Những điều cần biết về “lột dên xe máy”

Khi sử dụng xe máy thường xuyên sẽ không tránh khỏi việc bạn gặp phải một số sự cố hỏng hóc nào đó. Trong đó, hiện tượng lột dên xe máy khiến người dùng dễ gặp phải nếu không thay nhớt định kỳ.

Một câu hỏi thường được đặt ra: xe bị lột dên có chạy được không? Đây là một câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết những thông tin về lột dên xe máy giúp bạn tìm được câu trả lời.

Lột dên xe máy là gì?

Dên có nghĩa là thanh truyền, từ này được phiên âm ra từ tiếng Pháp là beille dùng để nối cốt máy đến piston để truyền lực từ piston xuống cốt máy. Dên có vai trò biến chuyển động tịnh tiến ngang của piston thành chuyển động tròn của cốt máy.

lot-den-xe-may
Dên xe máy

Lột dên xe máy là hiện tượng hình thành khe hở lớn ở thanh truyền và cốt máy khi piston và thanh truyền có các ắc piston không có bạc đạn, còn giữa thanh truyền với cốt máy thì có các bạc đạn đũa và ắc dên. Quá trình bơm nhớt cũ bị lẫn mạt kim loại hoặc khô nhớt làm cho bạc đạn, ắc dên, vòng ngoài bạc đạn bị hao mòn nhanh chóng và dần hình thành khe hở phát ra tiếng kêu lạch cạch chói tai hoặc chết máy. 

Cách kiểm tra để biết xe có bị lột dên không

– Kiểm tra bạc đạn cốt máy: phải tháo cattle đuôi cá ra, rồi nắm volant lắc qua lắc lại, nếu có thể lắc và có độ rơ thì bạc đạn đã bị mòn. Khi bạc đạn bị mòn thì động cơ chạy ì ạch phát ra tiếng kêu.

 – Kiểm tra phốt dầu: Hai phốt dầu nằm ở hai bên cốt máy giữ vai trò rất quan trọng, khi phốt dầu hỏng thì động cơ chạy sẽ bị yếu đi và làm hao xăng hơn. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ phốt dầu có còn trong tình trạng sử dụng tốt không: phốt dầu không được có vết nứt hoặc chai cứng, phốt phải ăn kín bên ngoài cốt máy, tuy nhiên nếu ôm không khít có thể do lò xo bị giãn nên chỉ cần cắt bớt lò xo rồi nối lại. Nếu bạn thấy có dầu ở mâm lửa khi tháo volant thì phốt dầu cốt máy đã bị hư, hở.

– Kiểm tra bạc thau, chân dên: Nếu độ rơ giữa chân dên và trục piston vượt quá 0.08-0.10 mm thì phải tiến hành thay thế ngay.

– Kiểm tra khe hở giữa trục tay quay và đầu lớn dên: Tiến hành tháo rời các chi tiết còn lại của dên và cốt máy, giơ thân dên lên để cốt máy treo dưới đầu rồi lấy mu bàn tay gõ mạnh vào đầu nhỏ. Khi có tiếng kêu kim khí phải mang đi ép, còn không có tiếng kêu thì vẫn sử dụng tốt.

Khi xe bị lột dên có chạy được không?

Khi xe bị lột dên thì vẫn có thể sử dụng được bình thường, tuy nhiên việc xe sẽ phát ra tiếng kêu chói tai gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Nếu bạn để tình trạng này tiếp tục kéo dài thì sẽ làm hỏng hóc nghiêm trọng hơn, bộ đầu lòng trái bạc sẽ bị hỏng toàn bộ gây tốn thời gian và chi phí sửa chữa hơn. Vì vậy khi bạn phát hiện bị lột dên xe máy nên sớm khắc phục nó để không tốn nhiều chi phi và việc sử dụng không bị gián đoạn.

Làm thế nào để tránh tình trạng lột dên xe máy

Nếu bạn muốn xe của mình không gặp hiện tượng lột dên, sử dụng được ổn định thì trước hết bạn cần phải bảo dưỡng xe định kỳ để có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời hư hại của xe, luôn giữ xe sạch sẽ. 

thay-dau-theo-dinh-ky-de-tranh-lot-den-xe-may
Thay dầu theo định kỳ để tránh lột dên xe máy

Thay dầu nhớt cho xe theo lịch cụ thể và phải thay bằng loại chất lượng tốt, thông thường sau 1000km đầu tiên thì thay dầu và sau 4000km cho lần thay dầu tiếp theo, nếu xe bạn sử dụng thường xuyên 1000km mỗi tháng thì nên rút ngắn thời gian thay lại.

Qua thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ về lột dên xe máy và bạn đã tìm thấy được câu trả lời cho mình. Nếu xe bạn đang gặp vấn đề về lột dên xe máy thì hãy nhanh chóng tìm đến trung tâm sửa chữa gần nhất để tìm ra giải pháp khắc phục nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *