Thủ đô các nước Đông Nam Á là gì?

Đông Nam Á là một vùng thuộc khu vực châu Á, nằm ở phía đông Biển Thái Bình Dương. Đông Nam Á gồm có 11 quốc gia. Trong đó có 10 nước là thành viên chính thức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Duy nhất chỉ có Đông Timor là quan sát viên của tổ chức này. Để tìm hiểu về thủ đô các nước Đông Nam Á, mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Thủ đô các nước Đông Nam Á là gì
Tìm hiểu về thủ đô các nước Đông Nam Á

Khái quát về Đông Nam Á 

Vị trí địa lý

Đông Nam Á nằm tại ngã tư giao giữa Châu Đại Dương và Châu Á, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Khu vực này đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối giữa Châu Á – Châu Âu và lục địa Ô-xtrây-li-a. 

Bên cạnh đó, Đông Nam Á có vị trí địa lý chính nằm trong khu vực giao thoa các nước có đường hàng hải quốc tế. Đây là khu vực tiềm năng mà các nước lớn trên thế giới đều muốn có được ảnh hưởng. 

Phạm vi lãnh thổ

Đông Nam Á thuộc nằm ở phía Đông Nam của Châu Á. Bao gồm hai bộ phận lớn là quần đảo Mã Lai và Bán Đảo Ấn – Trung với số dân khoảng hơn 600 triệu người, tổng diện tích 4,494,000 km².

Tại Đông Nam Á cũng có quần đảo lớn nhất thế giới đó là Quần đảo Mã Lai với 20.000 đảo lớn nhỏ. Ngoài ra còn có Ca-li-man-tan là hòn đảo lớn nhất Đông Nam Á, một trong những hòn đảo lớn thứ 3 Trên giới. 

Thủ đô các nước Đông Nam Á
Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam của Châu Á

Đông Nam Á có bao nhiêu nước

Hiện nay, có tổng cộng 11 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Đông Nam Á. Cùng với đó là nhiều dân tộc, tập quán, văn hóa khác nhau. Các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á được chia ra làm hai nhóm chính:

 • Bán đảo Đông Dương: Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam nằm ở lục địa, còn gọi bán đảo Đông Dương.
 • Đông Nam Á hải đảo: Malaysia, Singapore, Brunei, Indonesia, Philippin, Đông timor.

Trong 11 nước thuộc Đông Nam Á, có đến 10 quốc gia giáp biển, trừ Lào. Philippines và Singapore là hai quốc gia không có địa giới chung với bất kỳ quốc gia nào. Một nền kinh tế đang phát triển về mọi mặt, với nguồn tài nguyên dồi dào là những gì Đông Nam Á có thể dựa vào đó để phát triển lớn mạnh hơn. 

Thủ đô các nước Đông Nam Á ra sao
Đông Nam Á gồm 11 quốc gia và vùng lãnh thổ

Sơ lược về khái niệm thủ đô

Thủ đô là trung tâm hành chính của một quốc gia, nơi tập trung các trụ sở hành chính cấp cao, cơ quan mang quyền lực tối cao của đất nước. Ví dụ như cơ quan hành pháp, lập pháp, tư pháp, ngân hàng trung ương. Từ xa xưa, Thủ đô còn được gọi là Kinh đô, Kinh thánh, hay Kinh kỳ. 

Thủ đô – trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Tại đây, các hoạt động kinh tế tấp nập, mang tính diện rộng. Phần lớn đều tập trung cơ quan đầu não của các công ty, xí nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia. 

Thủ đô là kho tàng văn hoá, lịch sử, nơi ghi lại cả một quá trình từ khi mới dựng nước đến khi phát triển của đất nước. Tập trung giao thoa cùng văn hoá các nước phương Tây, đa dạng văn hoá.

Tuy nhiên, tại một số đất nước rộng lớn thì sức mạnh chính trị và kinh tế hay văn hoá đều không quy tụ về một nơi. Ví dụ như: Trung quốc thủ đô là Bắc Kinh, nhưng nói về kinh tế thì Thượng Hải lại nổi trội hơn hẳn.

Thủ đô các nước ĐNA
Thủ đô là trung tâm hành chính, nơi tập trung các trụ sở hành chính cấp cao, cơ quan mang quyền lực tối cao của đất nước

Tìm hiểu về thủ đô các nước Đông Nam Á

Thủ đô là trái tim của quốc gia, nhưng không phải thủ đô nào cũng là thành phố lớn nhất, và được biết đến nhiều nhất của đất nước đó. Mỗi đất nước đều có những phong tục tập quán, bản sắc dân tộc riêng biệt, không thể pha lẫn. 

Để tìm hiểu về thủ đô các nước Đông Nam Á. Từ đó một lần nữa có nhìn nhận tổng quát hơn về các nước ASEAN nhé. 

Hà Nội – Thủ đô của Việt Nam

Đất nước Việt Nam

 • Thủ Đô: Hà Nội
 • Diện tích: 331.210 km²
 • Dân số:  92.571.000 người
 • Vị trí địa lý: Thuộc bán đảo Đông Dương, phía bắc giáp với Trung Quốc. Phía tây giáp với Lào và Campuchia, phía tây nam giáp vịnh Thái Lan. Còn phía đông và phía nam Việt Nam giáp với biển Đông.

Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc Đông Nam Á với tinh thần đoàn kết dân tộc cao. Nền kinh tế Việt Nam được xếp thứ 6 trong khu vực, đó là một thành quả đáng mừng.

Việt Nam có nguồn tài nguyên phong phú, là đất nước tiềm năng trên thế giới. Một đất nước yêu hòa bình, tinh thần đoàn kết dân tộc tạo nên sức mạnh vô cùng lớn lao. Để có được bình yên như ngày hôm nay, Việt Nam đã trải qua ngàn năm đô hộ, trăm năm chống giặc ngoại xâm.

Từng ngày đất nước càng lớn mạnh, vững chắc, Việt Nam tuy nhỏ nhưng khát vọng vươn lên không nhỏ. Và không phụ lòng bất kỳ sự nỗ lực nào, chúng ta đã có những chỗ đứng nhất định trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, trẻ hóa là điều kiện làm cho thị trường lao động luôn sôi nổi và đang có xu hướng già hóa.

Tìm hiểu Thủ đô các nước Đông Nam Á
Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á

Thủ đô Hà Nội

Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội với diện tích là 331,210km², dân số với 8,053,663 người. Hà Nội là một trong trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa lớn Việt Nam. Nơi đây từ xa xưa đã là kinh đô của người Việt với hơn 1000 năm tuổi. 

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Hà Nội vẫn giữ được giá trị văn hóa từ ngàn năm trước với công trình kiến trúc cổ, nét văn hóa lâu đời. Bên cạnh những nét cổ kính của góc phố cũ, nếp sống bình lặng là không khí nhộn nhịp của thành phố thủ đô. Hà Nội là nơi chứng kiến bao sự kiện lịch sử quan trọng. là cái nôi văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Cuộc sống Hà Nội không vội vã, bình lặng, khiến con người yêu hơn cái không khí của đất thủ đô. Mùa thu Hà Nội là mùa đẹp nhất với mùa hoa sữa đặc trưng, những cơn mưa bất chợt, hay đêm lạnh rét bên cạnh người yêu thương mình. Hà Nội bình dị nhưng cũng năng động không kém bất cứ thành phố lớn nào trên thế giới. 

ác nước Đông Nam Á
Hà Nội – Thủ đô nghìn năm văn hiến

Thủ đô của Lào – Viêng Chăn

Đất nước Lào

 • Thủ đô: Vientiane
 • Diện tích : 236.800  km²
 • Dân số: 6.557.000 người
 • Vị trí địa lý: Thuộc bán đảo Đông Dương, phía tây bắc giáp với Myanmar và Trung Quốc. Phía đông giáp với Việt Nam, phía tây nam giáp Campuchia. Phía tây và tây nam giáp với nước Thái Lan.

Lào được mệnh danh là Đất nước Triệu voi (Vạn tượng). Xứ sở này khá bình yên, bình lặng đến khác lạ. Được ví như một cô thôn nữ vừa tuổi đôi mươi, đẹp vẻ đẹp bình dị và chân chất. 

Lào được mệnh danh là đất nước triệu voi

Thủ đô Viêng Chăn

Thủ đô Viêng Chăn không có sẵn trung tâm thương mại, những khu chợ hay vui chơi sầm uất. Thay vào đó là những ngôi chùa cổ kính hàng trăm tuổi hiện diện trong thủ đô. Toát lên vẻ đẹp trang nghiêm, bình yên khó cưỡng. 

Người Lào đẹp từ vẻ bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong. Tâm hồn thánh thiện, cùng nụ cười kín đáo sẽ khiến bạn yêu ngay những cô gái Lào. Con người nơi đây có một sức hút của sự hiền dịu với truyền thống đẹp đẽ.

Lào là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á không có đường biên giới biển. Thế nhưng đất nước này lại có nguồn tài nguyên rừng vô tận. Lào là người anh em thân thiết của Việt Nam. Trong quá trình dựng, giữ nước chúng ta luôn bên cạnh nhau, tình nghĩa đó luôn được ghi nhớ và gìn giữ.

Thủ đô các nước Đông Nam Á hiện nay
Viêng Chăn với những ngôi chùa cổ kính hàng trăm tuổi hiện diện trong thủ đô 

Thủ đô của Campuchia – Phnom Penh

Đất nước Camphuchia

 • Thủ đô: Phnom Penh
 • Diện tích: 181.035 km²
 • Dân số: 15.561.000 người
 • Vị trí địa lý: Thuộc bán đảo Đông Dương, phía nam giáp vịnh Thái Lan. Phía tây giáp Thái Lan. Phía bắc giáp Lào. Phía đông giáp Việt Nam.

Vùng đất Campuchia nổi tiếng với những cái đẹp, sự huyền bí, các ngôi đền cổ kính nằm hiên ngang trước mưa gió qua hàng ngàn năm. Đến Phnom – penh, bạn có thể ghé thăm chùa Wat Phnom, cung điện hoàng gia và ngôi chùa vàng. Chùa vàng hay chùa Phật Ngọc là địa điểm tâm linh không thể bỏ qua khi đến thăm thủ đô Campuchia. 

Campuchia là đất nước tín ngưỡng tôn giáo, được thể hiện qua các công trình tôn giáo, trang phục, văn hoá. Campuchia là đất nước anh em với Việt Nam từ lâu đời với nền nông nghiệp lúa nước là cơ bản. Nông nghiệp chiếm một tỉ trọng lớn trong nền kinh tế, nhất là ngành xuất khẩu gạo. 

Campuchia cũng đang thay đổi cơ cấu nền kinh tế theo xu hướng của thế giới. Tập trung khai thác nhiều hơn các hoạt động du lịch, tăng doanh thu cho người dân. Campuchia là đất nước có tiềm năng phát triển lớn bởi sở hữu nguồn lao động trẻ.

Campuchia
Campuchia nổi tiếng với những cái đẹp, sự huyền bí

Phnom- penh – Thủ đô Campuchia 

Thủ đô của Campuchia là Phnom- penh có diện tích 672 km², dân số rơi vào khoảng 2.129.371 người. Phnom – penh cũng là thành phố lớn nhất của vương quốc Campuchia. Phnom-penh với sự bình yên, thân thiện, gần gũi đến lạ

Đến với thủ đô này, bạn có thể tham quan Cung điện hoàng gia, chùa Bạc, chùm kiến trúc công trình nhà cao tầng hiện đại ngang tầm thế giới. Nhịp sống ở Phnom- penh đã trở nên sôi động hơ, bên cạnh dòng sông Mê-Kông ấy có một thành phố đang được nuôi dưỡng lớn hơn, chứa đầy hi vọng trong tương lai.

Phnom - penh
Phnom – penh cũng là thành phố lớn nhất của vương quốc Campuchia

Băng Cốc – Thủ đô của Thái Lan 

Đất nước Thái Lan

 • Thủ đô: Băng Cốc
 • Diện tích 513.120 km²
 • Dân số 65.236.000 người
 • Vị trí địa lý: Thuộc bán đảo Đông Dương, phía bắc giáp Lào và Myanmar. Phía đông giáp nước Lào và Campuchia. Phía nam giáp với vịnh Thái Lan và Malaysia, phía tây giáp Myanma và biển Andaman. Lãnh hải Thái Lan phía đông nam giáp với lãnh hải của Việt Nam tại vịnh Thái Lan. Phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ tại biển Andaman.

Thái Lan là đất nước có nền kinh tế phát triển thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Đến Thái Lan, chắc chắn bạn sẽ thấy choáng ngợp với các ngôi chùa có kiến trúc độc đáo: Chùa Vàng, Chùa Trắng ở  Chiang, Chùa xanh ở Watrong…

Thái Lan được gọi với cái tên Đất nước chùa vàng. Những ngôi chùa với kiến trúc đẹp mắt, mạ vàng sáng chói hiện diện khắp các vùng miền trên cả nước. Bởi vậy mà Thái Lan nổi danh là đất nước có nền văn hoá Phật giáo.

Đặc biệt, Thái Lan còn được người dân du lịch gọi với cái tên trìu mến là Vương quốc của những nụ cười. Bởi con người nơi đây nổi tiếng với sự thân thiện, nhiệt tình, mến khách với nụ cười luôn nở trên khuôn mặt họ. 

Thái Lan
Thái Lan – đất nước có nền kinh tế phát triển thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á

Thủ đô Bangkok

Thủ đô của Thái Lan là Bangkok với diện tích 1569 km². Bangkok là thành phố đông dân nhất Thái Lan với khoảng 8,2 triệu người dân sinh sống. Bangkok chỉ là tên rút gọn, tên chính thức bao gồm 169 ký tự. Đây cũng là thủ đô có tên gọi dài nhất trên thế giới. 

Điều thú vị và lạ lùng của thủ đô này đó chính là luật cấm sử dụng sầu riêng làm vũ khí tấn công người khác. Không dừng lại ở đó, khi bạn đến Băng Cốc, chắc chắn bạn sẽ khá bất ngờ vì tại đây có đến 3 loại nhà vệ sinh. Ngoài nhà vệ sinh dành cho nam – nữ, còn có nhà vệ sinh riêng cho giới tính thứ 3. 

Ghé thăm thủ đô Bangkok – Thái Lan, bạn sẽ choáng ngợp bởi vẻ đẹp của những ngôi chùa cổ kính. Nổi bật nhất trong số đó phải để đến ngôi chùa Phật Vàng. Ngôi chùa này có tượng Phật bằng vàng cao 3 mét, nặng 5,5 tấn được đúc từ vàng nguyên khối vào thế kỷ XIII – XV. 

Con sông Chao Phraya thả mình ngay trong lòng thành phố Băng Cốc, nằm nép mình bên các tòa nhà cao tầng đồ sộ đẹp đẽ. Đến Băng Cốc bạn phải choáng ngợp với nhịp sống sôi động. Siam – trung tâm thương mại có Thuỷ cung lớn nhất Đông Nam Á. Cùng với đó là quần thể kiến trúc cổ lâu đời nằm trong lòng thành phố là Cung điện hoàng gia, ngôi chùa Phật Ngọc đẹp mỹ miều. 

Bangkok
Bangkok với vẻ đẹp kỳ bí của những ngôi chùa cổ kính

NaypyiDaw – Thủ đô của Myanmar

Đất nước Myanmar

 • Thủ đô: Naypyidaw
 • Diện tích: 676.000 km²
 • Dân số: 51.419.000 người
 • Vị trí địa lý: Thuộc bán đảo Đông Dương, có đường biên giới giáp Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Thái Lan. ⅓ tổng chu vi của Myanmar là đường bờ biển giáp với vịnh Bengal và biển Andaman.

Myanmar (Miến Điện), có tên chính thức là Cộng hoà Liên bang Myanmar – quốc gia có chủ quyền tại Đông Nam Á. Vùng đất Myanmar cổ kính với những kiến trúc tôn giáo kỳ vĩ và tinh tế. Thiên nhiên hoang sơ khiến cho con người cảm thấy hiền hòa hơn. 

Myanmar đã từng bị Mỹ cấm vận trong thời gian dài và gần đây mới giao lưu với các nước trên thế giới. Thế nhưng đất nước này vẫn đang phát triển và luôn là điểm hấp dẫn du lịch. 

Myanmar
Myanmar (Miến Điện), có tên chính thức là Cộng hoà Liên bang Myanmar

Thủ đô NaypyiDaw

NaypyiDaw là thủ đô của Myanmar có diện tích 7054 km² với 924.608 dân sinh sống. Thành phố NaypyiDaw trở thành thủ đô của Myanmar trong khoảng hơn 1 thập kỷ trở lại đây. Tuy nhiên, đây không phải thành phố lớn nhất của Myanmar. NaypyiDaw là thành phố lớn thứ 3 sau Yangon (cố thủ đô của Myanmar) và Mandalay. 

Naypyidaw cố gắng thay đổi mọi thứ để bắt kịp nhịp sống hiện đại trên thế giới. Đặc điểm của thủ đô này là hình ảnh những con đường thênh thang, đìu hiu vắng bóng người. Đến đây, khách du lịch sẽ bị hấp dẫn bởi kiến trúc lẻ tẻ, không bóng người, nhà đóng kín, yên ắng đến đáng sợ. 

Thủ đô Naypyidaw được mệnh danh là kỳ lạ nhất thế giới, có quy mô khổng lồ nhưng lại thiếu vắng dân cư. Thành phố này khá trống trải, không có bất kỳ một đám đông nào tụ tập trên đường. Giờ cao điểm với Naypyidaw là khái niệm không tồn tại. 

Thủ đô Naypyidaw
Thủ đô Naypyidaw được mệnh danh là kỳ lạ nhất thế giới

Kuala Lumpur – Thủ đô của Malaysia

Đất nước Malaysia

 • Thủ đô: Kuala Lumpur
 • Diện tích: 329.847 km²
 • Dân số: 30.034.000
 • Vị trí địa lý: Nằm trên bán đảo Mã Lai. Đường biên giới trên bộ giáp với Thái Lan, Indonesia, và Brunei. Còn đường biên giới trên biển giáp với Singapore, Việt Nam và Philippines.

Malaysia là quốc gia năng động với thị trường tiếp nhận lao động lớn của khu vực Đông Nam Á. Đất nước này có nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN, xếp sau Indonesia và Thái Lan. 

Nổi tiếng với những công trình hiện đại bậc nhất thế giới, điển hình là các công trình cao chọc trời. Malaysia hấp dẫn bởi những địa điểm mang tính lịch sử, các hòn đảo mang vẻ đẹp hoang sơ. Đất nước này mang tới sự giao thoa giữa văn hoá phương Tây và phương Đông, tạo nên sự đa dạng hấp dẫn.

Malaysia
Malaysia là quốc gia năng động với thị trường tiếp nhận lao động lớn của khu vực Đông Nam Á

Thủ đô Kuala Lumpur

Hiện nay, cả thế giới vẫn biết đến thủ đô của Malaysia là Kuala Lumpur. Tuy nhiên theo thông tin của World Atlas thì thủ đô của nước này lại là Putrajaya. Theo đó, Putrajaya được biết đến với vai trò là thủ đô hành chính của Malaysia. Thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia là thành phố trẻ, hiện đại và thông minh. 

Kuala Lumpur là đô thị hiện đại bậc nhất Châu Á, được mệnh danh là “thành phố vườn” – thành phố của những mảng xanh của vườn. Đây cũng là thành phố đa màu sắc bởi tập trung bản sắc của dân tộc Trung hoa, Malay, Ấn độ… Kuala Lumpur là thành phố toàn cầu, có nền kinh tế mạnh mẽ với các khu công nghiệp, kinh tế khu vực phát triển nhanh nhất tại Malaysia, 

Thủ đô Kuala Lumpur có diện tích 243 km² với khoảng 1,37 triệu người sinh sống. Tại đây tập hợp những công trình kiến trúc hiện đại bậc nhất như: tháp đôi Petronas Twin Tower cao nhất thế giới, tháp truyền hình cao nhất châu Á, cột cờ cao nhất thế giới tại quảng trường độc lập.

Không chỉ vậy. Kuala Lumpur còn có di sản văn hóa lâu đời và nổi tiếng như: khu vườn hoa Chinatown, chợ trung tâm Pasar Seni, bảo tàng quốc gia, quảng trường Merdeka.

Kuala Lumpur
Kuala Lumpur là đô thị hiện đại bậc nhất Châu Á

Jakarta – Thủ đô của Indonesia

Đất nước Indonesia

 • Thủ đô: Jakarta
 • Diện tích: 1.904.569 km²
 • Dân số: 251.490.000 người
 • Vị trí địa lý: Biên giới trên đất liền giáp với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia. Ngoài ra còn giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

Indonesia là đất nước có nền kinh tế lớn nhất của ASEAN, đang trên đường trở thành cường quốc trên thế giới. Quốc gia này nước có nhiều điểm tương đồng văn hoá với Việt Nam. Được mệnh danh là đất nước vạn đảo, với khoảng hơn 18 nghìn hòn đảo lớn nhỏ. 

Nhắc đến Indonesia, mọi người sẽ nghĩ ngay tới loài rồng Komodo, có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới. Ở Indonesia. thế giới động – thực vật vô cùng phong phú, đa dạng, được mệnh danh là thiên đường của những nhà nghiên thiên nhiên hoang dã.

Indonesia
Indonesia là đất nước có nền kinh tế lớn nhất của ASEAN

Thủ đô Jakarta

Thủ đô của Indonesia – Jakarta, là vùng đô thị lớn có diện tích là 661,52km² với dân số là 8.792.000 người (2004). Thủ đô Jakarta cũng là thành phố lớn nhất của Indonesia với nhiều trung tâm mua sắm, các hoạt động tổ chức hàng năm nổi bật. 

Khi đặt chân đến đất nước này, bạn có thể thỏa sức mua sắm với nhiều nhãn hiệu nổi tiếng. Ngoài ra, khi tới đây các bạn sẽ được khám phá nền văn hóa đa dạng của Indonesia. Bạn sẽ hiểu hết về đất nước này khi đến thăm công viên Indonesia thu nhỏ. Hay đến Taman Mini Indonesia Indah để chiêm ngưỡng trang phục truyền thống và những mô hình nhà đặc trưng. 

Jakarta
Jakarta là vùng đô thị lớn với nhiều trung tâm mua sắm

Manila – Thủ đô của Philippines

Đất nước Philippines

 • Thủ đô: Manila
 • Diện tích: 342.353 km²
 • Dân số 101.649.000 người 
 • Vị trí địa lý: Philippines là khu vực không giáp đất liền với bất kỳ quốc gia nào. Phía Bắc Philippines cách Đài Loan qua eo biển Luzon, và cách Việt Nam qua biển Đông ở phía tây. Phía tây nam cách đảo Borneo qua biển Sulu và các đảo khác của Indonesia qua biển Celebes phía nam. Phía là biển Philippines và đảo quốc Palau.

Philippines là quốc gia đang phát triển với nền nông nghiệp là chính. Công nghiệp và dịch vụ đang có xu hướng phát triển hơn, nằm vị trí thứ 4 trong khu vực. Văn hoá Philippines bị ảnh hưởng từ nhiều nền văn hoá lớn trên thế giới như Tây ban nha, Mỹ,…

Thiên nhiên đã ưu ái ban cho Philippines những cảnh sắc đẹp tuyệt vời. Với bờ biển thơ mộng, đồi núi hoang sơ tuyệt tác chính là điều kiện để du lịch phát triển. 

Philippines
Tại Philippines có nhiều hòn đảo xinh đẹp

Thủ đô Manila

Manila là thủ đô và thành phố lớn thứ 2 của Philippines với diện tích 38,55km², dân số 1.652.171 người (2010). Nơi đây mang đậm dấu ấn lịch sử đấu tranh nhưng tràn đầy sức sống của một thành phố hiện đại. Chính sự giao thoa này đã mang đến cho thành phố Manila sức hút mạnh mẽ. 

Manila là trung tâm của hàng ngàn đảo, cũng là khu vực giàu có nhất của Đông Nam Á.Trung tâm kinh tế, chính trị của Manila xó vị trí vô cùng quan trọng đối với đất nước trong giao thương. Bởi tại đây tập trung nhiều trụ sở của các công ty lớn trên thế giới và khu vực. 

Tại Manila có các công trình kiến trúc cổ mang đậm dấu ấn của các đế chế đã từ xâm lược Philippines. Những địa điểm mà chúng ta không thể bỏ qua khi đến với thành phố này, đó là thành cổ Intramuro, Công viên Rizal và Pháo Đài Santiago.

Manila
Manila là trung tâm của hàng ngàn đảo, cũng là khu vực giàu có nhất của Đông Nam Á

Thủ đô của Singapore 

 • Thủ đô: Singapore
 • Diện tích: 724 km²
 • Dân số:  5.554.000
 • Vị trí địa lý: Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi, và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Phía bắc Singapore tách biệt với Malaysia bán đảo qua eo biển Johor. Và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore phía nam.

Singapore là đất nước có nền kinh tế nằm trong top 5 các nước phát triển nhất khu vực ASEAN. Thủ đô của Singapore có tên gọi là Singapore. Tại đây có tốc độ đô thị hóa khá cao, cũng là nơi phát triển khoa học và công nghệ bậc nhất Châu Á. 

Singapore là đảo lớn trong hơn 60 đảo lớn nhỏ tạo nên đất nước này. Người dân chỉ sống tập trung trên một đảo hình tam giác. Đây là một trong 4 con rồng của Châu Á cùng với Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc. 

Nước này nằm tách biệt hẳn với các nước láng giềng. Diện tích các thảm nguyên sinh hiện rất ít, đất được mở rộng chủ yếu do hoạt động của con người. Văn hóa và công nghệ của Singapore ngày càng phát triển mạnh mẽ. Lượng khách du lịch đến đây ngày càng đông bởi cảnh đẹp và sự trong lành của không khí và môi trường.  

Singapore
Singapore là đất nước có nền kinh tế nằm trong top 5 các nước phát triển nhất khu vực ASEAN

Bandar Seri Begawan –Thủ đô của Brunei

Đất nước Brunei

 • Thủ đô: Bandar Seri Begawan
 • Diện tích: 5.765.
 • Dân số: 453.000
 • Vị trí địa lý: Có chủ quyền nằm ở bờ biển phía bắc của đảo Borneo tại Đông Nam Á.

Brunei là một đất nước Hồi giáo với các công trình kiến trúc, văn hóa sinh hoạt, cách ăn mặc của người dân nơi đây. Đất nước này có nguồn tài nguyên quý giám dồi dào như: dầu mỏ, vàng,… 

Tại đất nước giàu có này, tất cả sinh hoạt của người dân đều miễn phí: nhà ở, học, bệnh viện… Brunei cùng là quốc gia có sự trị vì của Vua lâu đời nhất.

Cuộc sống ở Brunei rất bình yên, không mang sự vội vã và hối hả trong những công việc nặng nhọc. Bởi có lẽ bởi nơi đây là đất nước giàu có bậc nhất, vàng có ở khắp mọi nơi.

Brunei
Brunei là đất nước giàu có với nguồn tài nguyên dồi dào

Thủ đô Bandar Seri Begawan

Bandar Seri Begawan là thủ đô của Brunei, có diện tích 259 km² với dân số là 27.285 người (2002). Đây chính là thành phố hoàng gia của đất nước hồi giáo, nổi tiếng với ngôi làng nổi nằm trên giữa dòng sông Brunei xinh đẹp. 

Thành phố Bandar Seri Begawan nổi tiếng với nhà thờ hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin là thờ Hồi giáo đẹp nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Và cũng là điểm đến du lịch, thu hút khách tham quan bậc nhất của thủ đô Bandar Seri Begawan.

Bandar Seri Begawan
Bandar Seri Begawan nổi tiếng với nhà thờ hồi giáo Sultan Omar Ali Saifuddin

Dili – Thủ đô của Đông Timor

Đất nước Đông Timor

 • Thủ đô: Dili
 • Diện tích: 14.874.
 • Dân số: 1.172.000
 • Vị trí địa lý: gồm nửa phía Đông của đảo Timor. Những đảo lân cận gồm có Atauro và Jaco, Oecussi-Ambeno. Một phần nằm đất nước ở phía Tây Bắc của đảo, trong Tây Timor của Indonesia.

Đông Timor (Timor Leste) là đất nước trẻ nhất Đông Nam Á, mới độc lập vào năm 2002. Đây là một đất nước nghèo, đang trên đà thay đổi vực dậy thoát khỏi nạn nghèo đói. Nông nghiệp vẫn là chính, Đông Timor đang tận dụng những nguồn tài nguyên sẵn có và khai thác du lịch để phát triển hơn.

Đông Timor
Đông Timor là đất nước trẻ nhất Đông Nam Á, mới độc lập vào năm 2002

Thủ đô Dili

Dili là thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Đông Timor. Thành phố này nằm trên bờ biển phía Bắc của đảo Timor với nhiều tòa nhà được xây dựng từ thời Bồ Đào Nha. Nơi đây thu hút khách du lịch bởi những bãi biển xinh đẹp, các rạn san hô dưới biển, hệ thực vật đa dạng và các đồi núi nguyên sinh. 

Thủ đô Dili sôi nổi và đầy triển vọng với diện tích khoảng chừng hơn 60km², dân số 250.500 người. Dili là cảng chính, trung tâm kinh tế chính trị lớn nhất Đông Timor. Tuy là thủ đô của một nước nhỏ, còn non trẻ, nhưng mang đặc trưng nhộn nhịp, sầm uất, năng động như những thủ đô của nước khác.

Dili
Dili là cảng chính, trung tâm kinh tế chính trị lớn nhất Đông Timor

ASEAN – Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á

Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN – một tổ chức hợp tác, liên minh về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội lớn nhất với tất cả các quốc gia trong khu vực. ASEAN được viết tắt của từ Association of Southeast Asian Nation.  

Tổ chức này ngày càng lớn mạnh, phát huy vai trò của mình không chỉ trong khu vực mà cả trên thế giới. ASEAN là nhân tố đảm bảo nền hòa bình bền vững ở khu vực. Các nước thành viên cùng nhau phát triển, mở rộng giao lưu với các nước bên ngoài theo một sự gắn kết. Cùng chung tay hợp tác phát triển , giữ gìn hoà bình trong khu vực nhất là vấn đề biển đông. 

Hiện tại ASEAN là đối tác hàng đầu mà các quốc gia mong muốn hợp tác. Là hiệp hội các nước nên vấn đề hợp nhau về văn hoá cũng gặp khó khăn trong quá trình hợp tác, có những hạn chế nhất định. Tuy nhiên qua các cuộc gặp mặt, giao lưu giữa các vị lãnh đạo cấp cao cố gắng phần nào hòa hợp đang giúp tổ chức trở nên bền chặt, mạnh mẽ hơn.

Các nước thành viên tham gia tổ chức Asean
Các nước thành viên tham gia tổ chức Asean

Việt Nam trong tổ chức ASEAN

Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995 là thành viên thứ 7 của tổ chức. Từ khi tham gia đến nay, Việt Nam đã bắt đầu hội nhập, mở rộng, thay đổi để phù hợp với tổ chức. Việt Nam chính là nước có đóng góp trong việc thúc đẩy kết nạp nước Lào, Myanmar, Campuchia vào tổ chức. Hoàn tất xây dựng ASEAN gồm tất cả các nước trong khu vực, chấm dứt việc bị chia rẽ các nhóm nước. 

Việt Nam đang cố gắng trở thành thành viên tích cực, vươn mình lên thể hiện khả năng của một đất nước có diện tích không quá lớn này. Hy vọng rằng những điều tốt đẹp sẽ đến khi chúng ta làm tốt vai trò của mình trong khu vực cũng như thế giới. 

Việt Nam
Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò và vị thế của mình trong Asean

Trên đây là thông tin về thủ đô của các nước Đông Nam Á mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được Đông Nam Á có bao nhiêu nước và danh sách thủ đô của các nước trong khu vực. Cùng những nét đẹp trong văn hoá, lịch sử và thông tin tin tổng quan về các quốc gia. Đừng quên theo dõi camnangmayruaxe.info để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, lý thú về các vấn đề trong cuộc sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *