Pride Month là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Pride Month

Khi bạn gõ từ khóa Pride Month trên Google trong tháng 6, bạn sẽ thấy xuất hiện rất nhiều “cầu vồng bay ra”. Vậy Pride Month là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tháng Pride Month? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu và khám phá về vấn đề này nhé!

Pride Month là gì?

Pride Month là tháng tự hào dành cho những người LGBT được tổ chức vào tháng 6, đây được biết đến là chiến dịch nhằm phản đối các vấn đề bất cập hiện tại mà cộng đồng trong giới toàn cầu phải đối mặt với chủ trương hòa bình và nâng cao nhận thức. 

Pride Month là gì?
Pride Month là gì?

Vào tháng 6 hàng năm, cộng đồng LGBT sẽ tổ chức nhiều sự kiện Gay Pride khác nhau như lễ hội âm nhạc, dã ngoại, diễu hành tự hào,…. thu hút và hấp dẫn hàng nghìn, hàng triệu người tham dự.

Tháng Tự hào LGBT không dành riêng cho những người trong cộng đồng hay những người họ đã công nhận, mà bất cứ ai cũng có thể tham gia miễn là không có ác cảm và sẵn sàng ủng hộ LGBT thì đều có thể hưởng ứng. Bởi đây là dịp mà mọi người có thể bày tỏ sự hỗ trợ, lắng nghe và chia sẻ với nhau.

Dù trước mắt vẫn còn rất nhiều những trở ngại để đạt được sự bảo vệ và chấp thuận hoàn toàn cho cộng đồng LGBT, nhưng những thành quả đạt được trong nhiều năm qua là rất đáng kể. Những điều này chính là động lực tạo nguồn thúc đẩy của toàn cộng đồng đến hành trình khẳng định chính mình với mọi người.

Nguồn gốc của tháng Pride Month là gì?

Pride Month diễn ra trong suốt tháng 6 để nhắc mọi người nhớ tới cuộc bạo động tại quán rượu Stonewall Inn tại làng Greenwich, Manhattan, New York, Mỹ ngày 28/06/1969. Được biết, lực lượng cảnh sát đã đột kích địa điểm dành cho người đồng tính và bắt ép các vị khách ra ngoài. 

Tuy nhiên, họ đã chống lại việc bắt giữ và mọi người ngoài cuộc cũng tỏ vẻ bất bình, ném chai lọ, tiền xu vào các sĩ quan. Điều này đã dẫn tới một cuộc bạo loạn và kéo dài tới 3 ngày trong khu phố nhằm phản kháng lại hệ thống chính phủ thời bấy giờ còn kỳ thị người có xu hướng giới tính khác.

Pride Month bắt nguồn từ cuộc bạo loạn tại quán rượu Stonewall Inn Mỹ vào 6/1969
Pride Month bắt nguồn từ cuộc bạo loạn tại quán rượu Stonewall Inn Mỹ vào 6/1969

Chính cuộc bạo động tại Stonewall đã trở thành chất xúc tác cho các phong trào đấu tranh đòi quyền lợi cho những người đồng tính tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Một tổ chức như Mặt trận giải phóng người đồng tính và liên minh các nhà hoạt động đồng tính được thành lập. Các cuộc biểu tình, gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị buộc họ phải chịu trách nhiệm và giúp cộng động LGBT có tiếng nói và sức ảnh hưởng trong xã hội.

Sau cuộc bạo động Stonewall 1 năm, nhà hoạt động vì quyền lưỡng tính ở New York là Brenda Howard (24/12/1946 – 28/6/2005) đã thực hiện cuộc diễu hành kỷ niệm và ông cũng là người tạo ra cái tên “Pride Month” cho toàn sự kiện của tháng.

Năm 1978, nghệ sĩ nhà hoạt động LGBT người Mỹ được ủy quyền thiết kế lá cờ cho lễ kỷ niệm. Lá cờ lục sắc đó như 1 biểu tượng mới đại diện cho phong trào chính trị đồng tính nữ và đồng tính nam.

Xem thêm::
Bạn đã biết sao thổ nghịch hành là gì hay chưa?
Bạn đã biết Debut nghĩa là gì hay chưa?

Ý nghĩa của tháng Tự Hào là gì?

Có thể nói, Pride Month là sự kiện quan trọng, bởi số đông LGBT đã dám đứng lên đấu tranh giành lấy các quyền lợi đáng có thuộc về mình. Và kết quả là nhiều người đã dũng cảm bước ra khỏi “chiếc tủ” để được sống thật, sống đúng với giới tính của bản thân.

Pride Month giúp mọi người dũng cảm hơn, dám sống thật với giới tính của bản thân
Pride Month giúp mọi người dũng cảm hơn, dám sống thật với giới tính của bản thân

Những thành kiến và sự kỳ thị đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chung quy là do sự thiếu nhận thức của mọi người. Và đó là lý do tại sao chúng ta cần có tháng Tự Hào. Cho nên, Pride Month chính là sự kiện thiêng liêng và quan trọng nhất đối với số đông LGBT. Bởi đây là dịp để họ suy tôn sự đa chủng loại giới và trình bày sự kiêu hãnh của bản thân vì được là chính mình.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để những người đồng tính, chuyển giới và song tính nhìn lại những gian nan, thành kiến mà họ dám đứng lên đấu tranh. Từ đó, nhắc nhở bản thân rằng càng phải đấu tranh nhiều hơn nữa để giành lấy sự đồng đẳng thật sự.

Và tại Việt Nam, vào ngày 24/22/2015 Quốc Hội đã phê duyệt Bộ luật Dân sự trong đó có quyền được biến đổi giới tính. Sự kiện này chính là bước tiến quan trọng để khẳng định quyền của người được chuyển giới nói riêng và số đông LGBT nói chung.

Có phải cả thế giới đều hoan nghênh tháng tự hào Pride Month?

Thổ Nhĩ Kỳ cấm các hoạt động kỷ niệm tháng Tự Hào
Thổ Nhĩ Kỳ cấm các hoạt động kỷ niệm tháng Tự Hào

Cũng giống như việc đón nhận người đồng tính, không phải quốc gia nào cũng hoan nghênh ngày lễ kỷ niệm này. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các hoạt động kỷ niệm ngày này đã bị cấm từ năm 2015. Theo đó, các sản phẩm chủ đề LGBT mà không được dán nhãn 18+ sẽ được coi là bất hợp pháp tại quốc gia này.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cấm tổ chức buổi diễu hành dành cho người đồng tính – hoạt động nổi tiếng diễn ra khắp mọi nơi trên thế giới. Và đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, “Đây là quyết định vì sự an toàn của công dân trên đất nước, đặc biệt là những người không tham gia những hoạt động tháng Pride Month.”

Những hoạt động vào Tháng Tự hào Pride Month

Tháng Pride Month trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều được tổ chức theo nhiều khách khác nhau. Ngoài các cuộc diễu hành, biểu diễn thì có rất nhiều hoạt động hưởng ứng đáng trân trọng được diễn ra như:

Tháng tự hào Pride Month thường diễn ra rất nhiều cuộc diễu hành, biểu diễn
Tháng tự hào Pride Month thường diễn ra rất nhiều cuộc diễu hành, biểu diễn
  • Thương hiệu lớn ra mắt chiến dịch và bộ sưu tập dành riêng cho cộng đồng LGBT, với những thiết kế độc đáo cùng thông điệp sâu sắc như Apple – Nike, Vans, Converse, Michael Kors, Calvin Klein, Coach,…. Và 1 phần doanh thu trong đó sẽ được đóng góp xây dựng các quỹ từ thiện hướng tới cộng đồng LGBT.
  • Tiktok đã thực hiện chiến dịch mang tên For Your Pride với thông điệp Free To Be. Do vậy, mọi người có thể thoải mái thể hiện bản sắc cá nhân, sống thật với chính mình hoặc cảm nhận những câu chuyện của người khác.
  • Các ứng dụng trực tuyến cũng hưởng ứng tháng Pride Month khi gửi các thông báo đến mọi người về chuyên mục dành riêng cho cộng đồng LGBT như 1 lời động viên, cổ vũ để họ có thể sống thật với cảm xúc của chính mình.

Hy vọng với những thông tin mà camnangmayruaxe chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ Pride Month là gì, để từ đó có cái nhìn đúng đắn về cộng động LGBT. Đồng thời, xóa bỏ những định kiến để mỗi người trong chúng ta đều có cơ hội học tập, sinh sống và làm việc bình đẳng như nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *