LINA coin là gì?

Các loại tiền điện tử đang mối quan tâm của rất nhiều người trên thế giới. Với LINA coin – Một trong số các đồng tiền điện tử được đánh giá cao về tiềm năng phát triển. Vậy LINA coin là gì? Các thông tin quan trọng về đồng tiền này sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới nội dung của bài viết hôm nay. 

Tìm hiểu về Linear

Để tìm hiểu về LINA coin, trước tiên cần hiểu rõ về khái niệm Linear (LINA) cũng như mục đích của Linear:

1. Linear là gì?

Linear là một giao thức tài sản tổng hợp (Synthetic Asset) phi tập trung, nó tương thích cross-chain với các Blockchain như Ethereum, Binance Smart Chain và những Blockchain tương thích EVM. Giao thức này gồm 1 bộ các sản phẩm tài chính khác nhau, cho phép người dùng tạo – quản lý – giao dịch các tài sản tổng hợp nhanh chóng, liền mạch, tiết kiệm với tính thanh khoản không giới hạn.

Linear là gì?
Linear là gì?

Trong đó, Synthetic Asset – tài sản tổng hợp gồm các dạng tài sản vật chất được mã hóa. Khi đó, Synthetic Asset sẽ được tạo ra bằng cách thế chấp các Cryptocurrency như LINA, ETH, BTC,… hoặc các tài sản truyền thống như vàng, dầu, nhà đất, forex,… ở trên Linear.Buildr thành token “Liquids” (chất lỏng). Sau đó, token Liquids được giao dịch trên sàn Linear Exchange và các sàn DeFi khác. 

Các sản phẩm của Linear Finance gồm Linear Buildr, Linear Exchange, Linear DAO, Linear Swap và Linear Vault. Cụ thể là:

 • Linear Buildr: Ứng dụng cho phép tạo và quản lý các Synthetic Asset.
 • Linear Exchange: Sàn giao dịch cho phép giao dịch và cung cấp thanh khoản cho các Synthetic Asset. 
 • Linear DAO: Một DAO – Nhóm cộng đồng được tạo ra để quản trị và kiểm soát các thiết kế trong hệ sinh thái của Linear. 
 • Linear Swap: Ứng dụng được xây dựng cho phép hoán đổi (swap) bất kỳ mã thông báo nào của Linear (gồm LINA, ℓUSD và Liquids) sang các định dạng Blockchain khác như Ethereum, Binance Smart Chain (BSC)…
 • Linear Vault: Ứng dụng cho phép stake các mã thông báo ℓUSD hoặc LP token để kiếm lãi một cách thụ động và hiệu quả. Đây là phần thưởng bạn nhận được sẽ là ℓUSD, BUSD và LINA. 

Mục tiêu của Linear Finance chính là cung cấp cho người dùng trải nghiệm thân thiện với khả năng mở rộng tốt cùng tốc độ cao nhờ khả năng Cross-chain của giao thức. Linear sẽ dự định cung cấp 1 giải pháp tài chính phi tập trung đơn giản cho những người muốn sở hữu tài sản truyền thống khi vẫn muốn được hưởng lợi từ các tính năng độc đáo của công nghệ Blockchain. 

2. Mục đích của Linear (LINA)

Bộ sản phẩm ở trong giao thức Linear Finance được sinh ra nhằm giải quyết được các vấn đề nền tài chính phi tập trung như sau: 

Cải thiện, tối ưu hoạt động thế chấp:

Một điều dễ dàng nhìn thấy là trong thị trường tiền mã hóa hiện nay chưa có cơ chế tích hợp để giải quyết được tỷ lệ cầm cố cao của tài sản tổng hợp. Vì thế, Linear sinh ra sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách chấp nhận tiền điện tử ổn định làm tài sản thế chấp.

LINA coin
Linear (LINA) giúp giải quyết các vấn đề thực tế, cấp thiết

Cơ chế cập nhật dữ liệu tức thì đối với Chain đối tác:

Các App hoạt động ở trên Ethereum và các Blockchain khác sẽ đều phải đối mặt với vấn đề Oracle. Khi đó, Linear Finance sẽ giúp giải quyết bằng cách hỗ trợ Cross-chain giữa Ethereum và các blockchain tương thích EVM.

Sàn Linear Exchange được xây dựng ở trên Binance Smart Chain cho tần suất cập nhật Oracle là 10 giây, nhanh hơn rất nhiều so với 3-10 phút hiện tại. Nhờ vậy mà Linear Exchange có thể cập nhật giá một cách nhanh nhất. Đặc biệt đối với phí gas, nó có thể sẽ chỉ bằng 10% so với những gì mà Ethereum đang thu phí. 

Cơ chế thanh lý cùng quỹ bảo hiểm:

 Linear đề xuất tích hợp tính năng là cơ chế thanh lý nhằm bảo vệ giao thức tránh khỏi tình các tình huống xấu của thị trường và đồng thời chủ sở hữu LINA có quyền tham gia vào các quyết định hoạt động của hệ thống. 

Ngoài ra, giao thức này cũng thành lập quỹ bảo hiểm nhằm mục đích khắc phục tổn thất do việc thanh lý, để cho khoản lỗ không phải xã hóa mọi lúc. Điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc người sở hữu LINA token có quyền quyết định nguồn quỹ bảo hiểm trên nền tảng. 

LINA coin là gì? Các thông tin cần biết

LINA là token (mã thông báo) chính thức của giao thức Linear Finance. Nó là token ERC-20 được xây dựng trên nền tảng Ethereum với mục đích chính là sử dụng làm tài sản thế chấp cho các Liquids, stake và các quản trị cộng đồng của giao thức. 

1. Thông tin cơ bản về LINA token

 • Token Name: LINA Token
 • Ticker: LINA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract (Hợp đồng): 0x3e9bc21c9b189c09df3ef1b824798658d5011937
 • Token type (Loại mã thông báo): Governance + Utility
 • Total Supply (Tổng cung): 10,000,000,000 LINA
 • Circulating Supply (Cung cấp lưu thông): 394,359,433 LINA

2. Token Allocation (Phân bổ mã thông tin)

LINA token được phân bổ vào các nguồn như sau:

Token Allocation
Token Allocation
 • 2.4%: Seed sale
 • 7%: Private sale
 • 0.6%: Public sale
 • 10%: Team phát triển dự án
 • 5%: Cố vấn cho dự án
 • 5%: Thanh khoản trên sàn giao dịch
 • 10%: Xây dự hệ sinh thái
 • 5: Phát triển cộng đồng
 • 15%: Quỹ dự trữ
 • 40%: Phần thưởng Staking

3. Token Sale (Bán mã thông báo)

Thông tin vòng sale của LINA token như sau:

 • Seed sale: khoảng 240,000,000 với 0.00125$/ LINA
 • Private sale: khoảng 696,666,667 với 0.00 – 0.0034$/ LINA
 • Public sale: khoảng 47,222,222 với 0.004 – 0.0045$/ LINA

4. Token Release Schedule (Lịch phát hành mã thông báo)

Theo dõi cụ thể về lịch phát hành qua ảnh bên dưới đây:

Token Release Schedule
Token Release Schedule

5. Token Use Case (Trường hợp sử dụng mã thông báo)

 • Collateral: LINA token sẽ là tài sản thế chấp cơ bản để tạo ra các Synthetics Assets. 
 • Staking rewards: Người stake LINA sẽ nhận được phí giao dịch ở trên sàn, phần thưởng lạm phát,…
 • Governance: Người nắm giữ LINA có thể quyết định hướng phát triển của dự án ở trong tương lai khi mà cơ chế quản trị hoàn tất.

Đội ngũ sáng lập Linear (LINA)

Để có thể tạo nên một dự án tiềm năng như Linear, thì bên cạnh 1 kỹ sư trưởng tài giỏi thì cần phải có sự dẫn dắt của những vị lãnh đạo sở hữu kiến thức chuyên sâu và tầm nhìn chiến lược dài hạn. Theo đó, đội ngũ sáng lập của Linear gồm: 

 • Kevin Tai – Đồng sáng lập và Trưởng dự án Linear Finance: Ông tốt nghiệp Đại học Berkeley của Mỹ; đạt tấm bằng MBA Trường Kinh doanh Harvard. Trong thời gian đầu thì ông làm việc tại thung lũng Silicon trong lĩnh vực M&A; ở 13 năm tiếp theo thì ông chuyển về châu Á và cộng tác với các tổ chức tài chính lớn như Standard Chartered, BNP Paribas, Credit Suisse và Mirae Asset Global Investments. Ông cũng khai thác tiền mã hóa và sớm đầu tư vào một số dự án DeFi – điều này đã đưa ông đến với Linear Finance.
Các nhà sáng lập Linear
Các nhà sáng lập Linear
 • Drey Ng – Đồng sáng lập thứ hai và CEO của Linear Finance: Vào năm 2014, ông Drey Ng tốt nghiệp Đại học Hồng Kông chuyên ngành toán tài chính. Cho đến hiện nay, ông đã có kinh nghiệm trong việc lãnh đạo các dự án mã hóa cho bất động sản, quỹ đầu cơ và tổ chức bán Chính phủ. 
 • Aedreon Marshall – CMO: Là người nắm giữ vai trò quan trọng đối với Linear trong việc hình thành nên các quan hệ đối tác trong ngành công nghiệp tiền điện tử giữa các cá nhân và các dự án Blockchain.
 • Jonathan Lei – Kỹ sư trưởng: Ông tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hồng Kông chuyên ngành tài chính và kế toán. Jonathan Lei sớm đam mê với Blockchain và hiện tại đã trở thành 1 kỹ sư dày dặn kinh nghiệm khi từng làm việc trong 2 dự án Blockchain lớn là Solana và EOS.

Ứng dụng của đồng coin LINA

LINA coin đóng vai trò của xương sống cho giao thức và sử dụng ở trong ứng dụng Linear Buildr và Linear Exchange của giao thức Linear. Theo đó, token LINA được sử dụng phổ biến trong các trường hợp sau:

 • Thế chấp: LINA coin là tài sản cơ bản để tạo ra được các Synthetic Asset. Người dùng cần phải gửi LINA token và 1 đồng Crypto khác theo tỷ lệ 8:2 ( 8 phần LINA : 2 phần Crypto khác)
Các ứng dụng quan trọng của đồng coin LINA
Các ứng dụng quan trọng của đồng coin LINA
 • Stake: Chủ sở hữu LINA có thể Stake LINA của mình trên giao thức để đúc ra ℓUSD, sau đó ℓUSD được dùng để mua  Liquids trên Linear Exchange hoặc dùng trong các giao thức DeFi khác. Việc thực hiện Stake LINA lấy ℓUSD nhằm mục đích cung cấp thanh khoản cho nhà giao dịch. Khi đó, người dùng thực hiện Stake LINA token có quyền được nhận phần thưởng đặt cược và 1 phần phí giao dịch được tạo ra trên sàn giao dịch Linear Exchange. 
 • Quản trị: Tất các chủ sở hữu LINA đều có quyền được truy cập vào Linear DAO để bỏ phiếu về các sáng kiến; đưa ra các đề xuất giúp định hình sự phát triển của hệ sinh thái Linear. 

Có nên đầu tư LINA coin không?

Có thể nói Linear Finance là một trong số các nền tảng cho phép người dùng giao dịch và quản lý tài sản tổng hợp. Cùng với xu hướng DeFi triển vọng cộng với việc trong tương lai nếu Linear đưa được các tài sản truyền thống vào Blockchain thì nó chắc chắn sẽ là một dự án có tiềm năng phát triển lớn và rất đáng để đầu tư. 

LINA coin có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện nay, LINA token được niêm yết và hỗ trợ mua-bán trên một sàn giao dịch như Binance, AAX, Bitvavo, Coinone, HitBTC, Sushiswap, SakeSwap, Uniswap, OpenOcean, Huobi Global, FTX, KuCoin, Bithumb,… 

Trong đó, LINA token được giao dịch nhiều nhất ở trên sàn Binance; khi chiếm đến 72.31% tổng khối lượng giao dịch. Do đó, bạn có thể cân nhắc tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch uy tín nhất để thực hiện mua-bán LINA token. 

Mua-bán đồng coin LINA trên các sàn giao dịch
Mua-bán đồng coin LINA trên các sàn giao dịch

Còn đối với việc lưu trữ, LINA token là token ERC20 nên bạn có thể lưu đồng toke này tại các ví ERC20 thông dụng như MyEtherWallet, imToken, MetaMask, Trust Wallet, Atomic Wallet, Coin98 Wallet,… Đây đều là các loại ví nóng; miễn phí; có độ bảo mật cao và sử dụng rất thuận tiện. 

Lưu ý, trong trường hợp cần lưu trữ LINA coin số lượng lớn và không có nhu cầu giao dịch nhiều thì bạn nên cân nhắc lựa chọn các loại ví lạnh với độ bảo mật cao như là Ledger, Trezor,…

Như vậy, nội dung bài viết hôm nay chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc kiến thức về LINA coin là gì?. Hy vọng là thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dự án và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn với đồng coin nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *