Nise da Silveira là ai? Tại sao Google Doodle lại vinh danh bà ?

Nise da Silveira là bác sĩ người Brazil đã tiên phong trị liệu bệnh tâm thần phân liệt bằng mỹ thuật. Nhân dịp Google Doodle vinh danh kỉ niệm trong ngày sinh nhật bà vào ngày 15/02 vừa qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc đời và những đóng góp to lớn của nữ bác sĩ trong bài viết dưới đây nhé!

Nise Da Silveira là ai? 

Nise Da Silveira là một chuyên gia tâm thần học người Brazil đã tiên phong trong lĩnh vực trị liệu bằng mỹ thuật. Bà sinh ngày 15/02/1905 và mất ngày 30/10/1999 tại Maceió, phía đông bắc bang Alagoas, Brazil. 

su-nghiep-nise-da-silveira
Bạn đang tìm hiểu bà Nise Da Silveira là ai?

Năm 1926, bà đã tốt nghiệp ngành Y khoa khi mới 21 tuổi và là người phụ nữ duy nhất trong lớp học. Nữ bác sĩ cũng chính là học trò giỏi của Carl Jung, người đã lập nên trường phái tâm lý học phân tích. 

nise-da-silveira-la-ai

Đến năm 1933, nữ bác sĩ Nise Da Silveira đã đến Rio và bắt đầu làm việc tại một bệnh viện tầm thần ngoại ô của thành phố. 

Không chỉ mạnh dạn phá bỏ các thủ tục khám chữa bệnh tâm thần khắc nghiệt. Bà chính là người tiên phong trong phương pháp điều trị nhân đạo hơn đối với bệnh nhân. 

Nữ bác sĩ Nise da Silveira qua đời ngày 30/10/1999 tại thủ đô  Rio de Janeiro ở tuổi 94. Trong sự nghiệp, bà  đã nhận được những giải thưởng, huy chương và chức danh trên nhiều lĩnh vực. Không những thế, bà chính là một thành viên sáng lập tiêu biểu Cộng đồng Bệnh học Tâm thần quốc tế. Trụ sở của tổ chức này được đặt tại thủ đô Paris nước Pháp. 

Nữ bác sĩ Nise da Silveira
Nữ bác sĩ Nise da Silveira dành cả cuộc đời cho những bệnh nhân tâm thần

Nhằm vinh danh công lao to lớn đó, cuộc đời và sự nghiệp của vị bác sĩ đã được tái hiện thành công qua bộ phim Nise: The Heart of Madness của đạo diễn  Roberto Berliner.

Nise Da Silveira và những cột mốc quan trọng trong cuộc đời

Có thể thấy, cả cuộc đời bà đã cống hiến hết mình cho liệu pháp trị bệnh tâm thần phân liệt bằng mỹ thuật. Trong số đó là những cột mốc rất đáng chú ý giúp bà đến với công việc này như:

Năm 1933, bà làm việc tại một bệnh viện tâm thần vùng ngoại ô của thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Tại đây, nữ bác sĩ Nise da Silveira đã cảm thấy bất bình trước các thủ tục y tế vô cùng khắc nghiệt mà các bác sĩ đang dựa vào để điều trị cho các bệnh tâm thần. Điển hình như giam giữ vào bệnh viện tâm thần, sử dụng sốc điện, liệu pháp insulin và cắt thùy não. Thay thế cho những liệu pháp sốc này, nữ bác sĩ khuyến khích bệnh tâm thần phân liệt vẽ. Bà trực tiếp gửi một số bản vẽ cho nhà tâm thần học người Áo Carl Gustav Jung. Người thầy đã hướng bà đến gần hơn với công việc này.

nise-da-silveira-2021
Nữ bác sĩ Nise da Silveira thay đổi phương pháp chữa bệnh cho người tâm thần qua các bức vẽ

Năm 1952, nữ bác sĩ Nise da Silveira đặt Museum of Images of the Unconscious tại Rio de Janeiro. Được biết, đây là  trung tâm để học tập và nghiên cứu trong các xưởng vẽ và mô hình. Nhờ đó giúp bà Nise da Silveira giới thiệu ngành phân tích tâm lý học rộng rãi hơn tại Brazil.

Năm 1934, Nise da Silveira bị giam cầm suốt 18 tháng vì sở hữu văn chương Marxist do một y tá làm việc cùng tố cáo. Sau đó, khi quay trở lại công việc điều trị cho các bệnh nhân tâm thần, nữ bác sĩ ngày càng thất vọng hơn trước những liệu pháp mà bà nhìn thấy được cho là tích cực thời đó. Cũng như sự vô nhân đạo đối với sức khỏe của người bệnh tâm thần.

Đối với Nise da Silveira, kinh nghiệm trong nhà tù cho thấy có sự nhầm lẫn giữa bệnh viện tâm thần và nhà tù. Nơi mà những bệnh nhân được coi là tù nhân. Ngay từ đầu bà đã không thích cách tiếp cận này và là người bảo vệ quan điểm nhân văn trong Casa das Palmeiras. Đây chính là tổ chức đầu tiên phát triển dự án phi hạt nhân hóa tị nạn tại đất nước Brazil.

Nữ bác sĩ tài giỏi đã nhận ra rằng nghệ thuật tạo hình chính là một kênh giao tiếp với những bệnh nhân bị tâm thần phân liệt nghiêm trọng, cho đến lúc họ không giao tiếp bằng các lời nói. Những tác phẩm do chính họ sản xuất đã góp phần mang lại “tiếng nói” cho những xung đột nội bộ họ đang gặp phải.

Cho đến năm 1956, nữ bác sĩ Nise da Silveira đã tiếp tục phát triển một công trình có tính cách mạng vào thời điểm ấy: mở “Casa das Palmeiras” (Palms House). Một phòng khám cho những bệnh nhân cũ khoa tâm thần để họ có thể được tự do sáng tác nghệ thuật và điều trị như bệnh nhân ngoại trú. Bà cũng thành lập thêm nhóm nghiên cứu C.G. Jung. Và bà cũng là người tiếp tục chủ trì cho đến năm 1968.

Nise da Silveira mang nghệ thuật vào trị liệu tâm thần

Lấy cảm hứng từ công việc của RD Laing, David Cooper và Maxwell Jones, nữ bác sĩ Nise bắt đầu phát triển những cách làm việc mới có tính nhân ái hơn với các bệnh nhân mãn tính.

Vào năm 1946, nữ bác sĩ Nise da Silveira thành lập Seção de Terapêutica Ocupacional e Rehabilitação (Khoa Trị liệu và Phục hồi chức năng nghề nghiệp) Trung tâm Psiquiatrico de Pedro II, Rio de Janeiro. Tại đây, bà đã liên tục tổ chức các hoạt động để vẽ tranh và điêu khắc. Nơi những người bệnh nhân được khuyến khích thử nghiệm qua phương tiện biểu lộ cảm xúc mới.

ba-nise-da-silveira
Nise da Silveira  và những tác phẩm hội họa bệnh nhân tâm thần

Vốn là một tín đồ của Carl Gustav Jung, bà Nise da Silveira luôn vận dụng các ý tưởng của Jung trong việc giải thích các tác phẩm của bệnh nhân. Qua đó với mục đích cố gắng phát triển sự hiểu biết sâu sắc và chi tiết hoá hơn về các cá nhân đã sử dụng biện pháp điều trị. Từ đó xây dựng lên quá phác đồ điều trị các triệu chứng loạn thần của họ.

Nise da Silveira đã chỉ ra những sai sót trong tâm thần học. Thực hành các thách thức và đưa ra giải pháp, những phác thảo và ý nghĩa mới cho phương pháp điều trị. Đồng thời là mối quan hệ tích cực nhân đạo giữa bác sĩ tâm thần và bệnh nhân.

Thành công của phương pháp này được chứng minh. Bên cạnh đó, không ít các bệnh nhân của nữ bác sĩ này đã  tái hòa nhập cộng đồng để trở lại cuộc sống xã hội.

Các tác phẩm của những bệnh nhân này cuối cùng đã được tổ chức tại Museu de Imagens do Inconsellecte (Bảo tàng Hình ảnh Vô thức) mà bà Nise da Silveira thành lập vào năm 1952. Cho đến tận ngày nay, bảo tàng vẫn duy trì và hoạt động. Hiện tại, bảo tàng đang trưng bày và lưu giữ hơn 350.000 tác phẩm của các bệnh nhân từ những năm 1940 đến nay.

Năm 1956, Nise da Silveira tiếp tục thành lập phòng khám Casa das Palmeiras. Đây là một phòng khám dành riêng cho việc phục hồi chức năng cho các bệnh nhân cũ của bệnh viện tâm thần.

Bên cạnh đó, Nise da Silveira cũng là người tiên phong trong nghiên cứu về tiềm năng trị liệu của động vật trong quá trình phục hồi. Bà đặt tên cho chúng là ‘đồng trị liệu’. Công việc ý nghĩa của nữ bác sĩ Nise da Silveira đã truyền cảm hứng cho việc thành lập các trung tâm văn hóa; các tổ chức trị liệu ở Brazil và nước ngoài.

Tại sao Nise da Silveira được Google Doodle vinh danh

Google Doodle là gì?

Cụm từ này được tạm dịch là “những nét vẽ nguệch ngoạc” được đội ngũ của Google biến tấu, thiết kế để thay đổi logo tạm thời. Qua đó nhằm kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện có ý nghĩa lớn trên toàn cầu. Hoặc tri ân các nhân vật có sức ảnh hưởng lớn. 

Góp mặt trong các sự kiện, nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đó. Google Doodle đã vinh danh 3 doanh nhân đầu tiên của Việt Nam thông qua những ảnh ấn tượng, đẹp mắt và vô cùng ý nghĩa:

google-ton-vinh-nise-da-silveira
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Người Việt Nam đầu tiên được Google Doodle vinh danh
  • Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/02/2019) – Người Việt Nam đầu tiên được trang chủ Google Doodle vinh danh.
  • Họa sĩ Bùi Xuân Phái được Google Doodle vinh danh trong ngày kỉ niệm 01/09/2019.
  • Nhà thơ Xuân Quỳnh, vị doanh nhân thứ 3 được Google Doodle vinh danh kỷ niệm.

Vì sao Nise da Silveira được Google Doodle vinh danh 

Ngày 15/02, Google Doodle đã vinh danh kỷ niệm 115 năm ngày sinh của nữ bác sĩ tâm thần người Brazil – Nise da Silveira. Bà là một trong số ít những nữ bác sĩ thời đại đã mạnh dạn phá bỏ thủ tục khám chữa bệnh trong lĩnh vực tâm thần. Là người tiên phong trong phương pháp tiếp cận nhân đạo điều trị cho bệnh nhân. 

 

nise-da-silveira-google-doodle-vinh-danh
Nise da Silveira đã được Google Doodle vinh danh ngày 15/02 vừa qua

Trong bản phác Google Doodle ngày 15/02 được thực hiện bởi nghệ sĩ Kevin Smile Lin. Doodle tôn vinh bác sĩ Nise da Silveira có phạm vi tiếp cận với người dùng của Google tại các khu vực Nam Mỹ, Italia và Việt Nam.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về nữ bác sĩ Nise da Silveira. Hãy cùng chờ đón những bài viết hữu ích, thú vị của chúng tôi qua các bài viết sau nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *