[Giải đáp]Giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ học không?

Giỗ tổ Hùng Vương từ lâu đã là một ngày lễ lớn, quan trọng của nước ta. Bên cạnh những câu hỏi về ý nghĩ, nguồn gốc, lịch sử của lễ hội thì không ít em học sinh thắc mắc không biết Giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ học không? Mời các bạn đọc cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ học không?

Bắt đầu từ năm 2001 Giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành Quốc lễ của Việt Nam nhưng phải đến năm 2007 thì đây mới là một ngày nghỉ lễ được hưởng lương theo quy định của nhà nước. 

giỗ tổ hùng vương được nghỉ học không
Giải đáp câu hỏi Giỗ Tổ Hùng Vương có được nghỉ học không?

Theo luật lao động thì vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động được nghỉ 1 ngày hưởng 100%. Trong dịp này người học sinh, sinh viên cũng sẽ được nghỉ 1 ngày. Song tùy theo năm và cấp học mà học sinh, sinh viên sẽ có kỳ nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương với số ngày khác nhau. 

Năm 2022, ngày 10/3 âm lịch rơi vào chủ nhật ngày 10/4 dương lịch do đó mà các bạn học sinh sinh viên sẽ có lịch nghỉ lễ Hội Đền Hùng như sau: 

  • Đối với học sinh tiểu học, sinh viên cao đẳng, đại học được nghỉ 2 ngày cuối tuần thứ 7, chủ nhật thì sẽ được nghỉ 3 ngày. Trong đó có 1 ngày nghỉ bù là 11/4/2022 rơi vào thứ 2. 
  • Đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và sinh viên đại học, cao đẳng tuần được nghỉ 1 ngày thứ chủ nhật sẽ được nghỉ 2 ngày (chủ nhật 10/3 và thứ hai 11/3). 

Gợi ý các hoạt động cho ngày lễ Giỗ Tổ

Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu ngày lễ Giỗ tổ 2022 người lao động và học sinh, sinh viên có được nghỉ từ 2 đến 3 ngày. Nếu bạn chưa có kế hoạch nào cho khoảng thời gian này hay tham khảo ngay những gợi ý của chúng tôi ở dưới đây nhé!

giỗ tổ hùng vương có nghỉ học không
Nên làm gì vào ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ?

Đến Đền Hùng và dự lễ Giỗ Tổ

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức tại khu di tích lịch sử đền Hùng thuộc tỉnh Phú Thọ. Đây là lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng đồng thời cũng thể hiện niềm tin tâm linh của người Việt. Không ít người vào ngày nghỉ lễ đã lựa chọn đến đền Hùng để tự tay bái tế, thắp nén hương tỏ lòng thành kính và giãi bày mong cồng của mình trước các vị vua Hùng. 

Việc đến thăm và kính lễ các bị vua Hùng vào ngày Giỗ Tổ là điều rất tuyệt vời nhưng các bạn cũng cần cân nhắc vì thời điểm này sẽ rất đông khách tham quan đền. Do đó mà việc tham quan, vãn cảnh đền và các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi tại đây trong khoảng thời gian này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu các bạn từ nơi xa đến, nên tìm hiểu đặt phòng từ trước để tránh tình trạng khó tìm phòng và phải chịu giá phòng cao khi đến lễ đền Hùng vào mùng 10/3 âm lịch.

Tụ họp bạn bè

Nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 âm lịch cũng là một dịp tuyệt vời để các bạn tụ họp bạn bè. Đây là thời điểm rất thích hợp để hội bạn thân lâu ngày không gặp tụ họp cũng là dịp rất tuyệt vời để họp lớp. 

Nếu các bạn có dự định tụ họp bạn bè vào ngày nghỉ lễ Giỗ tổ sắp tới đây thì cần lên kế hoạch và thông báo trước để các thành viên trong hội bạn bè/lớp học cũ có thể sắp xếp công việc. Điều này giúp tránh được tình trạng vỡ kế hoạch vì có nhiều thành viên trùng lịch không thể tham gia được. Ý tưởng cho buổi tụ họp bạn bè rất nhiều, các bạn có thể cùng nhau đi cafe, ăn uống, đi cắm trại… 

giỗ tổ hùng vương học sinh nghỉ học
Tụ họp bạn bè

Dành thời gian cho gia đình

Về quê và dành thời gian cho những người thân yêu của mình cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Cuộc sống của con người ngày càng hối hả, khiến cho nhiều người không thời gian cho gia đình. Những dịp nghỉ lễ chính là khoảng thời gian để chúng ta có thể dành thời gian cho gia đình của mình. Chắc chắn bố mẹ của bạn sẽ rất vui khi thấy bạn về nhà trong dịp lễ này đấy. 

Còn điều gì hạnh phúc hơn đi được quây quần cùng gia đình trong mâm cơm gia đình, tự tay mình nấu những món ngon để chiêu đãi bố mẹ, cùng bố mẹ ôn lại những kỷ niệm. Ngoài ra vào dịp này các bạn cũng có thể tổ chức một buổi dã ngoại cho cả gia đình, cả nhà vừa ăn uống vừa ngắm cảnh, tận hưởng không khí bình yên và ấm áp. 

Đi du lịch vào kỳ nghỉ lễ Hùng Vương

Các bạn cũng có thể lên kế hoạch thưởng cho mình một chuyến đi du lịch ngắn ngày để xả stress sau những ngày học tập, làm việc mệt mỏi. Các bạn nên chọn những địa điểm du lịch cách mình không quá xa để giảm được thời gian đi lại và có thể tận hưởng tốt hơn tại các điểm du lịch. 

giỗ tổ hùng vương 2022
Đi du lịch

Mẹo nhỏ để để chuyến đi của bạn trở nên thuận lợi hơn đó là nên tìm hiểu và lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi trước khi khởi hành. Đồng thời do thời gian ngắn, các bạn nên chọn ít điểm tham quan để giữ sức quay trở lại với guồng quay của công việc và học tập. 

Bài viết là thông tin về số ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ cũng như những gợi ý về các hoạt động các bạn có thể làm trong dịp này. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã có đáp án cho câu hỏi Giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ học không cũng như nên làm gì vào kỳ nghỉ này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *