Lý giải câu chuyện “Trai mùng 1 gái hôm rằm”

Trong dân gian ta có câu “Trai mùng một gái hôm rằm. Nuôi thì nuôi vậy nhưng căm dạ này” để chỉ những bé trai sinh ra vào ngày mùng một và bé gái sinh ra vào ngày rằm thường khó nuôi dậy vì tính khí bướng bỉnh, thất thường. Vậy điều này có thực hư như thế nào? Theo dõi nội dung bài viết này để có cái nhìn chuẩn nhất nhé! 

Thực hư “Trai mùng 1 gái hôm rằm”
Thực hư “Trai mùng 1 gái hôm rằm”

Trai mùng 1 gái ngày rằm là sao?

“Trai mùng 1 gái ngày rằm” tức là ý nói nam giới sinh vào ngày mùng 1 và nữ giới sinh vào ngày rằm với quan niệm sẽ có cuộc sống rất gian nan, vất vả. Càng khó khăn hơn đối với nam giới sinh vào đúng ngày mùng 1 Tết và nữ giới sinh vào đúng rằm tháng Giêng hoặc tháng Bảy. Cụ thể:

1. Trai mùng một

Ngày mùng một Tết là ngày lễ truyền thống trọng đại nhất trong một năm. Theo truyền thuyết, nguồn gốc của giao thừa là để xua đuổi 2 thứ quái thú là “tịch” và “niên” nên nhà nào cũng dán câu đối và đốt pháo để xua đuổi. 

Vậy nên tương truyền nếu con trai sinh vào ngày này thì sẽ bị quái thú dọa nạt; khiến gia đình buồn phiền và không thể sống năm mới vui vẻ. Một số nơi có quan niệm là nếu con trai sinh vào đúng ngày mùng 1 Tết thì bố mẹ không được tùy tiện đánh mắng hay quản thúc để không gặp phải rủi ro. 

Quan niệm trai mùng 1 gái ngày rằm rất khó nuôi! 
Quan niệm trai mùng 1 gái ngày rằm rất khó nuôi!

2. Gái hôm rằm

Ngày rằm thường liên quan đến âm nên mới có quan niệm rằm tháng Giêng cành cây tự đung đưa; rằm tháng Bảy là ngày xóa tội vong nhân,… 

  • Rằm tháng Giêng là tết Nguyên Tiêu, con gái sinh vào ngày này sẽ khiến cả nhà không có được cái Tết trọn vẹn. Quá trình trưởng thành của bé gái khó khăn; bé nghịch ngợm khiến gia đình vất vả trong việc nuôi dạy, bảo ban. 
  • Rằm tháng Bảy là ngày xóa tội vong nhân, ngày âm khí nhiều nhất trong năm mà nữ lại thuộc về âm nên nếu sinh vào ngày âm này thì âm khí sẽ càng nặng. Theo quan niệm xưa thì đây là điềm không lành.

Ngoài ra, trong dân gian còn quan điểm là con gái sinh vào rằm tháng Giêng sẽ khắc với bố mẹ. Vậy nên gia đình sẽ thường nhận bố mẹ nuôi cho con gái để hóa giải.

Xem thêm::
Hồng nhan bạc phận nghĩa là gì?
Trùng tang thường bắt ai

Trai mùng 1 gái hôm rằm tốt hay là xấu?

Như vậy, câu nói “trai mùng 1 gái hôm rằm” chứa hàm ý chỉ những đứa trẻ sinh ra vào 2 ngày này trong tháng sẽ khó nuôi, khó dạy, có tính cách ngang bướng và vận thế, cuộc sống nhiều thăng trầm. 

Khi xét theo khía cạnh ngũ hành:

Mùng 1 đầu tháng và ngày rằm mang vận khí cực thịnh 
Mùng 1 đầu tháng và ngày rằm mang vận khí cực thịnh
  • Trẻ sinh vào ngày mùng 1 âm lịch, đặc biệt vào buổi sáng của tháng vận khí ngũ hành bản mệnh vượng; Can Chi của ngày giờ sinh đều vượng và tốt cho bản mệnh nhưng lại không mang đến lợi ích cho sự phát triển của xã hội.
  • Mùng 1 là ngày đầu tháng có dương khí cực thịnh (Mặt trời chiếu sáng mạnh nhất) mà con trai vốn thuộc dương nên sinh ra ngày ngày này thì tính cách cực thịnh về dương. 
  • Còn ngày rằm (tức 15 âm lịch) có Âm khí cực thịnh (vì Mặt trăng tròn nhất); mà con gái thuộc âm nên sinh vào ngày này tính cách cực thịnh về âm. 

Xét về mặt phong thủy, âm dương cân bằng là yếu tố tiên quyết để mang tới vận khí tốt. Dù là âm hay dương thì khi đã ở mức cực thịnh đều là điều bất thường, không có lý tưởng. Vậy nên những đứa trẻ sinh ra vào ngày 2 ngày này đều có sự biến đổi sinh học đặc biệt hơn người khác; tạo tính khí mạnh mẽ, khó dạy bảo nên cuộc sống sẽ nhiều thăng trầm, khó khăn.

Giải thích “Trai mùng 1 gái hôm rằm” dưới góc nhìn khoa học

Dưới góc nhìn khoa học, quan niệm “trai mùng 1 gái hôm rằm” tức con trai sinh vào ngày mùng 1 và con gái sinh ngày rằm đều “khó nuôi”, tính cách khác người là không hoàn toàn đúng đắn. Nó sẽ còn phụ thuộc vào môi trường dạy dỗ của gia đình, trường học những đứa trẻ này. 

Theo một số chuyên gia, chúng ta không nên đánh đồng vấn đề khó nuôi dạy trẻ trai sinh ngày mùng 1 và gái sinh ngày rằm. Và câu nói này chỉ đúng đối với những đứa trẻ sinh ban đêm mà thôi. Bởi:

  • Trong văn hóa phương Đông, thời điểm ngày mùng 1 là bắt đầu cho 1 chu kỳ mới; còn ngày 15 trăng sáng nhất đánh dấu chu kỳ tiếp theo và trăng mờ dần. Đây là lúc ma cà rồng xuất hiện; thời khắc này mang màu sắc ma mị với nhiều câu chuyện được thêu dệt mang theo nỗi nghi hoặc cho mọi người.
  • Bên cạnh đó còn là sức hút của Mặt trăng theo âm lịch và của Mặt trời theo dương lịch. Cụ thể, sức hút Mặt trăng làm cho thủy triều thay đổi lên xuống và đồng thời gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể người làm chất lỏng trong cơ thể người có sự thay đổi. 
“Thủy triều sinh học” tạo ra từ sức hút của Mặt trăng
“Thủy triều sinh học” tạo ra từ sức hút của Mặt trăng
  • Sự thay đổi đó chính là nguyên nhân gây ra những kích thích về thần kinh đến khủng hoảng, rối loạn và mất thăng bằng làm ảnh hưởng đến thần kinh người sinh ra vào 2 ngày này. 
  • Người sinh vào 2 đêm của 2 ngày mùng 1 và 15 sẽ có những biến đổi sinh học đặc biệt hơn. 

Theo tư duy có tính logic hơn, người châu Á và đặc biệt là người Việt Nam có phong tục thờ cúng tổ tiên cũng đi chùa vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Chúng ta xem trọng 2 ngày này như ngày của thần thánh nên đó là lý do trẻ sinh vào 2 ngày này sẽ được cưng chiều. 

Những đứa trẻ này có cảm giác mình là người quan trọng hơn những đứa trẻ sinh vào ngày khác. Khi cái tôi được “vuốt ve” khiến tâm lý đứa bé trở nên cao ngạo; xem mình là trung tâm và muốn mọi người xem trọng mình hơn bất cứ điều gì. Dần dần thì việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến tính cách và chúng có xu hướng ngang bướng, ít nghe lời. 

Đức năng thắng số đối với “trai mùng 1 gái hôm rằm” 

Hiện nay, quan niệm “trai mùng 1 gái hôm rằm” chính là nguyên nhân khiến nhiều gia đình thực hiện can thiệp bằng y học để tránh sinh con ra vào thời gian này. Cụ thể, các gia đình đã chọn ngày giờ sinh trẻ và tránh “trai mùng 1 gái hôm rằm” để dễ bề chăm sóc và không “trái tính trái nết”. 

Xét theo khía cạnh tâm linh, mỗi người sinh ra đều có số mệnh riêng và hoàn toàn do tự nhiên sắp đặt chứ không thể nào can thiệp bằng y học theo kiểu sinh con theo ý muốn của bố mẹ. Bởi nếu mà ai cũng biết cách chọn ngày giờ tốt sinh con thì con người làm gì phải chịu cảnh khổ sở và nghèo túng. 

Gia đình có vai trò quyết định với sự hình thành nhân cách, lối sống trẻ
Gia đình có vai trò quyết định với sự hình thành nhân cách, lối sống trẻ

Đặt trong bối cảnh sự tin tưởng với các quan niệm dân gian thì phương pháp can thiệp bằng y khoa thôi thì không đủ. Cái quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần làm đó là quan tâm con cái từ nhỏ và không nên nuông chiều thái quá. Thay vào đó, hãy dạy con tính tự lập từ nhỏ vì trẻ em như viên ngọc thô, cần phải được mài giũa nhiều thì tâm mới sáng được.

Do đó, có thể nói việc sinh con ra vào ngày nào không quá quan trọng nhưng sự giáo dục, quan tâm chăm sóc của gia đình mới là chìa khóa giúp cho đứa trẻ phát huy cả về thể chất và tâm hồn. Đừng bao giờ đổ lỗi cho việc sinh vào ngày mùng 1 hay ngày rằm để thoái thác vai trò giáo dục của gia đình! 

Trên đây là nội dung lý giải câu chuyện “trai mùng 1 gái ngày rằm” mà chúng tôi tổng hợp gửi đến bạn. Với quan niệm này, chúng tôi chỉ muốn nói rằng bạn không thể quyết định được thời khắc mình sinh ra và số phận được định sẵn; nhưng bạn có thể hoàn toàn xoay chuyển vận thế bằng hình thức đức năng – sự tu dưỡng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *