OOC là gì?

Thuật ngữ “OCC” thường xuất hiện phổ biến trong một số lĩnh vực như diễn xuất hay ở trong truyện tranh. Vậy OCC là gì? OCC có ý nghĩa như thế nào? Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề xoay quanh thuật ngữ này. 

OOC là gì? OOC là gì trong Role? 

OOC là gì? 
OOC là gì?

OOC bắt nguồn từ cụm từ tiếng Anh “Out Of Character”, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Không hợp với tính cách”. Cụm từ này thường được dùng để đề cập đến lĩnh vực diễn xuất, diễn viên. Khi nói đến OCC tức là nói đến việc không phù hợp với tính cách, khuôn mẫu và hành vi vốn có của ai đó.

Nguồn gốc của OCC

Trên thực tế, OCC đã có từ rất lâu. Mục từ đầu tiên trong Từ điển đô thị năm 2003 chính là đề cập đến một trong các cách sử dụng sớm nhất của nó, là một cách để biến mất nhân vật trong các trò chơi nhập vai như Dungeons and Dragons.

Nguồn gốc của OCC trong tựa game 
Nguồn gốc của OCC trong tựa game

Trong trò chơi này, người chơi cần giữ nhân vật của họ như vai trò của họ. Họ có thể nói “Tôi sắp OCC, tôi chỉ cần đi vệ sinh”; tức là nói với người khác về ý nghĩa bên ngoài bối cảnh của trò chơi. 

Kể từ đó thì OCC đã trở thành một yếu tố quan trọng trong các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội xung quanh những phương tiện hư cấu. 

OOC và OC là gì? Cách phân biệt OC, OOC

Gần như OOC, OC trong Role xuất phát từ cụm từ “Original Character” dịch sang tiếng Việt là “Nhân vật nguyên bản”. Thuật ngữ này đề cập đến những nhân vật do chính tác giả tự sáng tác ra và thường được sử dụng trong cộng đồng người hâm mộ để nói về nhân vật trong các cuốn truyện. 

OC chỉ nhân vật nguyên bản, xuất phát từ tác phẩm gốc
OC chỉ nhân vật nguyên bản, xuất phát từ tác phẩm gốc

Theo đó, từ ý nghĩa của OC và OOC. Chúng ta có cách phân biệt như sau: 

  • OC: Dùng để chỉ một nhân vật xuất phát từ tác phẩm gốc.
  • OOC: Dùng trong lĩnh vực diễn xuất để miêu tả 1 nhân vật vào vai nào đó không phù hợp với tính cách, hành vi vốn có của nhân vật ở trong nguyên tác (OC).

Tuy vậy thì điểm chung của 2 thuật ngữ này chính là đều được sử dụng phổ biến trong giới OCs.

Xem thêm::
Out trình nghĩa là gì?
Lina coin nghĩa là gì?

Một số ý nghĩa khác của OCC

OCC khi đặt trong hoàn cảnh hay trong một số lĩnh vực lại mang một ý nghĩa khác. Cụ thể: 

1. OCC là gì trong anime? OCC là gì trong truyện?

Trong Anime, OOC dùng để chỉ 1 nhân vật nào đó trong truyện hành xử mất khống chế; tính cách nhân vật này khác hẳn với tính cách vốn có và không giống như bình thường. 

OOC là j?
OOC là j?

Một số cách nói về OCC trong anime hay trong truyện như: “Nhân vật phản diện trong truyện này OCC quá, tôi không mua đâu!”.

2. OCC là gì trên Facebook?

Khi tham gia vào các group, fanpage của những người yêu thích thiết kế hay dân vẽ trên Facebook thì các thuật ngữ này thường xuất hiện như bức vẽ OOC, nhân vật OOC, nhân vật OOC mất rồi,…Điều này có nghĩa là đối tượng mà anh ta nhắc đến đang “thoát vai” ở bên ngoài bối cảnh xung quanh. 

Nghe thì có vẻ khá khó hiểu, nhưng bạn có thể tượng tượng đang chơi game với thằng bạn và nó nói là: “Tôi ra ngoài một tẹo, tôi OOC nhé”. Tức là nó muốn rời khỏi điện thoại một chút và thoát khỏi nhân vật trong game.

3. OOC trong sản xuất Chip là gì? 

Trong sản xuất chip, OOC chính là viết tắt của cụm từ “Organ-on-a-chip”. Đây là một phương pháp nuôi cấy tế bào vi lỏng 3D đa kênh; mạch tích hợp mô phỏng với các hoạt động, cơ chế và phản ứng sinh lý của toàn bộ cơ thể hoặc hệ thống cơ quan của một loại cơ quan nhân tạo. 

OOC nghĩa là gì trong sản xuất Chip?
OOC nghĩa là gì trong sản xuất Chip?

Ngày nay, nó đã trở thành một chủ đề của nghiên cứu kỹ thuật y sinh quan trọng và chính xác hơn là trong MEMS sinh học. 

3. OOC trong lập trình là gì?

Trong lập trình, OOC là viết tắt của “Object-Oriented Code” nghĩa là “Mã hướng đối tượng”. Trường hợp này, OOC gọi là một mẫu lập trình dựa trên khái niệm về đối tượng và Class, trong đó thì mỗi đối tượng sẽ đều chứa những dữ liệu riêng. 

Kiểu lập trình này sẽ thường tập trung vào các đối tượng khi thao tác hay vì sử dụng logic để thao tác. Điều đó hỗ trợ quá trình quản lý Code; khiến cho nó dễ tái sử dụng và dễ bảo trì hơn. 

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp OOC là gì trong Role cùng các ý nghĩa phổ biến khác của OCC. Hy vọng nội dung bài viết đã hữu ích với bạn, truy cập vào website: Camnangmayruaxe.info thường xuyên để cập nhật các kiến thức hữu ích mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *