MVP là gì? Có ý nghĩa gì trong các lĩnh vực?

Chơi game lâu ngày hẳn là bạn đã quá quen thuộc với khái niệm MVP. Nhưng đối với những người mới tham gia, đây hẳn là một khái niệm khá là mới mẻ, nhiều người tò mò còn đi tìm kiểu cụ thể nữa. Vậy MVP là gì? Có ý nghĩa nào trong mỗi trận đấu thể thao điện tử?

MVP là gì?

MVP là gì
MVP là gì?

MVP là một từ viết tắt được sử dụng vô cùng phổ biến trong các tựa game MOBA gồm: Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile. Dịch đơn giản thì đây là cụm từ viết tắt:

Most Valuable Player: Người chơi có vai trò quan trọng nhất trong game, có thành tích nổi bật nhất trận đấu, ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả chung cuộc.

Most Valuable Professional: Giải người chơi có lối chơi xuất sắc nhất trận đấu.

MVP là danh hiệu thường thấy ở trong các tựa game MOBA
MVP là danh hiệu thường thấy ở trong các tựa game MOBA

Ý nghĩa của cụm từ MVP trong Game MOBA

MVP (Most Valuable Professional hay Most Valuable Player) như đã nói ở trên là một danh hiệu để tuyên dương những người có nhiều đóng góp trong trận đấu, có ảnh hưởng lớn tới kết quả thắng hay thua chung cuộc. Mỗi ván game khi tổng kết lịch sử đấu đều sẽ có một người đạt được danh hiệu MVP, kể cả đội thắng hay đội thua.

MVP cũng chính là thước đo năng lượng, đánh giá một thành viên trong đội đó. Một vài các chỉ số để hệ thống đánh giá một người là MVP của trận đấu phải kể tới:

K/D/A: Đây là một trong những chỉ số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng bạn được chọn làm MVP của trận đấu. Nó có vai trò vô cùng thuyết phục, đảm bảo bạn tìm được người xuất sắc nhất trận.

Phần trăm sát thương gây ra: Đây là chỉ số có mức độ quan trọng cao để lựa chọn ra MVP của trận. Nó cũng là yếu tố công tâm để hệ thống xác nhận game thủ là MVP. Nghĩa là dù K/D/A của bạn có đẹp đến mấy nhưng chỉ số phần trăm sát thương xếp cuối cùng thì bạn cũng không thể nào với tới được danh hiệu MVP đâu.

Phần trăm sát thương nhận vào: Ngoài lượng sát thương gây ra thì còn có lượng sát thương nhận vào nữa. Đây cũng là yếu tố quyết định xem bạn có phải là MVP trận đấu hay không. Nếu bạn bị đối phương gây ra nhiều sát thương, hứng chịu nhiều mà vẫn kiên cường chống trả thì phần trăm bạn được trở thành MVP sẽ cao hơn.

MVP được đánh giá dựa trên nhiều chỉ số khác nhau
MVP được đánh giá dựa trên nhiều chỉ số khác nhau

Ngoài ra thì các điều kiện nhận MVP còn phải thỏa mãn nhiều yếu tố khác như:

  • Chỉ số giết địch và hỗ trợ đồng đội
  • Chỉ số lượt mất mạng khi giao tranh
  • Chỉ số đỡ đòn cho đồng đội khi mở combat
  • Chỉ số sát thương lên tướng địch
  • Chỉ số vàng farm được và số trụ của địch bạn phá được
  • Chỉ số kiểm soát bản đồ (trong CF)

Xem thêm::
Tìm hiểu keo con chó là gì?
Lòng biết ơn nghĩa là như thế nào? Làm gì để thể hiện lòng biết ơn
Merch nghĩa là như thế nào?

MVP trong kinh doanh

Trong game khái niệm MVP là gì khá là dễ hiểu. Ngoài ứng dụng trong thể thao điện tử thì MVP còn được ứng dụng trong kinh doanh nữa. Ở lĩnh vực kinh doanh, MVP là cụm từ viết tắt của Minimum Viable Product. Giải nghĩa tường tận là sản phẩm khả dụng tối thiểu, thấy nhiều trong lĩnh vực Startup (khởi nghiệp). Hiện nay ở Việt Nam, việc khởi nghiệm thường được triển khai nhiều nhất trong các lĩnh vực phần mềm, MVP thường được chỉ là phiên bản rút gọn của một ứng dụng nào đó. Bản rút gọn khá giống bản demo, được tung ra thị trường trước khi bản chính thức xuất hiện.

MVP có ý nghĩa rất lớn trong kinh doanh
MVP có ý nghĩa rất lớn trong kinh doanh

Ở phiên bản rút gọn, sản phẩm cũng có đầy đủ các tính năng để người dùng khám phá và trải nghiệm. Nhưng nó cũng có nhiều phần khuyết đòi hỏi người dùng phải có bản chính thức mới có thể thỏa mãn được. Bản demo dùng thử được tung ra với mục đích tạo sự tò mò, kích thích cho người dùng hướng tới việc mua sản phẩm chính thức. 

Liệt kê một số vai trò chính của MVP trong khởi nghiệp gồm có:

Nhờ có MVP thì người sản xuất sẽ hiểu được nhu cầu của thị trường tốt hơn. Việc nắm được thị hiếu của khách hàng giúp các bước tiếp theo trong quá trình khởi nghiệp của bạn được thuận tiện.

Thông qua bản MVP thì bạn có thể nhận được những đánh giá, phản hồi của cộng đồng người dùng tiềm năng. Đây là một trong những bước thử nghiệm sản phẩm. Từ đó bạn sẽ biết được những điểm mạnh, yếu để nghiên cứu bổ sung các tính năng, sản phẩm chính thức sẽ đạt được độ hoàn hảo tối ưu nhất.

Tung ra MVP cũng chính là lúc bạn hợp lệ hóa dòng sản phẩm, giúp người dùng nhớ tới thương hiệu của công ty bạn sâu hơn.

Thăm dò phản ứng của người dùng, nếu như phản ứng tích cực bạn hoàn toàn có thể tung ra bản chính thức ngay lập tức, không cần phải fix hay tiếp tục cải tiến nhiều hạng mục chưa thực sự phù hợp.

Các thông tin về MVP là gì được chúng tôi tổng hợp cụ thể ở bài viết trên. Trong game thì đây là danh hiệu vô cùng đánh tự hào, điều đó cho thấy bạn là một game thủ hết mình vì đồng đội và trận đấu, xứng đáng có thêm nhiều sao để nâng cấp level.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *