Thắng đĩa xe máy bị bó -Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Thắng đĩa xe máy là một bộ phận không thể thiếu trên chiếc xe máy nó có chức năng vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ tính mạng của bạn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, rất nhiều người gặp phải tình huống thắng đĩa xe máy bị bó và không biết cách khắc phục.

Nguyên nhân thắng đĩa xe máy bị bó

Ắc suốt phanh bị gỉ sét

Gioăng cao su bọc ở bên ngoài bị rách, thủng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng ắc suốt phanh gặp vấn đề dẫn đến tình trạng bị gỉ sét, hoen mòn.

Khi phanh cùng với piston phanh cùng tác động một lực lớn lên ắc suốt của phanh bởi do bị gỉ sét nên ắc suốt phanh sẽ không thể quay về vị trí ban đầu qua đó dẫn tới hiện tượng thắng phanh xe máy bị bó.

Gioăng cao su bị rách dẫn đến tình trạng thắng đĩa xe máy bị bó

Gioăng cao su bị rách dẫn đến tình trạng thắng đĩa xe máy bị bó

Cách khắc phục:  Khi ắc suốt phanh bị rỉ sét thì bạn cần phải tháo ắc suốt ra để bảo dưỡng như tra dầu mỡ để bôi trơn. Ngoài ra bạn cũng cần phải kiểm tra lại piston phanh cũng như má phanh và đĩa phanh, nếu gioăng cao su bị rỉ sét hoan nố,hư hỏng nặng thì cần phải thay ngay

Xem thêm: Những thông tin bổ ích về ic xe máy có tác dụng gì đối với xe máy?

Đĩa phanh bị biến dạng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này hầu như đến từ các tác động từ bên ngoài như : tai nạn hoặc bị va chạm mạnh…. như vậy má phanh sẽ bị ghì chặt và gây ra hiện tượng phanh bị bó chặt lại .Nếu để lâu sẽ làm cho đĩa phanh bị biến dạng, quay không đều và đảo liên tục gây ra những nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Đĩa phanh bị biến dạng gây ra nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Đĩa phanh bị biến dạng gây ra nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Cách khắc phục: Bạn nên đem xe tới các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra bảo dưỡng tránh xảy ra những sự cố không đáng có.

Má phanh xe bị ăn mòn quá mức

Má phanh do sử dụng lâu ngày sẽ bị mòn quá mức khiến cho đĩa phanh bị mòn làm nó mỏng hơn. Đây chủ yếu do chủ xe không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kì

Má phanh bị ăn mòn quá mức

Má phanh bị ăn mòn quá mức

Hơn nữa, nếu tình trạng này để lâu ngày đĩa phanh sẽ ngày càng mỏng đi khiến pít tông phanh bị đẩy đi quá giới hạn và không thể trờ về vị trí cũ sẽ gây ra hiện tượng bị bó chặt vào trống hay đĩa phanh tạo ra bó phanh.

Cách khắc phục : Nếu bạn gặp phải tình trạng này thì cần phải tháo cụm phanh sau đó dùng tua vít đẩy pít tông về vị trí ban đầu sau đó đến ngay trung tâm sửa chữa để các nhân viên thay thế má phanh mới giúp bạn

Xem thêm: Nguyên nhân tại sao điều hòa k mát và cách sửa hiệu quả nhất?

Má phanh nở do lọt nước

Do đặc thù công việc hoặc chỗ để xe của bạn không chó đồ che mưa che nắng hoặc trong quá trình rửa xe thì xe máy của bạn rất có thể nước bị lọt vào hệ thống phanh và gây ra các hiện tượng như má phanh bị giãn nở do đó khi sử dụng phanh sẽ cảm thấy phanh bị bó cứng.

Má phanh bị nở do lọt nước là nguyên nhân dẫn đến thình trạng thắng đĩa xe máy bị bó

Má phanh bị nở do lọt nước là nguyên nhân dẫn đến thình trạng thắng đĩa xe máy bị bó

Các nguyên nhân khác :

+ Lò xo hồi vị bị yếu không đẩy tay phanh về vị trí ban đầu khiến dầu không hồi về được qua đó dẫn đến tình trạng thắng đĩa xe máy bị bó.

+ Pít tông phanh bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến phanh dễ bị kẹt dẫn đến bó phanh.

+ Bạn mua phải những má phanh có chất lượng kém hoặc khi bạn đổ đèo cần phải nhấn phanh liên tục khiến má phanh và đĩa phanh bị quá nhiệt và dính chặt với nhau làm phanh bị bó cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *