Tại Sao Điều Hòa K Mát- Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Trong những ngày hè nắng nóng thì việc sử dụng điều hòa được coi là giải pháp tối ưu và được mọi người lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, những sự cố trong khi sử dụng như điều hòa không mát, phát ra tiếng kêu,… gây cho bạn cảm giác khó chịu và phiền toái. Vậy tại sao điều hòa k mát, điều hòa không làm lạnh được thì khắc phục như thế nào? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp  những nguyên nhân cùng với cách khắc phục tình trạng này.

Tại sao điều hòa k mát?

Có rất nhiều nguyên nhân để trả lời cho câu hỏi: Vì sao điều hòa k mát?

Lưới lọc của dàn lạnh và dàn nóng bị bám bẩn

Nguyên nhân: Trước cửa ra gió điều hòa thường được trang bị một lưới lọc không khí. Khi lưới lọc này sử dụng trong một thời gian dài sẽ bị bám đầy bụi bẩn, lượng gió được đẩy ra ít hơn nhưng công suất tiêu thụ điện năng lại cao hơn mức bình thường, gây ra những tiếng ồn rất khó chịu.

Bụi bẩn bám trên lưới lọc quá nhiều khiến điều hòa không mát

Bụi bẩn bám trên lưới lọc quá nhiều là nguyên nhân tại sao điều hòa k mát

Cách khắc phục: Làm vệ sinh lưới lọc định kỳ 6 tháng 1 lần. Cách vệ sinh thì có thể bằng nước hoặc dùng máy hút bụi để làm sạch và hút hết những bụi bẩn từ lưới lọc. Để đảm bảo điều hòa có thể đạt được hiệu quả làm mát tối ưu hơn thì tốt nhất bạn nên làm sạch điều hòa trước khi bước vào mùa nóng.

Xem thêm: Mua máy xay xát lúa gạo công nghiệp ở đâu tốt an toàn uy tín?

Điều hòa bị hết khí gas hoặc gas bị thiếu

Nguyên nhân: Khi lắp ráp đường ống khí gas không chuẩn sẽ dẫn đến khí gas điều hòa bị rò rỉ hoặc khi sử dụng lâu ngày khiến lượng khí gas hao tổn sẽ làm lượng gas không đủ để làm lạnh không khí. Một số hiện tượng khi hết gas ở điều hòa như dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức được ghi ở trên thân máy, ở những dòng điều hòa mới thì sẽ tự động ngắt từ sau 10 đến 15 phút và báo lỗi.

Cách khắc phục: Gọi điện tới trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng để nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra và sửa chữa nếu có những hiện tượng như trên. Nạp gas điều hòa định kỳ 6 tháng/ lần để máy luôn được hoạt động tốt.

Tại sao điều hòa k mát? Khí gas cũng ảnh hưởng đến độ lạnh của điều hòa

Tại sao điều hòa k mát? Khí gas cũng ảnh hưởng đến độ lạnh của điều hòa

Tụ điện và bảng mạch của điều hòa bị hỏng

Nguyên nhân: Điều hòa bị hỏng tụ điện, bảng mạch sẽ chỉ thổi ra những luồng gió bình thường như chiếc quạt thông gió, nó sẽ không còn mát nữa. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho điều hòa phải hoạt động quá tải, nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C) liên tục trong thời gian quá dài.

Cách khắc phục: Thay mới tụ điện, bảng mạch để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong quá trình sử dụng, bản cần lưu ý để điều hòa ở mức 25 – 27 độ C để điều hòa có thể sử dụng được lâu hơn, tăng tuổi thọ cho máy.

Dòng điện bị quá tải, quá yếu

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao thì việc sử dụng các thiết bị điện của tất cả mọi người điều tăng. Bật điều hòa nhưng không mát do vấn đề quá tải điện thường xuyên xảy ra. Khi không đủ nguồn điện thì các hệ thống máy nén, lốc máy sẽ nóng lên ảnh hưởng đến quá trình làm mát của điều hòa.

Cách khắc phục: Việc sử dụng ổn áp giúp nguồn điện có thể hoạt động ổn định hơn và đảm bảo điều hòa luôn có đủ nguồn điện để vận hành.

Xem thêm: Tủ lạnh k đông đá phải làm sao để khắc phục triệt để nhất?

Cục nóng không tản nhiệt được

Vì sao điều hòa k mát? Nhiệm vụ của môi chất lạnh là chuyển nhiệt từ dàn lạnh đến dàn nóng, nói cách dễ hiểu hơn là chuyển nhiệt từ trong nhà ra ngoài nhà. Điều hòa xả nhiệt ra ngoài môi trường nhờ dàn nóng, hấp thụ không khí trong nhà từ dàn lạnh. Khi dàn nóng không xả được nhiệt ra thì môi chất không thể lạnh.

Cách khắc phục: Cần lắp cục nóng tại vị trí thoáng mát, vào mùa hè không quá nóng, không để dàn nóng hứng nắng hướng tây, cũng nên vệ sinh dàn nóng định kỳ.

 Cục nóng lên để ở vị trí thoáng đãng

Cục nóng lên để ở vị trí thoáng đãng

Kích thước phòng quá lớn

Việc sử dụng điều hòa có công suất nhỏ cho diện tích phòng lớn làm cho điều hòa không làm lạnh được và sẽ có thể gặp nhiều trục trặc do phải hoạt động ở công suất tối đa.

Cách khắc phục: Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng. Thậm chí có thể mua thừa công suất một chút để đảm bảo những ngày nắng nóng nhiệt độ vẫn được dễ chịu.

Lắp điều hòa ở bức tường quá nóng

Không nên lắp điều hòa ở bức tường quá nóng. Vì khi lắp điều hòa ở nơi tường nóng, trước khi làm mát không khí trong phòng thì điều hòa phải làm mát tường trước, vừa làm tiêu tốn điện và lại không có tác dụng.

Cần lựa chọn những góc tường mát mẻ nhất trong phòng để căn phòng được điều hòa làm lạnh nhanh nhất có thể.

Góc tường lắp điều hòa mát sẽ giúp phòng được làm lạnh nhanh hơn

Góc tường lắp điều hòa mát sẽ giúp phòng được làm lạnh nhanh hơn

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục cho việc tại sao điều hòa k mát, không được lạnh sâu. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp này bạn đã có cho mình những kinh nghiệm để có thể xử lý khi điều hòa nhà mình gặp trục trặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *