Nguyên lý hoạt động và tác dụng của máy sấy khí nén

Máy sấy khí đã trở thành thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các hệ thống khí nén. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về các tác dụng của máy sấy khí nén là gì? Các loại máy sấy khí nén cũng như nguyên lý vận hành ra sao để khai thác tối đa được hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng quan trọng của thiết bị này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là máy sấy không khí, máy sấy khô khí nén hay máy sấy khí nén.

Hiện nay, máy sấy khí đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy, hệ thống khí nén công nghiệp. Thiết bị đảm nhiệm vai trò tách hơi nước trong không khí trước khi đưa vào hệ thống khí nén.

Phân loại máy sấy khí nén

Dựa vào từng tiêu chí khác nhau, máy sấy khí nén được chia thành các loại như sau:

tác dụng máy sấy khí

Máy sấy khí được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau

Phân loại máy sấy khí nén dựa vào nguyên lý

 • Máy sấy khí nén tác nhân lạnh: Máy sấy khí tác nhân lạnh có nguyên lý hoạt động tương tự như một chiếc điều hòa, tủ lạnh thực hiện việc tách nước ra khỏi khí nén.
 • Máy sấy khí kiểu hấp thụ: Kiểu máy sấy khí này sấy khô không khí bằng cách sử dụng các hạt hút ẩm tách nước khỏi khí nén đầu ra.

Phân loại dựa theo kiểu làm mát của giàn nóng

 • Máy sấy khí giải nhiệt bằng nước: Sử dụng nước giải nhiệt
 • Máy sấy khí  giải nhiệt bằng khí: Sử dụng khí nén giải nhiệt

Phân loại máy sấy khí dựa theo hiệu suất làm việc

 • Máy sấy khí mini: Các sản phẩm máy sấy khí mini được trang bị công suất làm việc thấp, phù hợp sử dụng cho cá nhân, xưởng sản xuất quy mô nhỏ.
 • Máy sấy khí công nghiệp: Công suất lớn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng tại các phân xưởng sản xuất lớn, nhu cầu sử dụng khí nén khô và sạch lớn.

Tác dụng của máy sấy khí nén là gì?

Máy sấy khí nén đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong tất cả hệ thống máy nén khí tại các doanh nghiệp, nhà xưởng hiện nay. Đặc biệt trong những ngành nghề lĩnh vực yêu cầu cao chất lượng khí nén đảm bảo sạch và khô thì máy sấy khí nén là một thiết bị rất quan trọng.

tác dụng máy sấy khí

Hiểu rõ hơn về tác dụng của máy sấy khí nén

Dưới đây là các tác dụng của máy sấy khí nén sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung hơn:

 • Máy sấy khí có tác dụng làm sạch khí nén, tách nước, các tạp chất bẩn trước khi không khí được đưa vào các thiết bị máy nén khí sử dụng.
 • Có tác dụng quan trọng giúp hệ thống các loại máy móc, trang thiết bị không bị ăn mòn, han gỉ. Đồng thời bảo vệ hệ thống các đường ống dẫn khí khỏi tình trạng đóng cặn trước các tác động do hơi nước.

Bên cạnh đó, tác dụng của máy sấy khí còn giúp làm giảm đáng kể nước nước. Giúp hệ thống các loại máy móc hoạt động một cách ổn định và hiệu quả theo thời gian.

Nguyên lý vận hành của máy sấy khí nén 

Dựa theo nguyên lý vận hành, các loại máy sấy khí nén hiện nay được chia thành 2 loại gồm máy sấy khí tác nhân lạnh và máy sấy khí hấp thụ. Dưới đây là nguyên lý làm việc của từng kiểu máy:

Máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh hay còn được gọi là máy sấy khí kiểu làm lạnh hay máy sấy khí nén lạnh.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén lạnh:

Khí sẽ được nén trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và áp lực cao. Tiếp đó, thông qua đường khí nén khí sẽ đi từ máy nén khí sang máy sấy khí. Khi khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt được làm mát sơ bộ nhờ dòng khí nén đã được sấy khô. Sau khi được làm lạnh, khí nén tiếp tục đi qua bộ phận giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas làm đảo chiều chuyển động trong đường ống dẫn môi chất gas lạnh (điểm nhiệt độ hóa sương dao động trong khoảng 3 ~ 8oC). Từ đó, lượng hơi nước trong khí nén sẽ được ngưng tụ.

Máy sấy khí tác nhân lạnh

Nước, các loại tạp chất như bụi bẩn, dầu… nhanh chóng được tách rồi xả ra bên ngoài qua van xả nước ngưng tự động. Phần khí nén được làm sạch sẽ có nhiệt độ thấp tiếp tục đi qua bộ phận giàn nóng thực hiện quá trình sấy khô triệt để. Sau đó, nhiệt độ không khí được nâng lên mức 10oC đến 15oC trước khi đưa vào sử dụng.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Được sử dụng tách hơi nước khỏi khí. Thông thường thiết bị này sẽ sử dụng các hạt hút ẩm để thực hiện chức năng này.

Nguyên lý vận hành của máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ sẽ sử dụng các chất hấp thụ tốt. Phổ biến nhất là các hạt silica gel hoặc hạt có khả năng hấp thụ cao, hấp thụ hơi nước và các khí tạp. Các sản phẩm máy sấy khí kiểu hấp thụ thường được trang bị hai bình chứa riêng biệt.

tác dụng máy sấy khí nén

Máy sấy khí kiểu hấp thụ sẽ gồm hai bình chứa

Một bình chứa sấy khô đảm nhiệm vai trò làm khô khí nén và bình tái tạo thực hiện chức năng hấp thụ hơi nước.

Trong quá trình hoạt động, khí nén ngay sau khi đi ra khỏi máy nén khí sẽ được đưa đến bộ phận bình thứ nhất. Bình chứa này gồm các chất sấy khô cho các chất hấp thụ nước. Lúc này, lượng hơi nước ẩm có trong khí nén sẽ được kết hợp với các chất hấp thụ tạo thành những giọt nước để lắng xuống đáy bình. Sau đó được dẫn ra ngoài thông qua bộ phận van xả đáy ( bộ tự động xả nước). Còn phần khí nén sạch và khô sẽ nhanh chóng đi theo phần cửa ra của bình chứa để cung cấp cho thiết bị sử dụng.

Ứng dụng máy sấy khí trong sản xuất hiện đại

Hiện nay, máy sấy khí được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống và sản xuất. Người dùng có thể thấy rõ những ứng dụng của máy sấy khí như sau:

ứng dụng máy sấy khí

Ứng dụng của máy sấy khí trong sấy khô thực phẩm, nông sản

Ứng dụng chế biến thực phẩm

Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa có độ ẩm trung bình hàng năm ở mức cao. Đối với các loại thực phẩm, nông sản, thức ăn khô cần được bảo quản khô ráo, tránh độ ẩm thấp rất dễ phát sinh các loại nấm mốc. Vậy nên việc sử dụng máy sấy khí sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp việc bảo quản các loại thực phẩm này dễ dàng và hiệu quả.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Các loại máy móc, thiết bị kỹ thuật sử dụng trong lĩnh vực y tế đòi hỏi rất cao về độ chính xác. Do đó, trong điều kiện độ ẩm trung bình cao của nước ta thì các loại máy móc, thiết bị này cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Sự ra đời của máy sấy khí đóng vai trò vô cùng quan trọng đảm bảo chúng khỏi những tác động do ẩm mốc, thời tiết gây ra các sai số không đáng có.

Ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp

Thông thường, các thực phẩm nông sản trong nông nghiệp sau khi thu hoạch cần phải phơi khô hoặc sấy khô để tránh tình trạng làm hư hỏng. Đặc biệt, trong những ngày mưa nhiều, thời tiết ẩm ướt rất dễ phát sinh ẩm mốc. Từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm, nông sản. Máy sấy khí sẽ có tác dụng sấy khô các loại thực phẩm nông sản trong thời gian ngắn vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, máy sấy khí nén còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như sản xuất công nghiệp, chế tạo, xây dựng.

Đặc biệt, khi máy sấy khí kết hợp hệ thống khí nén cung cấp khí sạch phục vụ cho các ngành khai khoáng giúp thiết bị, máy móc có thể nâng hạ hàng hóa; các thiết bị để cẩu hàng, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt cho các vật liệu trong xây dựng.

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy sấy khí  

Dưới đây là một số lưu ý trong việc lắp đặt và sử dụng máy sấy khí người dùng cần biết để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

ứng dụng của máy sấy khí

Vị trí lắp đặt máy sấy khí khô ráo, bằng phẳng 

 • Vị trí lắp đặt máy sấy khí tại các khu vực khô ráo, bằng phẳng và có đủ diện tích thuận tiện khi có nhu cầu cần chỉnh sửa.
 • Không đặt máy sấy khí tại khu vực có độ kiềm cao, dễ gây hiện tượng han gỉ và hao mòn.
 • Tạo khoảng cách đủ để tạo độ rung, nhiệt độ tỏa ra từ máy nén khí không ảnh hưởng đến máy sấy khí nén.
 • Lắp ráp đường ống theo đúng kỹ thuật và theo chiều xuôi của khí nén.  Kiểm tra hệ thống các cửa vào ra. Đồng thời cân nhắc sắp xếp thêm hệ thống thoát nước cho bộ phận van xả nước của máy sấy khí.

Và cuối cùng, trong quá trình sử dụng máy sấy khí người dùng cần tiến hành kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ để thiết bị luôn vận hành ổn định. Kịp thời phát hiện và xử lý các trục trặc, sự cố phát sinh.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về máy sấy khí, nguyên lý vận hành cũng như tác dụng của máy sấy khí nén. Hy vọng bài viết đem đến thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về một thiết bị có tính ứng dụng rất cao trong đời sống này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *