Quốc dân là gì?

Nếu là tín đồ của những bộ phim hay nhạc Hàn Quốc thì bạn đã không còn lạ gì với cách gọi giới trẻ hiện nay về nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí như “anh trai quốc dân”, “ông bố quốc dân”, “tình đầu quốc dân”,… Vậy thì quốc dân là gì? Các ý nghĩa của “quốc dân” như thế nào? Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng! 

Quốc dân là gì?

Thực tế, “quốc dân” được hiểu theo khá nhiều nghĩa. Xét về mặt chữ, “quốc” là tổ quốc, đất nước hay quốc gia; còn “dân” chỉ người dân, công dân. Cụ thể:

“Quốc dân” chỉ người dân trong cùng một đất nước 
“Quốc dân” chỉ người dân trong cùng một đất nước
  • “Quốc dân” là danh từ với ý nghĩa người dân trong cùng một quốc gia nào đó. Ví dụ, quốc dân ta đoàn kết một lòng trong đánh giặc cứu nước.
  • “Quốc dân” là tính từ với nghĩa thuộc về nhân dân. Ví dụ, nền kinh tế quốc dân đang có sự chuyển biến khá đáng kể. 

“Quốc dân” trên Facebook là gì?

Ngoài cách hiểu ý nghĩa trên, khi lướt Facebook bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bài đăng hay bình luận về 2 từ “quốc dân”. 

Thực chất, ý nghĩa của “quốc dân” trên Facebook bắt nguồn từ văn hóa thần tượng Hàn Quốc để chỉ các nhân vật của đất nước mình. Người được gọi là quốc dân sẽ đại diện cho một tầng lớp, cho nhân dân của đất nước mà người này sinh sống. Họ là người nổi bật về trạng thái, hiện tượng, vấn đề, hành động,… vô cùng nóng hổi với ý nghĩa tán dương, ca ngợi. 

”Quốc dân” trên Facebook là gì?
”Quốc dân” trên Facebook là gì?

Ví dụ: 

  • Khi thấy một cô em gái cực kỳ ngoan ngoãn, học hành giỏi giang và được xứng xem đáng là tấm gương cho nhiều người khác, người ta sẽ gọi cô ấy với cái tên là “cô em gái quốc dân”.
  • Một chàng trai luôn dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho bạn gái, được mọi người biết đến và dành ngưỡng mộ thì được gọi là “bạn trai quốc dân”.
  • Một người mẹ chồng thương con dâu hơn cả con ruột, luôn thấu hiểu cho những vất vả của con dâu; họ phụ giúp và dành những gì tốt đẹp nhất cho con dâu thì sẽ được gọi là “mẹ chồng quốc dân”.
  • Một người thầy giáo luôn luôn giúp đỡ học sinh bằng cả tấm lòng chân thành; quan tâm đến học sinh,… sẽ được gọi với cái tên “thầy giáo quốc dân”.
  • Một người chồng thành đạt, chung thủy, yêu vợ thương con; luôn dành thời gian rảnh rỗi cho gia đình được gọi với tên “ông chồng quốc dân” hay “ông bố quốc dân”.

Xem thêm::
Trai mùng 1, gái hôm rằm nghĩa là gì?
Minh bạch nghĩa là thế nào?

“Quốc dân” có được dành cho người nhiều khuyết điểm không?

Có thể thấy, “quốc dân” được cộng đồng Facebook sử dụng để ca ngợi, thể hiện sự thán phục và ngưỡng mộ dành cho những đối tượng, cá nhân có điểm nổi bật về ngoại hình, tính cách, phong cách thời trang hay tấm lòng, nhân phẩm, học lực, sự thành đạt,… 

Tuy nhiên, đối với bạn trẻ lém lỉnh thích “móc mỉa” người khác; châm biếm các hiện tượng lố lăng, lố bịch và phản cảm trong đời sống xã hội thì “quốc dân” cũng được sử dụng nhưng mang ý nghĩa trái ngược hoàn toàn.

Vợ quốc dân Tiểu Hý từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội 
Vợ quốc dân Tiểu Hý từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội

Ví dụ:

  • Khi nói về một người đam mê rượu, say xỉn cả ngày lẫn đêm và suốt ngày rượu chè mà không quan tâm đến bất kỳ điều gì kể cả gia đình, con cái, công việc,… chúng ta cũng không ngần ngại gán cho nhân vật này chức danh “anh chàng nghiện rượu quốc dân”.
  • Một người phụ nữ quá đanh đá, hung dữ, chua ngua và không nói lý lẽ thì  cái mác được gắn đó là “chị gái hung dữ quốc dân”.
  • Một tên trộm bị công an bắt 5 lần 7 lượt với các tội danh khác nhau nhưng khi bị bắt vẫn không biết hối cải sẽ xứng đáng với tên “tên trộm quốc dân”. 

⇒ Từ các phân tích trên, chúng ta có thể vắn tắt “quốc dân” mang ý nghĩa thịnh hành hiện nay để biểu lộ về sự nổi bật, ấn tượng của một cá nhân hay tổ chức nào đó trong toàn thể nhân dân cả nước dưới mọi hình thức. Đó có thể từ tính cách đến vẻ bề ngoài hay hành động mà họ đã làm (dù là tốt hay xấu). Và thái độ dành cho cụm từ quốc dân sẽ được biểu thị thông qua đánh giá chung của cả một cộng đồng. 

Trên đây là nội dung thông tin về quốc dân là gì? Ý nghĩa của từ “quốc dân” được các bạn trẻ sử dụng trên Facebook được chúng tôi tổng hợp gửi đến bạn.  Hy vọng với kiến thức chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu và sử dụng đúng nơi đúng chỗ 2 từ “quốc dân” đầy ẩn ý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *