Hướng dẫn mẹo chọn mua mỡ bôi trơn dây cáp phù hợp

Nhiều người thường nghĩ chỉ những chi tiết máy như ổ bi bạc đạn, trục quay,… mới cần bôi trơn. Thực tế cho thấy, rất nhiều các chi tiết cần được bôi trơn để đảm bảo vận hành tiêu biểu như dây cáp. Những dây cáp đặc thù của cần trục, giàn khoan, thang máy, cầu treo, dây kéo,… chịu tải nặng, vận động thường xuyên nên cần được tra mỡ thường xuyên. Bộ phận này sử dụng loại mỡ riêng đó là mỡ bôi trơn dây cáp. Vậy bạn có biết mỡ bôi trơn dây cáp là gì hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua những thông tin chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Mỡ bôi trơn dây cáp là gì?

Dây cáp tải nặng cần được bôi trơn thường xuyên
Dây cáp tải nặng cần được bôi trơn thường xuyên

Đầu tiên, để biết được mỡ bôi trơn dây cáp thì chúng ta cùng tìm hiểu khái lược về dây cáp đã. Dây cáp hay còn gọi là dây cáp thép. Đây là loại dây nặng được quấn quanh với nhau bởi nhiều dây thép nhỏ để tạo thành các sợi dây lớn. Các sợi thép nhỏ được xoắn chắc chắn trên một lõi dây để tạo thành một sợi dây thép lớn được gọi là tao cáp. 

Những tao cáp này tiếp tục kết hợp với nhau, xoắn bện lại tạo thành bó cáp – chính là những dây cáp thành phần mà chúng ta thường thấy. Phần lõi của dây cáp được tạo thành từ nhiều vật liệu khác nhau như thép, sợi gai,… Kết cấu của dây cáp thường được quy định bởi số lượng sợi thép nhỏ và số lượng tao cáp trong mỗi bó cáp. Sự sắp xếp của các dây trong tao cáp, loại lớp và vật liệu cấu thành phụ thuộc vào ứng dụng của dây cáp.

Những dây cáp này có độ chắc chắn cao, được dùng phổ biến trong các thiết bị như cần trục, thang máy, tời, thang nâng,… Với những hoạt động này, dây cáp thường chịu tải trọng lớn. Do đó chúng ta cần sử dụng mỡ bôi trơn dây cáp để đảm bảo chất lượng, khả năng vận hành.

Mỡ bôi trơn dây cáp mịn mềm
Mỡ bôi trơn dây cáp mịn mềm

Mỡ bôi trơn dây cáp là loại mỡ được sản xuất chuyên dụng để bôi trơn cho dây cáp. Mỡ được điều chế từ dầu gốc, chất làm đặc và phụ gia cho khả năng bôi trơn, chịu nước, không tạo nhũ, không chứa sạn, cát, chất mài mòn khác, clo hoặc các tạp chất tương tự,…

Tính năng của mỡ bôi trơn dây cáp

Những loại mỡ bôi trơn dây cáp được sử dụng phổ biến vì chúng có nhiều tính năng, ưu điểm như sau:

 • Khả năng bôi trơn tốt, giảm ma sát cho các sợi cáp với các chi tiết khác khi chúng di chuyển. 
 • Chống ăn mòn tốt, mỡ có khả năng bôi trơn cho lõi và bề mặt dây cáp. Mỡ bôi trơn có khả năng thấm vào từng sợi thép cũng như tạo lớp phủ bên ngoài các sợi thép. Từ đó mà bảo vệ dây cáp khỏi han gỉ, ăn mòn.
 • Mỡ có kết cấu mịn, không nhũ hóa, không có bọt khí nên thuận tiện khi sử dụng với máy bơm mỡ. Quá trình tra mỡ vì vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 • Mỡ bôi trơn dây cáp giúp hạn chế bụi bẩn tiếp xúc vào bên trong các tao cáp, lõi dây. Từ đó hạn chế hư hỏng sau thời gian dài sử dụng. 
 • Khả năng chịu nhiệt cao, không bị rửa trôi bởi nước, có độ lún bề mặt cao, đàn hồi tốt, không tạo bọt,…
Bôi trơn giúp bảo vệ dây cáp
Bôi trơn giúp bảo vệ dây cáp

Các loại mỡ bôi trơn dây cáp

Hiện có hai loại mỡ bôi trơn dây cáp là loại chất thấm và lớp phủ. Mỗi loại mỡ lại có những tính năng riêng.

 • Loại mỡ bôi trơn thấm có chứa một dung môi dầu mỏ mang giúp mang chất bôi trơn thâm nhập vào lõi của sợi dây. Sau đó phần dung môi bay hơi, để lại một lớp màng bôi trơn giúp bảo vệ và bôi trơn từng sợi dây. 
 • Loại bôi trơn lớp phủ chính là chất bôi trơn xâm nhập hơi, nó bao phủ bên ngoài dây cáp nhằm giảm ăn mòn khi dây cáp tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài.

Chúng ta nên kết hợp cả 2 loại mỡ bôi trơn này để đảm bảo hiệu quả cho dây cáp. Dây cáp bền chắc, không bị ăn mòn, không bị rối vào nhau cũng như không bị xây xước bề mặt.

Bôi trơn kiểu thấm vào trong các sợi dây thép
Bôi trơn kiểu thấm vào trong các sợi dây thép

Những tiêu chí cần lưu ý khi chọn lựa mỡ bôi trơn dây cáp

Mỡ bôi trơn dây cáp không chỉ giúp dây cáp vận hành ổn định mà còn đảm bảo chất lượng dây cáp cũng như độ an toàn khi vận hành nữa. Do đó, chúng ta cần lựa chọn đúng loại mỡ bôi trơn để mang đến hiệu quả cao nhất. Khi chọn mua mỡ, bạn cần lưu ý một số tiêu chí sau đây:

Khả năng bôi trơn

Bôi trơn là tính chất quan trọng nhất của mỡ bôi trơn dây cáp nói riêng và tất cả các loại mỡ bôi trơn nói chung. Tuy nhiên, không phải cứ độ bôi trơn càng cao là càng tốt, bạn cần lựa chọn dựa vào mỗi dây cáp. 

Độ bôi trơn của mỡ càng cao thì mỡ càng đậm đặc, giá thành cũng sẽ càng đắt. Mỡ đậm đặc có độ linh hoạt không cao cho nên khó thẩm thấu được vào bên trong sợi cáp. Từ đó khiến cho các động cơ vận hành ì ạch, năng suất không cao, dây cáp có thể bị xước. Vì vậy nếu không thực sự cần thiết thì bạn nên lựa chọn loại mỡ có độ nhớt vừa phải, vừa đảm bảo chất lượng mà giá thành lại rẻ.

Không bôi quá nhiều mỡ bôi trơn
Không bôi quá nhiều mỡ bôi trơn

Độ lún của mỡ bôi trơn

Độ lún của mỡ bôi trơn giúp cho độ trơn trượt giữa bề mặt dây cáp với các chi tiết khác được linh hoạt. Nếu độ lún của mỡ càng thấp thì khả năng mài mòn bề mặt dây cáp càng cao. Vậy nên bạn cần phải lựa chọn loại mỡ bôi trơn có độ lún phù hợp để đảm bảo an toàn cho dây cáp.

Xem thêm:

Top loại mỡ bôi trơn chịu nước được ưa chuộng nhất

Mỡ vòng bi tốc độ cao là gì? Cách tính mỡ vòng bi tốc độ cao chính xác

Khả năng chịu tải 4 bi

Trong thông số kỹ thuật của các loại mỡ bôi trơn chịu tải nặng như mỡ bôi trơn dây cáp đều có các chỉ số về số đo về tải trọng hàn dính 4 bi (4 Ball Weld Load). Thông số này rất quan trọng, giúp cho người sử dụng có thể chọn được loại mỡ bôi trơn dây cáp phù hợp cho mức tải trọng của ứng dụng.

Lựa chọn loại dầu có khả năng chịu tải phù hợp
Lựa chọn loại dầu có khả năng chịu tải phù hợp

Khả năng hoạt động của mỡ bôi trơn dây cáp trong điều kiện áp suất nghiêm ngặt được xác định bởi tải trọng mài mòn thông qua 3 số đo, cụ thể là: Số đo thứ nhất là tải trọng không kẹt, đây là tải trọng cao nhất áp dụng được khi mà màng bôi trơn vẫn còn giữa 4 viên bi. Sau đó, mức tải trọng được tăng lên cho đến khi mà màng bôi trơn không còn tồn tại, xuất hiện sự tiếp xúc giữa các bề mặt kim loại với nhau, đây là số đo thứ 2, vùng kẹt dính. Cuối cùng tải sẽ được tăng lên cho đến khi gây ra sự cố 4 viên bi bị hàn dính với nhau, đây là số đo cuối cùng.

Bằng cách sử dụng giá trị của các thông số này, chỉ số tải trọng sẽ được tính toán. từ đó cung cấp một giá trị số để người dùng so sánh khả năng ngăn ngừa mài mòn của mỡ bôi trơn dây cáp khi có tải trọng tác dụng. Dựa trên giá trị này, người dùng có thể xây dựng được công thức mỡ bôi trơn có các mức đặc tính cực áp khác nhau.

Sử dụng máy bơm mỡ chuyên dụng để tra mỡ cho dây cáp
Sử dụng máy bơm mỡ chuyên dụng để tra mỡ cho dây cáp

Các loại phụ gia có trong mỡ

Khi lựa chọn mỡ bôi trơn dây cáp, chúng ta còn cần quan tâm đến phụ gia có trong mỡ. Phụ gia tuy chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong mỡ nhưng chúng là chịu trách nhiệm vô cùng lớn như chống han gỉ, chống nước, chống oxy hóa,… cho dây cáp. Do đó, khi lựa chọn mỡ bạn cần kiểm tra xem chúng có những phụ gia nào rồi mới lựa chọn.

Nhiệt độ hoạt động của mỡ

Một tiêu chí cần quan tâm khi khi lựa chọn mỡ bôi trơn dây cáp nữa chính là nhiệt độ hoạt động của mỡ cũng như hoạt động môi trường làm việc. Nếu như môi trường làm việc của dây cáp có nhiệt độ cao thì đòi hỏi nhiệt độ làm việc của mỡ cũng cao tương ứng thậm chí nên nhỉnh hơn để không làm thay đổi tính chất của mỡ bôi trơn.

Lưu ý đến nhiệt độ cũng như môi trường làm việc để lựa chọn mỡ bôi trơn dây cáp phù hợp
Lưu ý đến nhiệt độ cũng như môi trường làm việc để lựa chọn mỡ bôi trơn dây cáp phù hợp

Một số lưu ý khi bôi trơn cho dây cáp

Để đảm bảo hiệu quả bôi trơn cho dây cáp tốt nhất, mọi người cần lưu ý một số lưu ý sau:

 • Nếu dây cáp bị bẩn hoặc tích tụ nhiều lớp chất bôi trơn cũ đã cứng hoặc các chất bẩn khác, thì nó phải được làm sạch. Bạn có thể làm sạch bằng bàn chải sắt kết hợp cùng dung môi dầu mỏ, sử dụng khí nén hoặc chất tẩy rửa trước khi tra mỡ bôi trơn lại. 
 • Dây cáp sau khi làm sạch thì phải được làm khô rồi mới tiến hành bôi trơn. Bôi trơn ngay lập tức để tránh bị gỉ. 
 • Khi bạn dùng mỡ bôi trơn cho dây cáp thì có thể được áp dụng bằng cách sử dụng máy bơm mỡ, súng phun, cọ, nhỏ giọt hoặc khởi động áp lực. 
 • Nên bôi trơn từ phần trống hoặc puly – nơi các sợi dây cáp có xu hướng tách rời một chút do bị uốn cong. Điều này nhằm tạo điều kiện cho mỡ bôi trơn thâm nhập tối đa vào lõi dây. 
 • Nên tránh sử dụng quá nhiều mỡ bôi trơn dây cáp để ngăn ngừa các nguy cơ về an toàn khi vận hành.
Tra mỡ bôi trơn định kỳ
Tra mỡ bôi trơn định kỳ
 • Sử dụng loại mỡ bôi trơn phù hợp cho dây cáp để đảm bảo an toàn hoạt động.
 • Định kỳ kiểm tra và tra mỡ bôi trơn cho dây cáp.

Trên đây là một số thông tin khái lược về mỡ bôi trơn dây cáp. Để đảm bảo chất lượng cho dây, an toàn cũng như hiệu quả cao cho quá trình vận hành thì cần tra mỡ bôi trơn cho dây cáp thường xuyên. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *