Khẩu nghiệp – Nghiệp nặng nhất của đời người!

Khẩu nghiệp” hay “bớt khẩu nghiệp nha mấy chị” là những câu nói đùa được giới trẻ sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết “khẩu nghiệp” trong Phật giáo là một trong những nghiệp nặng mà con người mắc phải. Hãy theo dõi nội dung bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn về khẩu nghiệp là gì cùng các vấn đề quan trọng liên quan nhé! 

Khẩu nghiệp là gì? 

“Khẩu nghiệp” trong Phật giáo được gọi là “ngữ nghiệp”; hiểu một cách đơn giản là nghiệp do những lời nói của mình gây ra. Hẳn là trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta không ít lần lỡ lời hoặc có ý xấu vào trong lời nói gây ra tổn thương cho người khác. Dù là vô tình nhưng chúng đã tích thành nghiệp mà bạn phải nhận lấy trong tương lai. 

Khẩu nghiệp nghĩa là gì?
Khẩu nghiệp nghĩa là gì?

Theo sách kinh Phật, “khẩu nghiệp” là tội rất nặng mà con người cần tránh xa. Bởi, một khi đã khẩu nghiệp thì dù có làm việc thiện và cầu an bao nhiêu cũng không thể hóa giải được hết nghiệp; có chăng chỉ giúp giảm nhẹ đi một chút. Vậy nên cách tốt nhất để có cuộc sống an yên là tu khẩu, bớt khẩu nghiệp và đồng thời giúp tích thêm phúc đức cho bản thân và gia đình. 

4 loại khẩu nghiệp con người không nên phạm phải 

Khẩu nghiệp được chia thành nhiều loại dựa vào cấp độ nặng nhẹ. Không chỉ có chửi mắng, miệt thị người khác thì mới gọi là khẩu nghiệp mà đôi khi chỉ những lời nói bông đùa cũng được xếp vào khẩu nghiệp. Các loại khẩu nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu một cách tổng quan nhất về khẩu nghiệp mà con người không nên phạm phải: 

1. Khẩu nghiệp thứ nhất: Vọng ngữ

Vọng ngữ là những lời nói dối, lời nói bịa đặt không đúng sự thật. Không chỉ trong Phật giáo mà trong cuộc sống của chúng ta, chữ tín và lòng tin rất được xem trọng.

Vọng ngữ - Lời nói dối, bịa đặt
Vọng ngữ – Lời nói dối, bịa đặt

Nếu như bạn nói dối người khác, lừa lòng tin của họ bằng các lời nói không đúng với sự thật thì bạn đã phạm phải khẩu nghiệp. Tuy nhiên thì mức độ của nghiệp này là mức nhẹ; nếu lời nói dối không đúng ấy gây ra hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến người khác khiến họ gặp khó khăn, điều tiêu cực thì nghiệp bạn nhận sẽ nặng hơn. 

Tuy vậy, trong cuộc sống thì có nhiều lời nói dối lại vô hại và mang ý nghĩ tích cực. Vậy nên trong những trường hợp này, nếu lời nói dối giúp cho người bị lừa trở nên tốt hơn và đi theo hướng tích cực sẽ được xem xét giảm tội; ân xá tùy mức độ. 

2. Khẩu nghiệp thứ 2: Ỷ ngữ

Ỷ ngữ hay xảo ngữ; là những lời nói xảo trá, thêu dệt để khiêu khích người khác với ý không tốt đẹp. Những người thích châm chọc, nói xỉa, nói móc khích bác người khác chính là đang tự tạo nghiệp cho mình. Những lời nói được phát ra sẽ chỉ giúp bạn hả hê ở thời điểm đó chứ không thể giúp bạn khá hơn.

Nghiệp nhãn tiền điển hình nhất mà người phạm phải khẩu nghiệp ỷ ngữ là bị tất cả mọi người xung quanh xa lánh, xem thường; không nhận được sự giúp đỡ hay yêu thương từ người khác. Thậm chí là bị trả đũa nếu như gieo nghiệp với những người xấu. 

3. Khẩu nghiệp thứ 3: Lưỡng thiệt

Lời nói tâm cơ, ba phải mang ý xấu gây hiểu lầm
Lời nói tâm cơ, ba phải mang ý xấu gây hiểu lầm

Những lời nói kiểu đâm chọt mức độ nặng được xếp vào loại khẩu nghiệp lưỡng thiệt. Người mà có thói quen “ đâm bị thóc chọc bị gạo”; chơi xấu người khác chắc chắn sẽ nhận phải nghiệp báo lưỡng thiệt. Vậy nên khi gặp phải loại người này trong cuộc sống hay trong công việc thì tốt nhất nên tránh xa, không tiếp xúc để tránh gặp phiền phức. 

Khẩu nghiệp lưỡng thiệt còn mang ý nghĩa chỉ người có tình ba phải, gió chiều nào theo chiều đó. Đi với người này thì nói xấu người kia khiến gây ra hiểu lầm, nhiễu loạn cho 2 bên. Kiểu người này về sau ắt sẽ phải trả giá do gieo nhân xấu, nhận được đúng những gì mà họ đã làm trong quá khứ. 

4. Khẩu nghiệp thứ 4: Ác khẩu

Lời nói độc ác, xấu xa 
Lời nói độc ác, xấu xa

Loại khẩu nghiệp ác khẩu mang lại nghiệp nặng nhất và cao nhất. Những người luôn dùng lời nói thô thiển, độc ác với tâm địa xấu xa nhắm vào người khác. Người ác khẩu thường rất dễ nóng nảy, mất bình tĩnh; gặp điều gì không vừa ý thì sẵn sàng mắng mỏ, chửi rủa đối mọi người khiến họ bị tổn thương. 

Người khẩu nghiệp ác khẩu sớm muộn gì cũng sẽ nhận được trừng phạt thích đáng. Vậy nên để không phải nhận quả đắng, chúng ta nên học cách kiềm chế cảm xúc tốt nhất; suy nghĩ kỹ càng và cẩn thận trước khi nói. Đồng thời, thay vì nóng giận chửi rủa thì hãy dùng lời lẽ từ cái tâm nhẹ nhàng để người khác có thể thấu hiểu. 

Xem thêm::
Rén nghĩa là gì?
Quốc dân nghĩa là gì?
Minh bạch là gì?

Loại khẩu nghiệp có tội nặng nhất là gì?

Cả 4 loại khẩu nghiệp bên trên đều sẽ tích nghiệp, phạm phải bất cứ loại khẩu nghiệp nào cũng sẽ phạm vào các tội lỗi nhân gian. Mỗi loại khẩu nghiệp có mức độ luận tội nặng nhẹ khác nhau và nhân quả báo ứng phải chịu cũng khác nhau. 

Trong 4 loại khẩu nghiệp, ác khẩu chính là loại khẩu nghiệp có tội nặng nhất. Bởi, ác khẩu gây ra nhiều tổn thương cho người khác nên gây tội nghiệp nặng hơn cho người tạo nghiệp này. 

Ác khẩu với cha mẹ, người thân là tội nghiệp nặng nhất!
Ác khẩu với cha mẹ, người thân là tội nghiệp nặng nhất!

Thật trớ trêu khi trong cuộc sống hiện nay, ác khẩu lại chính là loại khẩu nghiệp nhiều người phạm phải nhất. Đặc biệt, ác khẩu với người có ơn với mình và những người ruột thịt chính là loại ác khẩu mang nghiệp nặng nhất mà con người tuyệt đối không nên phạm phải. 

Khẩu nghiệp và quả báo là gì? 

Thực tế, rất nhiều người phạm khẩu nghiệp mỗi ngày và cảm thấy rằng chẳng có vấn đề gì với bản thân. Vậy liệu có phải khẩu nghiệp không có báo ứng hay tội lỗi nó kết thành không thể gây ảnh hưởng đến ta? Câu trả lời là không! 

Trong Phật giáo, khẩu nghiệp là tội nặng nhất – được coi trọng và nhắc nhở không được phạm phải. Bởi vì những báo ứng của nó cực kỳ khủng khiếp; và chỉ là báo ứng ấy đến nhanh hay chậm mà thôi.

Khẩu nghiệp quả báo nặng nề!
Khẩu nghiệp quả báo nặng nề!

Theo đó, có rất nhiều quả báo khác nhau mà người mắc tội khẩu nghiệp có thể phải trả giá và phổ biến nhất đó là: 

  • Người hay oán thán có cả đời bần hàn, rất khó có được cái cảnh thanh nhàn như mình muốn.
  • Người chửi rủa, quát mắng, chì chiết người khác luôn mồm sẽ ít được người khác thương mến; đặc biệt lúc hoạn nạn xem như “họa vô đơn chí” không có ai kề cận giúp đỡ và sẻ chia.
  • Người có tính ba phải, nịnh nọt thì ít được trọng dụng và khó thăng tiến. Cho dù có thăng tiến như ý muốn thì cũng ngồi không vững, nhanh chóng bị người khác hạ bệ.
  • Người hay đặt điều, châm chọc khó có được người bạn tâm giao, đến cuối cùng sẽ vẫn chỉ độc hành trên con đường sự nghiệp lẫn cuộc sống.

Cách tu khẩu dưỡng phúc, tránh khổ đau về sau

Người xưa từng có câu “Bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất” – bệnh từ miệng mà ra, họa cũng từ miệng mà ra. Vậy nên mỗi con người chúng ta cần tránh khẩu nghiệp và tu khẩu dưỡng phúc để tránh khổ đau về sau. 

1. Tu khẩu 

Tu khẩu là hình thức tu mà bất cứ ai cũng nên thực hiện. Dù tay dâng hoa thắp hương, miệng ăn chay niệm Phật bao ngày cũng rất khó mà “đỡ” nổi nghiệp từ một lần “lỡ lời”. Thế nên tu được khẩu sẽ mang lại nhiều phúc đức cho bản thân hơn các hình thức tu phô trương hằng ngày mà nhiều người vẫn lầm tưởng. 

Tu khẩu nghiệp để dưỡng đức
Tu khẩu nghiệp để dưỡng đức

Vậy thì làm sao để tu khẩu dưỡng đức? Mỗi người sẽ có cách tu riêng; và bạn có thể tập tu từ những điều nhỏ nhặt nhất như sau:

  • Không lấy điều chưa tốt của người khác ra để chế nhạo, diễu cợt.
  • Không đơm đặt, nói xấu, nói những điều không đúng sự thật về người khác.
  • Không lớn tiếng quát mắng người khác bằng lời lẽ không thô thiển, mang tính xúc phạm.
  • Đối với cha mẹ và người thân không được nói lời cay đắng khiến lòng họ bị tổn thương.
  • Không nói lời dối trá, lừa gạt người đã đặt niềm tin vào mình.
  • Không phỉ báng thần linh; nói lời không tốt về tín ngưỡng của người khác.

2. Kinh khẩu nghiệp

Kinh sám hối khẩu nghiệp là bài kinh tụng mang ý nghĩa hối lỗi; ăn năn về lỗi lầm và tai họa từ miệng mà ra. Ngày ngày tụng kinh sám hối sẽ giúp tiêu trừ nghiệp chướng. Đồng thời, nếu biết sửa đổi và không tái phạm sai lầm thì bản thân cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái không còn muộn phiền, lo lắng để từ đó tích thêm phước đức cho bản thân và gia đình. 

Tụng kinh sám hối khẩu nghiệp
Tụng kinh sám hối khẩu nghiệp

Lời kinh sám hối khẩu nghiệp:

“Cúi Đầu Kính Lễ Như Lai

Con Xin Sám Hối Nghiệp

Sai miệng mồm

Ác miệng bốn thứ bao gồm:

Nói lời thô ác om sòm dệt thêu

Tâng công nói lưỡi hai chiều

Nói lời chẳng thực đặt điều dối gian

Lời kinh giáo huấn rõ ràng

Đó là Nhân Địa Ngục Đang Đọa sa

Cùng loài Ngạ Quỷ Ác Ma

Chịu nhiều thống thiết

Khảo tra ngục hình

Nếu sanh vào cõi súc sinh

Làm loài quạ cú

Phát thanh rợn mình

Nếu sanh trở lại cõi người

Miệng mồm hôi thối

Nói lời điêu ngoa

Ở trong thân quyến bất hòa

Hay tranh hay cãi

Người xa lánh dần

Miệng gây nghiệp ác ngu đần

Quy Y Tam Bảo ngàn lần ăn năn

Cúi Đầu Kính Lạy Thế Tôn

Một lòng Sám Hối lòng son giãi bày

Chúng con nhiều kiếp đến nay

Dùng lời thô ác mà gây giận hờn

Với người gây gổ tranh hơn

Nói năng bất nhã

Khinh lờn người trên

Chẳng phân quen lạ sang hèn

Thốt lời nhục mạ

Dưới trên chẳng màng

Miệng mồm chửi rủa phũ phàng 

Khiến người oán hận

Tìm đường tránh xa

Cùng người xô xát bất hòa

Oán trời trách đất kêu la quỷ thần

Miệng mồm la lối vang dần

Tạo ra ác khẩu

Thiên thần cũng kiêng

Tội tình vô lượng vô biên

Nay Xin Sám Hối

Nghiệp Điên Dập Đầu

Đời con chẳng biết từ đâu

Chuyên lòng dối trá

Mưu cầu lợi riêng

Ăn không nói có hư huyền

Đặt điều nói láo làm tiền người tin

Cha con thân quyến bạn hiền

Cũng mưu lừa dối

Nói điên làm quàng

Làm cho chia rẽ họ hàng

Làm cho nước mất

Nhà tan mới đành

Hoặc dùng yêu thuật ma hàn

Miệng khoe khoang

Đã tựa thành thánh nhân

Tứ thiền Bát định chứng phần

Bồ Tát La Hán

Được thân thánh hiền

Bầy điều sai khiến long thiên

Sắm trò cầu đảo

Chuyển miền gió mưa

Nay Con Sám Hối Xin chừa

Lòng con chí thiết tóc tơ phát lồ

Hoặc dùng lời lẽ điểm tô

Văn hoa trau chuốt mưu đồ lợi danh

Hoặc dùng âm nhạc chữ tình

Hoặc dùng son phấn

Tô mồm vẽ môi

Lẳng lơ lời nói tiếng cười

Làm điều sằng bậy

Dụ người tà dâm

Khiến người mê sắc loạn tâm

Mỏi mòn chí khí lỗi lầm chẳng hay

Hoặc dùng ý ngữ khoe tài

Vu khống xuyên tạc

Chê bai trung thần

Rèm pha hiếu tử hiền nhân

Khiến cho hậu thế

Ghi lầm người ngay

Ức oan khó cỗi tỏ bày

Ôm lòng oán hận tội dày sử sanh

Nay con phát lộ Chí Thành

Tất cả nghiệp ác tội danh sám trừ

Kể từ kiếp kiếp nghìn thu

Gây ra tội lỗi oán thù vì đâu

Bày ra lời nói đôi chiều

Tán dương ngoài mặt

Đặt điều sau lưng

Rèm pha phân tán đôi đường

Tăng công kích bác

Lời dường như dao

Vui tôi nghi kỵ lẫn nhau

Vợ chồng ly tán bạn bè lìa xa

Hai bên liên kết an hoà

Cùng vì thêu dệt rèm pha sự tình

Gây lên thù oán giao tranh

Làm cho nước loạn

Dân lành khóc la

Ác nghiệp như nước Hằng Hà

Lòng thành Sám Hối

Xin tha nghiệp dầy

Con nguyện tu sửa từ đây

Nguyện cho tội ác

Miệng này hóa không

Ác Nghiệp Miệng Sám vừa xong

Nhờ công đức sám

Mà lòng được yên

Âm thanh tám thứ đủ duyên

Biện tài bốn thứ chu viên tựu thành

Phát ngôn lời lẽ đành rành

Nói năng hòa hợp ý lành lợi danh

Ai nghe cũng thỏa tấm lòng

Biết rành ngôn ngữ

Tục phong mọi miền

Ngôn ngữ bất tuyệt liên miên

Khiến người giải thoát

Ưu phiền phàm phu

Nhập hàng thánh giá chân tu

Mờ con mắt tuệ phá tù tối tăm

Con xin phát nguyện nhất tâm

Sám hối nghiệp miệng

Mê lầm xưa nay

Cúi đầu năm vóc trước đài

Hướng Về Tam Bảo

Miệt Mài Quy Y.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Ngày mới nguyện cầu chư phật

Gia hộ cho tất cả mọi người trên toàn thế giới

Đêm ngày an lành

Sáu thời đều an lành

Bình an mạnh khỏe

Sớm chiều tinh tấn

Thân tâm thường an lạc

Bệnh tật tiêu tan

Tai qua nạn khỏi

Gặp nhiều may mắn

Ấm no hạnh phúc

Và mọi điều tốt lành sẽ đến với tất cả mọi người

A Di Đà Phật”

Những khẩu nghiệp meme, khẩu nghiệp vui 

Khẩu nghiệp không chỉ diễn ra trong lời nói giao tiếp mà nó còn hiện hữu trong cách dùng từ trên mạng xã hội. Vậy nên những con người thuộc “liên đoàn chống khẩu nghiệp” đã sáng tạo ra meme khẩu nghiệp vui đặc biệt được dành riêng cho hội chuyển động khẩu mắng người, chửi đời.

Sản phẩm chống khẩu nghiệp - Khẩu trang
Sản phẩm chống khẩu nghiệp – Khẩu trang
Sản phẩm chống khẩu nghiệp - Xịt miệng
Sản phẩm chống khẩu nghiệp – Xịt miệng
Sản phẩm chống khẩu nghiệp - Bộ chăn ga gối đệm
Sản phẩm chống khẩu nghiệp – Bộ chăn ga gối đệm
Hội khẩu nghiệp tập trung phổ biến
Hội khẩu nghiệp tập trung phổ biến
Khẩu nghiệp meme hài hước
Khẩu nghiệp meme hài hước

Trên đây là nội dung chia sẻ về khẩu nghiệp và những khẩu nghiệp tuyệt đối không nên phạm. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khẩu nghiệp, nhận biết được những báo ứng tai hại và cách tu khẩu dưỡng phúc để có cuộc sống an nhiên và hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *