Google vinh danh bánh mì – Ẩm thực Việt Nam chạm đến thế giới

Vào đúng ngày 24/3/2020, biểu tượng trang chủ và logo Google đã đổi sang hình ảnh động (gif) Bánh Mì Việt Nam để kỷ niệm 9 năm cụm từ “banh mi” được đưa vào từ điển Oxford. Đặc biệt hơn, biểu tượng này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn xuất hiện trên trang chủ của 10 quốc gia khác như Mỹ, Singapore, Canada, Úc…

google-vinh-danh-banh-mi-viet-nam
Google Doodle thay biểu tượng bánh mì trên trang chủ

Google Doodle và lý do vinh danh bánh mì Việt Nam

Google Doodle có lẽ cũng là một khái niệm không còn quá xa lạ với chúng ta. Đó là sự thay đổi biểu tượng, hình ảnh truyền thống của Google trên trang tìm kiếm để kỷ niệm một ngày đặc biệt, một sự kiện nổi bật trên thế giới hay vinh danh những con người có cống hiến cho nhân loại…

Có thể kể đến một vài nhân vật nổi tiếng trên thế giới từ được vinh danh như bà Else Lasker-Schüler (1890 – 1945) nữ nhà thơ nổi tiếng người Đức gốc Do Thái, cậu bé Nkosi Johnson (1989 – 2001) cậu bé Nam Phi nhiễm AIDS đã có tác động mạnh mẽ đến nhận thức về đại dịch và ảnh hưởng của chúng đến công chúng, hiệp sĩ John Tenniel (1982 – 1914) hoạ sĩ minh hoạ và châm biếm người Anh…Tại Việt Nam, cũng có 3 nghệ sĩ có được vinh dự này là cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái và cố thi sĩ Xuân Quỳnh. 

Bánh mì Việt Nam được Google giới thiệu với mô tả rằng: “Ổ bánh mì Việt Nam được sinh ra từ một cuộc giao thoa văn hóa Pháp – Việt. Một ổ baguette dài với thịt nguội và bơ hoặc phô mai đã được thay đổi, thêm thắt, chuyển hóa thành ổ bánh mì nhỏ hơn, và thêm các nguyên liệu mang đầy đủ tâm hồn Việt: rau thơm, hành, ngò, pate, thịt heo hoặc gà, chút nước sốt từ thịt, rắc muối, tiêu và ớt miếng, mang đủ các vị”

google-vinh-danh-banh-mi-viet-nam-2021
Bánh mì Việt Nam

Thật vậy, theo thời gian, những biến tấu không ngừng và sự đặc sắc của hương vị bánh mì Việt Nam như bánh mì dân tổ, bánh mì xíu mại nhân trứng muối…càng giúp món ăn này trở thành món ăn bình dân nổi tiếng nhất ở đây.

Chưa hết, hương vị của bánh mì khi đi qua các thành phố, các miền quê đều sẽ được khoác một lớp hương vị đặc trưng của nơi đó mà mỗi khi nhắc đến, người thưởng thức vẫn có thể nhớ rõ đến cái hương vị ấy. Tiêu biểu như bánh mì chả cá ở Nha Trang, bánh mì thịt kho – hột vịt ở Quy Nhơn Bình Định, hay là bánh mì xíu mại ở Phan Thiết, bánh mì thịt rim ở Hội An – Đà Nẵng…

Mức giá rẻ, hương vị thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng đã biến món ăn này thành món ăn quen thuộc đầy tiện lợi của người Việt. Vào ngày 24/3/2011, từ điển Oxford đã chính thức đưa từ “banh mi” trở thành một danh từ riêng chỉ về một món ăn đặc sắc của Việt Nam. 

Và 9 năm sau, để kỷ niệm cho sự kiện này, Google Doodle đã công bố biểu tượng bánh mì dành cho ngày 24/3 và trưng trực tiếp trên nhiều trang chủ tìm kiếm của các quốc gia khác. Giống như một lời khẳng định rằng thương hiệu của bánh mì Việt Nam đã chạm tới thế giới. 

Bánh mì Việt Nam vang danh với thế giới như thế nào?

Việc đưa bánh mì lên Google Doodle, Google đã góp phần quảng bá rộng hơn món ăn này đến với bạn bè quốc tế. Cây bút nổi tiếng về mảng du lịch và ẩm thực của BBC, ông David Farley đã viết rằng “Bánh mì là loại sandwich ngon nhất thế giới” và nói rằng món ăn này là sự giao thoa tuyệt vời của sự tinh tế giữa hai ẩm thực phương Đông và phương Tây.

Khi thưởng thức bánh mì Hội An, đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Michael Bourdain đã ví von đầy hoa mỹ rằng món ăn này chính là “bản giao hưởng trong ổ bánh mì”. Trong danh sách “Những món ăn đường phố ngon nhất” của mình tờ The Guardian đã xếp bánh mì Việt Nam tại vị trí thứ 2. Tạp chí National Geographic nổi tiếng cũng đã bình chọn bánh mì là một trong 11 món ăn ngon nhất thế giới.

Ngoài ra, bánh mì Việt Nam còn có nhiều thành tựu khác như lọt top 20 món ăn đường phố ngon nhất của Huffington Post năm 2014. Đặc biệt hơn, bánh mì cùng hai món ăn đặc sản khác của Việt Nam là bún và phở vinh dự lọt top 100 món ăn nổi tiếng thế giới được công bố bởi Liên minh Kỷ lục Thế giới – Worldkings và Viện Top Thế giới vào năm 2016. Trang tin CNN còn ưu ái nhắc đến bánh mì Hội An với biệt danh “vua của các loại sandwich trên thế giới”.

google-vinh-ton-vinh-banh-mi-viet-nam
Bánh mì Hội An – “Vua của các loại sandwich”

Trên đây là những thông tin về Google vinh danh bánh mì Việt Nam và lí do. Mong rằng bài viết sẽ có thể cung cấp những thông tin hữu ích về món ăn đường phố xuất sắc này đến với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *