… lúc này bạn nên đem xe máy đi thay cao su giảm giật để xe chạy được tốt hơn, ít có hiện tượng rung lắc khi xe vào số hay tăng ga.

Xe bị giật khi lên ga do lỗi ở trên nhông, xích

xe máy bị giật khi lên ga
Tăng xích xe để tránh xe bị giật

– Dây xích xe quá chùng cùng là một trong những nguyên nhân gây giật xe. Bạn sẽ nghe thấy tiếng cành cạch phát ra do va đập vào hộp xích. Để khắc phục tình trạng này bạn cần tăng xích xe. Trường hợp xích tăng hết hạn nhưng vẫn chùng thì phải cắt bớt mắt xích ra. Tuy nhiên dây xích sử dụng trong thời gian dài đã quá rão thì đây chỉ là biện pháp tạm thời. Để khắc phục triệt để tình trạng này bạn cần thay xích mới cho xe.

– Nhông bị mòn cũng khiến cho xe máy bị giật. Thường sẽ có 2 dạng mòn ở nhông là bị mòn ở đỉnh và mòn ở chân răng. Loại mòn ở đỉnh răng thường dễ gặp nhất, gây trượt xích hoặc nặng hơn là đứt xích. Để khắc phục tình trạng này bạn nên tăng xích ở mức độ vừa phải.

Xe bị giật do sự cố trên hệ thống đánh lửa

– Hiện tượng phóng tia lửa không ổn định trên bugi có thể khiến công suất xe máy bị thay đổi đột ngột làm xe bị rồ ga, có tiếng nổ lớn. Một số dòng xe máy sẽ bị giật khi bạn tăng tốc nếu đường hồi lưu khí thải bị tắc nghẽn.

bugi xe máy
Tháo bugi và vệ sinh sạch sẽ

– Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo bugi ra lau chùi sạch sẽ rồi lắp lại vào xe máy là được.

Xe máy bị giật do xăng, nhớt có vấn đề

 – Xe máy bị hết xăng, hết nhớt hay xăng bị nhiễm nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị giật khi lên ga hay tăng tốc.

– Cách khắc phục như sau:

  • Xe bị hết xăng, bạn chỉ cần đổ xăng đầy bình là có thể di chuyển mà không có hiện tượng xe bị giật.
  • Xăng bị nhiễm nước, bạn cần xả hết xăng cũ và đổ xăng mới vào là khắc phục được tình trạng này.
  • Xe hết nhớt, bạn chỉ cần thêm nhớt vào là được.

Cổ xe máy bị lệch khiến xe bị giật khi lên ga

xe máy bị giật khi lên ga là gì
Cổ xe máy bị lệch cũng khiến xe bị rung giật

– Xe máy của bạn chẳng may bị va quệt trước đó khiến cổ xe máy bị lỏng hay lệch cũng khiến cho quá trình chạy xe bị rung giật.

– Để khắc phục sự cố này bạn cần dựng xe thẳng chân chống giữa và đứng trên đầu xe để xác định hướng lệch. Sau khi đã xác định được hướng lệch bạn đứng hai chân kẹp bánh xe, dùng tay cầm chắc tay lái và sử dụng lực để điều chỉnh đầu xe về chính giữa. Nếu cổ xe bị lệch quá nhiều, không thể khắc phục bằng cách trên được thì bạn cần mang xe tới các tiệm sửa chữa xe chuyên nghiệp.

Như vậy bạn đã biết cách xử lý như thế nào khi xe máy bị giật khi lên ga đúng không nào. Hãy khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *