Top loại mỡ bôi trơn chịu nước được ưa chuộng nhất

Mỡ bò bôi trơn được sử dụng để bôi trơn cho các chi tiết máy. Tuy nhiên, mỗi loại mỡ lại phù hợp cho những loại máy móc khác nhau. Nếu thiết bị của bạn phải làm việc trong môi trường có nước, độ ẩm cao, nhiều hơi nước,… thì cần sử dụng mỡ bôi trơn chịu nước. Dòng mỡ bò này có khả năng chống nước tốt nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả bôi trơn. Không những thế, loại mỡ này còn nhiều ưu điểm khác nữa, cùng tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Mỡ bôi trơn chịu nước là gì?

Mỡ bôi trơn không thể thiếu cho máy móc
Mỡ bôi trơn không thể thiếu cho máy móc

Ngoài chức năng chính là bôi trơn, những loại dầu mỡ còn tham gia hiệu quả vào quá trình làm  kín của hệ thống. Mỡ bôi trơn rất thường xuyên tiếp xúc với nước, ở nhiều dạng khác nhau: hơi, nhũ tương, mưa hoặc nước trong hệ thống làm mát. Mỡ thường không bị hòa tan trong nước, nhưng nếu tiếp xúc lâu có thể dẫn đến suy giảm hiệu suất của chúng một cách nghiêm trọng. Do đó, chúng ta không thể sử dụng loại mỡ bôi trơn bình thường cho những môi trường làm việc đặc thù mà cần dùng mỡ bôi trơn chịu nước.

Mỡ bôi trơn chịu nước hay còn được gọi là mỡ bôi trơn chống nước, kháng nước,… Đây là dòng mỡ bôi trơn được sản xuất chuyên dụng với khả năng kháng nước tốt. Các loại mỡ bôi trơn này được làm từ những chất có tính kháng nước cao như polyurea, lithium complex, PTFE, Calcium (gốc canxi), barium complex, calcium sulfonate,…

Tại sao phải sử dụng mỡ bôi trơn chịu nước?

Mỡ có khả năng bôi trơn hiệu quả
Mỡ có khả năng bôi trơn hiệu quả

Hiện nay có nhiều loại mỡ bôi trơn khác nhau như mỡ bôi trơn thông thường, chịu nhiệt, chịu nước,… Tuy nhiên, chúng ta không thể tùy ý sử dụng những loại mỡ này mà cần nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc tính. Đối với những loại máy móc hoạt động trong môi trường có nước, hơi âm cao,… thì việc sử dụng mỡ bôi trơn chịu nước là vô cùng quan trọng.

Sự hiện diện của nước trong máy móc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận máy của bạn. Cụ thể như ăn mòn bề mặt hay còn gọi là rỗ bề mặt. Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất. Nước trong máy kết hợp cùng oxy, khiến cho các chi tiết máy bằng kim loại bị ăn mòn.

Có nhiều loại mỡ bôi trơn chịu nước khác nhau
Có nhiều loại mỡ bôi trơn chịu nước khác nhau

Nước cũng có liên quan trực tiếp đến việc gây ra hiện tượng yếu khi tăng tốc, đặc biệt là trong các ổ trục, thông qua sự xâm thực và hiện tượng lún hydro (vật liệu kim loại hoạt động trong môi trường hydro thời gian dài sẽ làm giảm tính chất cơ học). Các tác động khác mà nước có thể có đối với máy móc bao gồm giảm hiệu quả bôi trơn, chẳng hạn như giảm độ dày màng bôi trơn và giảm khả năng chịu tải, tất cả đều góp phần làm tăng độ mài mòn của máy và khả năng gây hỏng máy.

Từ những đặc điểm trên, chúng ta có thể thấy, việc sử dụng mỡ bôi trơn chịu nước là vô cùng cần thiết, đảm bảo chất lượng cũng như khả năng vận hành của máy móc.

Mở giúp bảo vệ các chi tiết máy
Mở giúp bảo vệ các chi tiết máy

Đặc tính nổi bật của mỡ bôi trơn chịu nước

Những loại mỡ bôi trơn không thấm nước, kỵ nước  có thể bảo toàn các đặc tính của chúng ngay cả khi có tỷ lệ nước cao. Bằng cách ngăn nước xâm nhập vào các ổ trục, các  loại mỡ chống nước này không chỉ bảo vệ chống lại sự ăn mòn mà còn đảm bảo khả năng bôi trơn không bị suy giảm chất lượng. Cụ thể, loại mỡ này có một số đặc tính nổi bật như sau:

Không thấm nước: những loại mỡ bôi trơn kháng nước có đặc tính nổi bật đầu tiên chính là tính chất không thấm nước. Loại mỡ này sử dụng polyme và xà phòng kim loại có chứa canxi giúp cho dầu mỡ không thấm nước một cách hiệu quả. 

Không bị hòa tan: loại mỡ bôi trơn này cũng không bị hòa tan khi tiếp xúc với nước. Do đó mà ngăn không cho chi tiết máy tác động với nước, khả năng làm kín tốt.

Chống nước hiệu quả, không hòa tan
Chống nước hiệu quả, không hòa tan

Không thay đổi tính chất: mỡ bôi trơn chịu nước có thể tiếp xúc với nước mà không làm thay đổi tính chất. Thành phần calcium sulphonate có trong mỡ cho phép “niêm phong” tốt các đặc tính của mỡ như độ bôi trơn, khả năng chống gỉ,… vì độ đặc của mỡ tốt.  Ngay cả với một lượng nước cao cũng không làm thay đổi tính chất.

Chống han gỉ tốt: trong mỡ bôi trơn có nhiều phụ gia giúp chống han gỉ vô cùng tốt. Đặc biệt, độ đặc và dày của mỡ cũng ngăn không cho nước, oxy tiếp xúc với kim loại nên hạn chế bị han gỉ, ăn mòn.

Khả năng bôi trơn tốt: mặc dù có nhiều tính chất nổi bật như ở trên nhưng những loại mỡ này vẫn đảm bảo khả năng bôi trơn tốt. 

Xem thêm:

Mỡ vòng bi tốc độ cao là gì? Cách tính mỡ vòng bi tốc độ cao chính xác

Hướng dẫn mẹo chọn mua mỡ bôi trơn dây cáp phù hợp

Chịu được thể trọng lớn: mỡ chịu nước được còn được xem là phương pháp sử dụng chất bảo dưỡng có thể giúp tăng khả năng chịu thể trọng lớn. Mỡ hỗ trợ sản sinh ra mức áp suất cao tại môi trường nước. Đồng thời, còn có thể tối ưu hóa mức nhiệt sau khi được đun nóng. Khi được làm lạnh thì loại mỡ này trở về trạng thái như ban đầu, giữ nguyên được tính bôi trơn một cách tốt nhất.

Bơm mỡ bằng máy máy bơm mỡ chuyên dụng
Bơm mỡ bằng máy máy bơm mỡ chuyên dụng

Dễ sử dụng: bạn có thể tiến hành tra mỡ bằng tay mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Mỡ cũng phù hợp để dùng cho máy bơm mỡ, mỡ ra nhanh, hiệu suất cao.

Tiêu chí kỹ thuật mỡ bôi trơn chịu nước cần quan tâm

Khi lựa chọn mỡ bôi trơn chịu nước chúng ta cần lưu ý một số thông số kỹ thuật như sau:

 • Cấp độ đặc lỏng của mỡ – NLGI: biểu thị độ đặc, lỏng của mỡ bôi trơn. Cấp NLGI càng cao thì mỡ bò càng đặc và ngược lại. Có 9 cấp NLGI: 000, 00, 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6.
 • Độ nhớt bôi trơn: trong thông số kỹ thuật mỡ bôi trơn thường biểu hiện độ nhớt dầu gốc ở 40 và 100 độ C. Những mỡ bôi trơn có độ nhớt ở 40 độ C càng cao thì khả năng chịu tải càng tốt, nhưng khả năng chịu tốc độ cao bị kém đi. Những loại mỡ bôi trơn có độ nhớt dầu gốc ở 40 độ C càng thấp càng chịu được tốc độ cao nhưng khả năng chịu tải sẽ kém hơn.
Bơm mỡ bôi trơn cho thiết bị
Bơm mỡ bôi trơn cho thiết bị
 • Điểm nhỏ giọt: là số đo khả năng chịu nhiệt của mỡ bôi trơn. Nó là nhiệt độ mà mỡ sẽ chuyển từ trạng thái nửa rắn sang lỏng. Do đó, điểm nhỏ giọt càng cao thì càng khó hóa lỏng và ngược lại.
 • Kiểm nghiệm chống gỉ, độ ăn mòn: bạn còn cần quan tâm xem mỡ có đạt kiểm nghiệm chống gỉ hay không. Mỡ cũng không được chứa thành phần ăn mòn để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Một số loại mỡ bôi trơn chịu nước được ưa chuộng

Nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, rất nhiều dòng mỡ bôi trơn chịu nước được được ra đời. Dưới đây là một số loại mỡ chịu nước phổ biến nhất.

Mỡ chịu nước Rizol Chasis Grease

Mỡ bôi trơn chịu nước của Rizol
Mỡ bôi trơn chịu nước của Rizol

Rizol Chasis Grease là mỡ bôi trơn có gốc canxi với khả năng chống nước tuyệt vời. Các loại dầu gốc chọn lọc tạo lớp bảo vệ màng tuyệt vời tránh khỏi rỉ sét và ăn mòn, giữ được độ bôi trơn tuyệt vời cho bề mặt kim loại.

Đặc tính nổi bật của mỡ bôi trơn Rizol Chasis Grease:

 • Chống nước tuyệt vời
 • Kiểm soát tốt tình trạng rỉ sét và ăn mòn
 • Cơ học ổn định, có khả năng duy trì cấu trúc mỡ
 • Bảo vệ tốt bề mặt kim loại nhờ có thành phần dầu gốc chất lượng cao

Mỡ bôi trơn Rizol chịu nước được khuyến nghị sử dụng cho các thiết bị máy móc nông nghiệp như bánh xích, máy kéo,… Mỡ bôi trơn này có thể sử dụng máy bơm mỡ để tra mỡ rất tiện dụng. 

Mỡ bôi trơn chịu nước Caltex Texclad 2

Mỡ bôi trơn của Texclad 2
Mỡ bôi trơn của Texclad 2

Texclad 2 là mỡ bò gốc calcium có hiệu năng cao. Mỡ được pha trộn từ những dầu gốc có độ nhớt cao kết hợp cùng phụ gia graphite rắn cùng molybdenum disulfide. Cho nên rất mịn, ổn định nước, có độ bám dính tốt, chống rửa trôi nước, màng mỡ bền, khả năng bảo vệ chống mài mòn tốt. Mỡ còn có tính chịu cực áp và tải nặng tốt, độ bám dính cao. Mỡ không bị bong tróc, đặc quánh tại nhiệt độ thấp. 

Texclad không chứa bitumen, cho nên cần hạn chế để mỡ bôi trơn này tiếp xúc với môi trường bên ngoài. 

Mớ bôi trơn Texclad 2 được khuyến nghị dùng cho các bánh xe, bánh răng hở của máy móc xây dựng, bánh răng giảm tốc. Loại mỡ bôi trơn này còn được sử dụng để bôi trơn dây xích xe nâng, ổ trượt, bôi trơn gầu múc của máy xúc, cây cáp tàu biển, dụng cụ sử dụng dưới nước, bánh răng công nghiệp, dàn khoan,…

Mỡ có thể được dùng ở nhiệt độ từ -10 độ C đến 80 độ C.

Mỡ bôi trơn chống nước AZMOL LUVANA LX

Mỡ bôi trơn AZMOL LUVANA LX chịu nước sử dụng gốc lithium complex. Nó được sử dụng phổ biến trong các thiết bị xây dựng, công nghiệp ô tô và kỹ thuật hàng hải,… 

Mỡ bôi trơn AZMOL LUVANA LX bình nhỏ
Mỡ bôi trơn AZMOL LUVANA LX bình nhỏ

Ưu điểm nổi bật của mỡ bôi trơn AZMOL LUVANA LX:

 • Khả năng chống rửa trôi bởi nước tuyệt vời.
 • Tăng độ ổn định cơ học.
 • Khả năng chịu tải cao. Một chất phụ gia cực áp trong mỡ cung cấp khả năng chịu tải và xung kích lớn mà không phá hủy màng dầu).
 • Ổn định về nhiệt độ, tính oxi hóa và cấu trúc tuyệt vời.
 • Đặc tính chống mài mòn tốt, chịu cực áp cao.
 • Bảo vệ tốt thiết bị, kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Từ đó giảm chi phí bảo trì máy móc.

Trên đây là một số thông tin khái lược về mỡ bôi trơn chịu nước. Hãy lựa chọn kỹ càng để chọn được loại mỡ bôi trơn phù hợp nhất với máy móc của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *