Non binary là gì? Thế giới nói gì về Non binary

Trên thế giới hiện nay ngoài hai dạng bản giới phổ biến còn phát sinh thêm nhiều dị giới khác, đang được nghiên cứu. Một trong số đó là Non binary, vậy Non binary là gì? Đặc điểm của những người thuộc giới Non binary.

Non-binary nghĩa là gì?

Non-binary nghĩa là gì?
Non-binary nghĩa là gì?

Non binary (Enby) hay dịch ra tiếng Việt là Phi nhị nguyên giới là một dạng phổ giới nằm ngoài hệ nhị phân giới. Những người phi nhị nguyên có thể được gọi là người chuyển giới, bởi vì có thể họ nhận ra giới tính đồng nhất của mình với giới tính mình sinh ra.

Những người như vậy thường có xu hướng phân vân hoặc trung lập giữa hai bản giới. Họ có thể chọn làm song giới, tam giới, không có giới hoặc linh hoạt luân chuyển giữa các giới khác nhau. Để thoát khỏi những rắc rối thì chúng ta có thể hiểu rằng những người Non binary nhìn nhận về bản thân họ không phải nam cũng chẳng phải nữ.

Xem thêm::
Bạn đã biết MVP là gì chưa?
Keo con chó là gì? Có tốt không?
Bạn đã biết NOTP là gì chưa?

Biểu tượng và ngày quốc tế dành cho người Phi nhị nguyên giới

Lá cờ biểu tượng cộng đồng người Non binary 
Lá cờ biểu tượng cộng đồng người Non binary

Ngày quốc tế dành cho người Phi nhị nguyên giới (International Nonbinary People’s Day) đã được thế giới ấn định và được tổ chức vào ngày 14 tháng 7 hàng năm. Năm 2014, lá cờ của cộng đồng người Non binary cũng đã xuất hiện, do một người tên là Kye Rowan thiết kế. Nhìn tổng quát chung lá cờ này có 4 sọc, theo thứ tự:

  • Màu vàng: Màu đại diện cho người nằm ngoài hệ nhị phân giới
  • Màu trắng: Màu đại diện cho người có nhiều giới linh hoạt
  • Màu tím: Màu đại diện cho người cảm thấy bản thân đang ở giữa nam và nữ
  • Màu đen: Màu đại diện cho người không có giới

Khác nhau của Non-binary, Non-conforming và Genderqueer

Thật ra thì cũng rất khó phân biệt Non-binary, Non-conforming và Genderqueer, hay đơn giản là nhiều người thường nhầm lẫn các khái niệm này với nhau. Để phân biệt chính xác nhất chỉ có thể dựa vào trải nghiệm cảm nhận, tiến sĩ tâm lý học Lou Himes cho biết.

Gender non-conforming: Thường sử dụng để mô tả những người bộc lộ được giới tính thật của bản thân thông qua hành động.

Non-binary: Được sử dụng để chỉ những người còn đang lẫn lộn giới tính, đang tìm cách biểu hiện giới tính thật của mình,  nhóm người này đều là người chuyển giới là nhiều. 

Genderqueer: Những người còn mơ hồ về giới tính, không biết mình nên làm nam hay nữ.

Non-binary chiếm một phần nhỏ trong cộng đồng loài người trên trái đất. Mặc dù giới tính của họ hơi lạ so với những người bình thường nhưng chúng ta cũng đừng nên vì thế mà kỳ thị họ, việc kỳ thị khiến những người ở giới Non-binary vô tình biết được, họ sẽ cảm thấy vô cùng buồn và tủi thân đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *