Máy nén khí bị xì hơi phải làm sao để khắc phục?

Máy nén khí bị xì hơi là sự cố thường gặp ở máy nén hơi sau một thời gian sử dụng. Tình trạng này xảy ra sẽ làm thất thoát khí nén, ảnh hưởng tới hiệu quả công việc; gây tổn hại lớn tới hiệu quả sản xuất. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng máy nén khí bị xì hơi một cách hiệu quả nhất? Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này thì hãy cùng tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

máy nén khí bị xì hơi
Rò rỉ khí nén ở máy nén khí sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả hoạt động sản xuất

Máy nén khí bị xì hơi có ảnh hưởng như thế nào tới người dùng?

Máy khí nén là thiết bị chuyên dụng, được dùng để cung cấp khí nén nhờ vào nguyên lý thay đổi thể tích. Lượng không khí sau khi được nén sẽ được đưa đến bình chứa để cung cấp nguồn năng lượng cho các thiết bị sử dụng khí nén hoạt động.

Chính vì vậy nếu máy nén khí gặp sự cố bị xì hơi sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất; gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế.

Máy nén khí xì hơi sẽ khiến lưu lượng khí nén trong bình chứa bị thất thoát, máy tụt áp, khiến cho việc cung cấp khí nén bị ngưng trệ. Khí nén hao hụt nhiều hay ít là tùy thuộc vào từng vị trí xì lớn hay nhỏ và lúc này thiết bị sẽ phải hoạt động liên tục để có thể bù lại số lượng khí nén đã mất đi. Điều này làm tiêu tốn nhiều năng lượng điện.

Không chỉ có vậy, việc để máy móc vận hành máy thường xuyên, liên tục với tần suất cao, không có khoảng nghỉ hợp lý sẽ khiến máy nhanh nóng, chất lượng giảm sút, độ bền kém đi, sự cố hỏng hóc ngày càng nghiêm trọng hơn. Khi đó người dùng sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí cho quá trình sửa chữa máy.

máy nén khí bị rò rỉ khí nén
Bình nén cũ, nhiều vết trầy xước cũng dễ xảy ra sự cố rò rỉ khí nén

Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén bị xì hơi

Máy nén khí bị xì hơi dễ xảy tại các điểm mối hàn, những mối nối bị nứt hay các chi tiết van đóng mở khí nén bị hở 

Khi phát hiện ra tình trạng này, cách xử lý đơn giản nhất là bạn siết chặt lại các mối nối trên máy. Trường hợp cần thiết bạn phải hàn cho chúng kín lại; nếu kiểm tra và nhận thấy các bộ phận khớp nối, chi tiết ống ghép, bộ phận gioăng cao su; những điểm xả ngưng và bẫy ngưng của máy nén xem bị hư hỏng thì cần thay mới.

Tình trạng máy nén bị xì hơi có thể do thao tác làm sạch các đoạn ren không đúng hoặc khi tiến hành lắp đặt những vòng đệm làm kín không chuẩn

Để có thể khắc phục sự cố rơ le máy nén khí bị xì hơi hiệu quả, đồng thời tránh việc rò rỉ về sau bạn phải cần chú ý lựa chọn những loại ống ghép, ống ngắt, ống cứng và ống mềm có chất lượng tốt để đảm bảo cho hệ thống khí nén của bạn được kín hoàn toàn.

Các bộ phận hoặc các chi tiết có biểu hiện hở, nứt hoặc vỡ

Để khắc phục, bạn nên tiến hành vệ sinh sạch sẽ các chi tiết và bộ phận, linh kiện máy nén khí. Đối với những vết hở bé, bạn có thể dùng keo để tiến hành gắn lại. Tuy nhiên để đảm bảo máy làm việc ổn định lâu dài thì tốt nhất bạn nên thay mới cho các chi tiết này.

máy nén khí bị xì hơi
Máy nén khí bị xì hơi có thể là do các chi tiết, mối nối, ống dẫn bị nứt hoặc hở

Trường hợp bình chứa khí nén bị thủng

Nếu gặp phải tình trạng này thì tốt nhất bạn không nên tiếc của mà tiếp tục chắp vá chỗ thủng để dùng tiếp vì điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người vận hành và những người xung quanh khu vực đặt máy. Trong trường hợp này, cách tốt nhất bạn nên mua máy nén khí mới để sử dụng.

Mỗi nguyên nhân khiến máy nén khí bị xì hơi sẽ có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp đơn giản và phổ biến để hạn chế tối đa sự cố này xảy ra đó là chú ý vệ sinh và tiến hành bảo dưỡng máy nén khí định kỳ, thường xuyên. Trong quá trình bảo dưỡng, bạn cần tiến hành kiểm tra các bộ phận nằm trên máy nén không khí dễ bị rò rỉ khí như: các bộ phận mối nối, khớp nối, đường ống dẫn khí kết nối vào máy, các thiết bị điều chỉnh áp suất, các bộ phận van nạp và xả khí.

Ngoài ra, bạn nên tiến hành lắp đặt thiết bị dò âm thanh bên ngoài cho máy để sớm phát hiện ra sự cố rò rỉ một cách chính xác và nhanh nhất có thể; từ đó tìm ra cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất.

máy nén khí bị xì hơi
Để hạn chế sự cố xảy ra ở máy nén khí người dùng cần bảo dưỡng thiết bị thường xuyên

Với những thông tin về máy nén khí bị xì hơi được chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng rằng quý vị và các bạn sẽ bỏ túi được cho mình thêm kiến thức về sự cố này; từ đó tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi gặp phải tình trạng máy nén bị xì hơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *