Rén là gì? Rén có phải sợ hãi không?

Trên mạng xã hội hay giao tiếp hằng, từ “rén” được sử dụng rất phổ biến trong các tình huống. Vậy rén là gì? Từ “rén” có ý nghĩa như thế nào? Cùng đi giải đáp các vấn đề liên quan đến từ này trong nội dung bài viết hôm nay nhé! 

Rén là gì trong tiếng Việt?

Nghệ thuật ngôn từ Việt Nam mang tính biểu trưng cao; ngôn từ giàu chất biểu cảm chính là sản phẩm tất yếu của một nền văn hóa trọng tình. Theo loại hình, tiếng Việt là một ngôn ngữ đơn tiết nhưng chứa khối lượng lớn những từ song tiết; nên thực tế thì ngôn từ Việt có cấu trúc song tiết là chủ đạo. 

Do đó, theo Wiktionary thì “rén” nghĩa là làm một hành động gì đó rất nhẹ nhàng; khẽ khàng và không muốn phát ra tiếng động. 

Tìm hiểu rén là gì?
Tìm hiểu rén là gì?

Trên thực tế, “rén” là từ ngữ của miền Tây Nam Bộ của nước ta. Đây là từ ngữ được trẻ em sử dụng với mục đích chọc bạn của mình khi họ nhút nhát trước một thứ gì đó.

 Ý nghĩa của rén trên Facebook

“Rén” ở trên Facebook là tiếng lóng có nghĩa nhút nhát, sợ hãi trước một điều gì đó khi bị người khác thách thức. 

Từ “rén” được sử dụng khi đối phương sợ hãi chỉ núp trong nhà, núp sau ai đó nhưng miệng thì vẫn “to còi” thể hiện bản thân còn thực tế thì bản thân lại tránh mặt, không dám ló đầu ra đương đầu với người khác. Nói chung, “rén” được dùng để chỉ người dạng anh hùng bàn phím. 

Ý nghĩa của từ “rén” trên Facebook
Ý nghĩa của từ “rén” trên Facebook

Hiện nay, “rén” thường được thấy ở những bạn trẻ thích thể hiện mình với ai đó để “lấy le” với gái; nhưng khi đối mặt với khó khăn sắp xảy ra với bản thân thì “mặt vàng như nghệ”. 

Ví dụ: 

A: Tối sao không ra solo hả thằng gà kia?

B: Tối bận rồi.

A: Chứ không phải rén rồi à!

Như vậy, từ nghĩa gốc của “rén” là làm một hành động gì đó rất nhẹ nhàng, khẽ khàng và không muốn phát ra tiếng động. Cộng đồng mạng đã liên tưởng đến rén ở trên Facebook với ý nghĩa khác như trong câu “Mày rén à! Mày rén nó rồi phải không?”. Trường hợp này, “rén” có nghĩa là chê bai ai đó sợ hãi điều gì đó và không dám làm việc gì đó. 

Xem thêm::
Quốc dân nghĩa là gì?
Trai mùng 1, gái hôm rằm là gì?
Minh bạch nghĩa là gì?

“Rén” có phải là sợ hãi không? Điều gì khiến chúng ta sợ hãi

Với ý nghĩa mở rộng, “rén” chính là sợ hãi – một trong bảy loại cảm xúc phổ biến mà con người đều phải trải qua. Nỗi sợ hãi xuất hiện cùng với mối đe dọa bị tổn thương về thể chất hoặc tinh thần do tưởng tượng hoặc thực tế. Mặc dù, sợ hãi được coi là một cảm xúc tiêu cực nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta an toàn vì nó thúc đẩy bản thân ta đối phó với nguy hiểm tiềm ẩn.

Rén rồi thì nói đi cưng! Biểu hiện của nỗi sợ hãi 
Rén rồi thì nói đi cưng! Biểu hiện của nỗi sợ hãi

Nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi đó chính là mối đe dọa sẽ gây hại, có thật hoặc do được tưởng tượng. Mối đe dọa này có thể là đối với sức khỏe, tinh thần hoặc tâm lý chúng ta. Dù một số điều gây ra nỗi sợ hãi trong hầu hết mỗi chúng ta nhưng thực tế thì chúng ta hoàn toàn trở nên sợ hãi gần như bất cứ điều gì. 

Một số nguyên nhân gây sợ hãi phổ biến nhất đó là: 

 • Bóng tối hoặc mất khả năng hiển thị môi trường xung quanh.
 • Độ cao, bay,…
 • Tương tác xã hội hoặc từ chối.
 • Rắn, động vật gặm nhấm, nhện và loại động vật khác,…

Cách để không bị “rén” – sợ hãi nữa 

Với các nguyên nhân gây ra “rén”, nỗi sợ hãi thì một số cách được khuyến khích nhằm giúp khống chế tốt nỗi sợ của mỗi con người đó là:

 • Thấu hiểu: Hãy cố gắng tìm ra lý do vì sao bạn sợ điều đó. Nỗi sợ đó có thực tế hay không và điều gì khiến cho bạn cảm thấy sự không thoải mái. Từ việc phân tích rõ ràng trên thì bạn có thể loại bỏ nỗi lo sợ từ tận gốc. 
 • Hít thở sâu: Khi sợ hãi điều gì đó, hãy thực hiện bài tập đơn giản là nín thở và đếm đến 10; rồi thở ra một cách chậm chậm. Sau đó, hít thở sâu trong khoảng 3 giây và thở ra bằng miệng. Đây là bài tập giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.
Hít thở sâu - Bí kíp vượt qua nỗi sợ hãi!
Hít thở sâu – Bí kíp vượt qua nỗi sợ hãi!
 • Viết ra giấy: Nếu như cảm thấy việc trò chuyện quá khó khăn thì hãy thử viết ra nỗi sợ của bản thân. Việc ghi chép này sẽ giúp bạn theo dõi được mức độ căng thẳng và các nguyên nhân gây ra nó.
 • Suy nghĩ tích cực: Dù điều này là không dễ dàng, nhưng hãy cố gắng biến đổi nỗi sợ thành điều gì đó mà bạn có thể biết ơn. Ví dụ, nếu sợ nói trước đám đông thì hãy biết ơn vì có cơ hội thuyết trình trước nhiều người; hay cảm thấy lo lắng về những chuyến bay thì hãy nghĩ xem bản thân đã may mắn thế nào khi có cơ hội đi du lịch. Lòng biết ơn này có thể giúp cho bạn khống chế tốt cảm giác lo lắng, sợ hãi.
 • Trò chuyện: Chia sẻ nỗi sợ của mình với người khác có thể là hơi khó khăn nhưng lại là một giải pháp vô cùng hiệu quả. Việc tâm sự với ai đó bằng lời nói chân thành sẽ giúp bạn giải tỏa mọi lo lắng.
Tâm sự, chia sẻ với người khác về nỗi sợ
Tâm sự, chia sẻ với người khác về nỗi sợ
 • Nghiên cứu: Khi đối mặt với những điều mà chúng ta không hiểu rõ đúng là hơi đáng sợ. Vậy nên hãy tìm hiểu thêm về những nỗi ám ảnh của mình bằng cách đọc sách, xem phim tài liệu hay nghe thêm các bài phân tích kiến thức để giúp bạn đánh bại nỗi sợ đó.
 • Thay đổi lối sống: Hãy cắt giảm lượng cồn, caffeine hấp thụ vào cơ thể; rồi tập thể dục thường xuyên và đồng thời tuân theo chế độ ăn uống cân bằng – lành mạnh. Bởi, chỉ những thay đổi nhỏ này trong cuộc sống cũng sẽ giúp bạn sẵn sàng về mặt thể chất để có thể đương đầu với nỗi sợ hãi.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ: Nỗi sợ hãi khi quá lớn sẽ khiến bạn bị suy nhược và nó là lúc bạn cần phải được tư vấn. Một bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn sẽ giúp cho bạn kiểm soát tình trạng lo lắng tốt. Bởi, suy cho cùng thì đôi khi chúng cũng cần nhận sự trợ giúp từ xung quanh. 

Hy vọng là qua nội dung bài viết thì bạn đã biết được rén là gì?. Từ thông tin trên, ta có thể hiểu “rén” theo 2 cách là làm hành động nhẹ nhàng, không muốn phát ra tiếng động; hoặc chê bai một người sợ hãi điều gì đó, không dám làm điều gì đó. Cảm ơn bạn đã lựa chọn tham khảo thông tin bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *