Pô e xe máy là gì? Nên sử dụng loại pô nào cho xe máy?

Pô e xe máy là một trong những bộ phận đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành xe. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết và nắm được những đặc điểm về bộ phận này. Vậy Pô e xe máy là gì? Nên sử dụng loại Pô e nào cho xe của bạn? Cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn tại bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

pô e xe máy
Pô e là một trong những bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng với xe máy

Pô xe xe máy là gì? Tác dụng của Pô e xe máy

Để hoàn thiện và vận hành một chiếc xe máy chúng ta cần sử dụng tới hàng trăm, hàng nghìn linh kiện khác nhau. Một trong số đó là Pô e xe máy. Đây là một trong những bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như hiệu quả vận hành của hệ thống động cơ xe. 

Pô e xe máy là gì?

Pô e hay Pô Air là tên gọi chuyên ngành của lọc gió xe máy. Thực tế việc sử dụng và bảo dưỡng pô e đúng cách có tác động khá nhiều đến hiệu năng vận hành cũng như lượng nhiên liệu mà xe tiêu hao. Chẳng vậy mà ngay khi xuất hiện tình trạng ngốn xăng hoặc động cơ chạy yếu người ta thường sẽ kiểm tra bộ phận lọc gió đầu tiên trước khi đi vào thực hiện kiểm tra chuyên sâu.

pô e xe máy là gì
Bạn hiểu thế nào về pô e xe máy? Nó được sử dụng cho công việc gì?

Pô e xe máy được sử dụng để làm gì?

Chúng ta có thể hiểu lọc gió như một chiếc khẩu trang bảo vệ động cơ xe trước khói bụi của môi trường. Nó giúp lọc sạch không khí phục vụ cho quá trình đốt cháy nhiên liệu tại bộ chế hòa khí cũng như đầu phun xăng trên các dòng xe Fi. 

Việc bụi bẩn bị đưa vào theo không khí có thể trở thành các loại cặn gây cản trở cho quá trình đốt cháy cũng như hiệu quả sử dụng nhiên liệu của phương tiện. Bên cạnh đó lọc gió bẩn cũng là nguyên nhân làm giảm lượng không khí được đưa vào bình đồng thời giảm khả năng sinh công của động cơ. Đồng thời gây nên một số vấn đề về khả năng tăng giảm ga khi lên dốc, khói đen, khó nổ máy cũng như tuổi thọ của buồng đốt. 

Xem thêm:
Xe máy bị sặc xăng và giải pháp khắc phục
Cách xử lý xe máy bị giật khi lên ga

Có những loại Pô e xe máy nào đang được sử dụng hiện nay?

Để tương thích với các dòng xe máy đang được cung ứng và sử dụng trên thị trường, các loại pô e xe máy cũng dần được cải tiến đưa đến nhiều hơn những lựa chọn cho người dùng. Vậy có những loại pô e xe máy nào hiện nay? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn nhé!

pô e xe máy để làm gì
Có những loại Pô e xe máy nào đang được sử dụng trên thị trường hiện nay?

Pô e xe máy bằng mút tẩm dầu

Loại lọc gió này thường được sử dụng phổ biến trên các dòng xe như Dream, Wave, Jupiter, Future, Sirius cũng như hầu hết các dòng xe của Piaggio.

Pô xe xe máy bằng giấy khô

Đây là loại lọc gió được sử dụng khá phổ biến trên các dòng xe Cub, Nouvo LX,… Nó khá được ưa chuộng bởi tuổi thọ sử dụng bền bỉ cùng hiệu năng vận hành cao. Cụ thể người dùng hoàn toàn có thể vệ sinh lọc gió giấy khô bằng cách xịt khí nén sau khi di chuyển khoảng 7000 đến 8000 km. Như vậy thay vì phải thay thế hoàn toàn pô xe chúng ta có thể nhanh chóng tái sử dụng chúng chỉ bằng một số thao tác cực đơn giản.

Pô e xe máy bằng giấy dầu

Đây có lẽ là loại lọc gió xe máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó không chỉ được đánh giá cao bởi hiệu năng lọc bụi mà còn đặc biệt thông thoáng cho hiệu quả cung cấp không khí tối ưu. Tuy nhiên khi sử dụng pô e xe máy bằng giấy dầu, người dùng cần thay thế định kỳ thay vì thực hiện bảo dưỡng hay vệ sinh. Dù vậy với giá bán không quá đắt đỏ, đây vẫn là một lựa chọn được người dùng đặc biệt ưu tiên. 

sử dụng pô e xe máy
Pô e xe máy bằng giấy dầu được sử dụng phổ biến nhất bởi khả năng lọc bụi nổi bật

Khi nào cần thay thế vệ sinh pô e xe máy?

Sau khi hiểu và nắm rõ về vai trò cũng như tầm quan trọng của pô e xe máy, nhiều người dùng bắt đầu quan tâm đến thời điểm cần thay thế pô e xe máy để đạt được hiệu quả sử dụng tối ưu. Vậy khi nào cần thay thế lọc gió xe?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, người dùng nên tiến hành thay thế lọc gió xe máy sau khoảng 10.000 đến 15.000 km. Trong trường hợp sử dụng pô e bằng giấy khô nên vệ sinh sau khoảng 7000km và chỉ nên tái sử dụng 1 lần. 

Lưu ý việc cố gắng sử dụng pô e thay vì thay thế chúng không chỉ làm giảm hiệu năng vận hành của động cơ mà còn có ảnh hiểm nghiêm trọng đến tuổi thọ cũng như hiệu quả sử dụng xe. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: Pô e xe máy là gì? Cũng như một số thông tin về tác dụng, phân loại cũng như thời điểm thay thế pô e xe máy. Hy vọng những thông tin được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những kiến thức bổ ích trong quá trình sử dụng, vận hành xe máy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *