Gia Cát Lượng là ai? 7 bí mật thú vị về vị quân sư “xuất quỷ nhập thần”

Gia Cát Lượng được mệnh danh là “Ngọa Long”, với tài đa mưu túc trí, liệu sự như thần. Vậy Gia Cát Lượng là ai? Tài năng của ông có bị thổi phồng quá không? Cùng khám phá bài viết dưới đây để biết được những sự thật thú vị về vị quân sư “xuất quỷ nhập thần” và những câu nói bất hủ để đời dưới đây nhé!

Tiểu sử Gia Cát Lượng là ai? 

Gia Cát Lượng là nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của nhà văn La Quán Trung. Vậy nhân vật này có thật không và ông là ai?

Gia Cát Lượng là ai?
Gia Cát Lượng là ai?

Gia Cát Lượng (181 – 234), có tự là Khổng Minh, hiệu Ngọa Long, là một nhà quân sư, chính trị và ngoại giao kiệt xuất trong lịch sử Trung Hoa. Ông được coi là khai quốc công thần, và là Thừa Tướng của nhà Thục Hán trong thời Tam Quốc.

Gia Cát Lượng là nhân vật hoàn toàn có thật trong lịch sử Trung Quốc. Nhưng hình tượng của Ông chủ yếu được biết đến qua cuốn tiểu thuyết “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của nhà văn La Quán Trung.

Cuộc đời Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng sinh năm 181 tại đất Dương Đô, Từ Châu (nay thuộc Nghi Nam, Sơn Đông, Trung Quốc). Ông sinh ra trong gia đình có 3 người anh em và ông đứng thứ hai. Đến năm 12 tuổi, ông mồ côi cha mẹ và phải sống nhờ nhà chú.

Năm 25 tuổi, Gia Cát Lượng lấy vợ là bà Hoàng Nguyệt Anh (người phụ nữ xấu xí liệt vào hàng “Ngũ xú Trung Hoa” – tức là 5 người phụ nữ xấu trong lịch sử Trung Quốc). Và hai người có với nhau 1 người con là Gia Cát Chiêm.

Gia Cát Lượng trở thành quân sư của Lưu Bị khôi phục vương triều nhà Hán
Gia Cát Lượng trở thành quân sư của Lưu Bị khôi phục vương triều nhà Hán

Năm 27 tuổi, ông được Lưu Bị chiêu mộ làm quân sư nhằm khôi phục vương triều nhà Hán. Trong suốt khoảng thời gian phò tá Lưu Bị, ông đã đóng góp rất nhiều công lớn để xây dựng nên cơ đồ của nhà Thục Hán. Trong đó, phải kể đến thành công xây dựng liên minh Thục – Ngô để chống tại nhà Tào Ngụy, hình thành thế chân vạc trong thời Tam Quốc.

Năm 223, sau khi Lưu Bị qua đời thì Gia Cát Lượng tiếp tục phò tá cho Lưu Thiện – con trai của Lưu Bị với sứ mệnh phục hưng vương triều nhà Hán. Trong giai đoạn này, Ông đã thực hiện 5 chiến dịch Bắc phạt để tiêu diệt Tào Ngụy, nhưng đều không thành công.

Đến năm 234, khi chuẩn bị chiến dịch Bắc phạt lần thứ 6 thì Gia Cát Lượng ốm liệt giường và qua đời, hưởng thọ 53 tuổi.

Xem thêm::
Bạn đã biết Ngũ Hành Sơn có bao nhiêu ngọn núi hay chưa?
Bạn đã biết nước Mỹ có bao nhiêu bang chưa?

Những sự thật thú vị về nhà thiên tài quân sự Gia Cát Lượng

Có thể nói, Gia Cát Lượng là nhân vật lịch sử kiệt xuất của Trung Quốc với tài chính trị, quân sự, ngoại giao cho tới giáo dục, phong thủy và phát minh kỹ thuật. Dưới đây là những sự thật thú vị về nhân vật lịch sử này:

Hiệu là “Ngọa Long tiên sinh”

Theo Bàng Thống truyện chép trong Tam quốc chí thì Gia Cát Lượng là học trò của Bàng Đức Công (người Tương Dương). Gia Cát Lượng thường hay tới nhà và 1 mình lạy dưới giường, ban đầu Bàng Đức Công chẳng chỉ bảo gì, mãi sau này mới dạy. Và chính Bàng tiên sinh là người đặt biệt danh Ngọa Long cho Gia Cát Lượng.

Lưu Bị phải thuyết phục 3 lần mới mời được gia Cát Lượng phò tá

Lưu Bị phải mất 3 lần mới mời được Gia Cát Lượng về phò tá cho mình
Lưu Bị phải mất 3 lần mới mời được Gia Cát Lượng về phò tá cho mình

Theo Tam Quốc diễn nghĩa, trước khi Từ Thứ đến với Tào Tháo thì ông đã tiến cử Gia Cát Lượng cho Lưu Bị. Sau đó, Lưu Bị đã tìm đến Long Trung để thỉnh Gia Cát Lượng phò tá giúp mình. Nhưng hai lần đầu đều không gặp và mãi đến lần thứ 3 thì mới gặp được nên dân gian mới có điển tích “Lưu Bị tam cố thảo lư cầu hiền” là vì vậy.

Cải cách luật pháp ở Thục

Gia Cát cho rằng muốn cai trị tốt đất nước thì đầu tiên cần phải dựa vào nhân đức để cảm hóa, giáo dục người dân. Đồng thời, bổ sung thêm chế định pháp luật, thưởng phạt rõ ràng. Nhờ có chính sách pháp lệnh nghiêm minh này mà không chỉ hạn chế được đám cường hào, mà còn khích lệ người dân. Vì vậy, chính trị của đất Thục rất rõ ràng và minh bạch.

Đối với việc cầm quyền, Gia Cát hiểu rõ chỗ nào cần khoan dung, chỗ nào cần dùng luật nghiêm khắc. Trong sách Tư trị thông giám có ghi rằng “Khổng Minh phụ tá Lưu Bị cai quản đất Thục rất nghiêm, các tầng lớp thế gia quan liêu ở Ích Châu thường không chịu nổi và oán thán rất nhiều.”

Nhờ có Gia Cát Lượng quan tâm đến đời sống nhân dân, nên sau 3 năm Ích Châu đã có đủ lương thực, đủ lính, có thể cung ứng đầy đủ cho nhu cầu tiền tuyến của Lưu Bị. Đặc biệt, để ổn định tài chính, Gia Cát đã bình ổn vật giá, đúc tiền mới và lập ra quan chợ chuyên quản lý thị trường.

Long Trung đối sách – nền tảng tạo ra thế chân vạc thời Tam Quốc

Long Trung đối sách của Gia Cát lượng đã tạo ra thế chân vạc thời Tam Quốc
Long Trung đối sách của Gia Cát lượng đã tạo ra thế chân vạc thời Tam Quốc

Trên con đường xây dựng đại nghiệp, Gia Cát Lượng đã vạch ra “Long Trung đối sách” – nền tảng để Lưu Bị đánh chiếm đất nhằm tạo thế chân vạc với 2 thế lực chính thời bấy giờ là Tôn Quyền và Tào Tháo. Đây cũng chính là cơ sở cho việc thành lập nhà nước Thục Hán sau này.

Kế hoạch tổng quan ban đầu của Long Trung đối sách là chiếm Ích Châu và Kinh Châu để giáp công đánh Tào Tháo từ 2 đường. Sau khi đối sách này được đưa ra 1 năm thì liên quân Lưu Bị – Tôn Quyền đã giành thắng lợi lớn ở trận Xích Bích trước Tào Tháo, mở ra cơ hội tạo dựng địa vị cho Lưu Bị.

Đến năm 215, cả 2 châu Kinh – Ích đã rơi vào tay Lưu Bị. Và tới năm 219, Lưu Bị đã đánh bại Tào một lần nữa để chiếm cứ Hán Trung, chính thức tạo ra thế chân vạc thời Tam Quốc.

Mượn mưu kế của Tào Tháo

Khi thực hiện cải cách ở khu vực Kinh Châu – nơi bị cai trị bởi các quan chức tham nhũng. Vì vậy, ngoài việc tiêu diệt họ thì ông còn mượn các chiến thuật nông nghiệp của Tào Tháo để gia tăng sản lượng lương thực và mức sống của người dân nơi đây. 

Tài chiêm tinh, bấm quẻ biết trước tương lai

Không chỉ có tài thao lược quân sự, mà Gia Cát còn có tài chiêm tinh đoán trước tương lai
Không chỉ có tài thao lược quân sự, mà Gia Cát còn có tài chiêm tinh đoán trước tương lai

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, La Quán Trung có mô tả nhân vật Gia Cát là vị Thừa tướng có tài dùng binh “xuất quỷ nhập thần”. Không chỉ vậy, ông còn có tài chiêm tinh, bấm quẻ đoán trước tương lai, hô mưa gọi gió hay dùng thư từ, lời nói để khích chết hàng loạt nhân vật khác như Tào Chân, Vương Lãng, Chu Du,…

Ngày nay, khi nói tới tài năng quân sự của Ông thì đây vẫn là đề tài được rất nhiều người đưa ra mổ sẻ. Ông có nhiều chiến tích đáng ca ngợi như bình định Mạch Hoạch chỉ trong thời gian ngắn, mấy lần đánh bại quân Ý, lập kế giết được 2 tướng giỏi của Ngụy, khiến quân Ngụy hoang mới mức chỉ chọn sách lược cố thủ chứ không dám kéo ra giao chiến,…

Ra đi thanh thản

Vào tháng 8/234, Gia Cát Lượng sinh bệnh nặng và di nguyện của Ông trước khi chết là sau khi mất là an táng tại núi Định Quân tiền tuyến để tượng trưng cho chí hướng “da ngựa bọc thây, chết ở sa trường.” 

Cuối tháng 8, Gia Cát bị bệnh và mất ngay trong chiến dịch Bắc phạt lần thứ 6, hưởng thọ 53 tuổi. Sau đó, ông được chôn cất tại ngọn núi Định Quân vùng Hán Trung theo đúng di nguyện với mộ phần tựa vào núi, chỉ đủ chứa quan tài, niệm bằng quần áo bình thường, không chôn cùng bất kỳ tài sản gì.

Những câu nói hay để đời của Gia Cát Lượng

Không chỉ nổi tiếng với tài năng quân sự kiệt xuất, Gia Cát còn được biết đến tấm lòng trung quân, trung nghĩa. Bởi vậy, những lời dạy của ông luôn được các bậc hậu thế coi trọng.

Gia Cát Lượng đã để lại rất nhiều câu nói bất hủ, ngày nay vẫn áp dụng được
Gia Cát Lượng đã để lại rất nhiều câu nói bất hủ, ngày nay vẫn áp dụng được

Thiếu tráng bất nỗ lực, lão đại đồ thương bi

(Tạm dịch: Thời trẻ không chịu nỗ lực, khi về già sẽ chịu đau thương)

Thời trai trẻ là quãng thời gian quý báu nhất của mỗi người. Nhưng có nhiều người lại không chịu nỗ lực, cố gắng phấn đấu cho công danh sự nghiệp. Thay vào đó, họ lại sa đà vào những thú vui vô bổ, ăn chơi nhậu nhẹt. Thời gian thấm thoát thoi đưa, đến khi tuổi đã già, sức đã tàn, lực đã kiệt nhưng công chưa thành, danh chưa toại. Lúc này hối hận thì đã muộn và muốn làm lại từ đầu thì đã quá muộn rồi.

Bất ngạo tài dĩ kiêu nhân, bất dĩ sủng nhi tác uy

(Tạm dịch: Chớ cậy có tài mà kiêu với người khác, chớ cậy được sủng mà tác oai tác quái.)

Con người ta khi có được tài năng vượt trội sẽ dễ nảy sinh tính kiêu ngạo, coi thường người khác. Họ luôn chứng tỏ mình hơn người bằng cách tỏ ra cao ngạo, lấn át người khác. Tuy nhiên, ở đời thì không có ai có thể tài giỏi trong mọi lĩnh vực, đến lúc cần giúp đỡ thì sẽ chẳng có ai muốn giúp.

Ngoài ra, còn có nhiều người thường cậy mình có “ô dù”, được “sủng ái” mà tỏ ra hống hách, lạm dụng quyền lực để chèn ép người khác. Nhưng thời thế thay đổi, khi người nâng đỡ họ không còn quyền lực nữa thì chính họ sẽ bị người khác chèn ép, đè đầu cưỡi cổ lại.

Phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ trí viễn

(Tạm dịch: Không đạm bạc thì chí hướng chẳng tỏ, không tĩnh tâm thì tiến xa chẳng nổi)

Những câu nói bất hủ của Gia Cát Lượng
Những câu nói bất hủ của Gia Cát Lượng

Đây là câu nói nổi tiếng được trích từ Giới tử thư (hay gọi là Thư răn dạy con) do Gia Cát Lượng chính tay viết cho Gia Cát Chiêm – con trai ông khi đó mới có 7 tuổi. Thông qua câu nói này, Gia Cát Lượng đã dạy con trai của mình rằng: Nếu con người không biết sống đạm bạc, suốt ngày biết chạy theo danh lợi trước mắt thì chí hướng sẽ lệch lạc. Và nếu không biết cách tĩnh tâm thì chẳng thể nào đạt tới cảnh giới sâu xa làm nên đại nghiệp được.

Và cuộc đời Gia Cát Lượng là điều minh chứng rõ rệt nhất. Thuở nhỏ mồ côi ông phải sống nhờ ở nhà chú, khi lớn lên một chút, ông tự dựng nhà ra ở riêng, cày cấy, trồng trọt để nuôi bản thân. Ông sống đạm mạc, không màng danh lợi và chỉ chuyên tâm nghiên cứu Nho Đạo và Binh Gia để rồi sau này trở thành 1 bậc kỳ tài trong thiên hạ.

Hữu nan, tắc dĩ thân tiên chi; hữu công, tắc dĩ thân hậu chi

(Tạm dịch: Gặp khó thì hãy tự thân đi dầu, có công hãy tự thân lùi lại.)

Câu nói này ý chỉ muốn khuyên nhủ: Người quân tử khi gặp hiểm nguy, khó khăn phải xung phong đi trước, khi lập công cũng không màng tới lợi lộc. Hiểu theo cách khác là, bản thân hãy lo trước nỗi lo của thiên hạ, và vui sau niềm vui của thiên hạ.

Đại sự khởi đầu nan, tiểu sự khởi đầu dị

(Tạm dịch: Việc lớn bắt đầu sẽ khó khăn, việc nhỏ bắt đầu dễ.)

Khi làm những việc nhỏ thì chúng ta không cần chuẩn bị nhiều, và mọi chuyển xảy ra rất thuận lợi, dễ dàng. Trái lại, khi làm những việc lớn chúng ta sẽ gặp phải vô vàn trắc trở, khó khăn, và đó đều là những chuyện thường tình.

Vào những lúc như vậy, hãy tự nhủ rằng việc chúng ta làm ắt không phải là việc nhỏ, cần phải vững bước, kiên trì vượt qua khó khăn để làm nên đại nghiệp.

Đãi mạn tắc bất năng khai tinh, hiểm táo tắc bất năng lý tính

(Tạm dịch: Lười nhác sẽ không thể tinh thông, còn nóng nảy mạo hiểm thì không thể có lý tính.)

Rất nhiều câu danh ngôn kinh điển của Gia Cát Lượng được người đời truyền miệng
Rất nhiều câu danh ngôn kinh điển của Gia Cát Lượng được người đời truyền miệng

Mỗi một con người đều được trời ban tặng cho 1 tài năng. Nhưng nếu lười biếng, không chịu rèn giũa thì tài năng này sẽ ngày càng mai một. Những người nóng tính, không biết kiềm chế cảm xúc sẽ dễ đưa ra quyết định mạo hiểm, sai lầm dẫn đến thất bại thảm hại, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

Phù học tu tĩnh dã, tài tu học dã, phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học

(Tạm dịch: Phàm là việc học thì phải tĩnh, muốn thành tài thì phải học, không học thì không mài dũa được tài năng, không có chí hướng thì không thể hoàn thành việc học.)

Thông qua câu nói này, Khổng Minh đã chỉ cho chúng ta thấy được mối quan hệ giữa tài năng và việc học. Để thành tài thì không thể bỏ qua việc rèn luyện, học tập cùng sự tĩnh lặng của nội tâm. 

Câu nói này là sự đúc kết kinh nghiệm từ chính bản thân ông với 9 năm sống ẩn cư. Ngày ngày ông lên núi để theo học đạo sĩ và sống ẩn cư ở Lâm Trung để học hỏi và mài dũa tài năng của mình.

Túy chi tửu nhi quan kỳ tính

(Tạm dịch: Khi người ta uống say thì có thể nhìn ra được tính cách.)

Tính cách của 1 người có thể nhìn thấy rõ được khi họ đang say. Đây cũng là thời điểm mà chúng ta có thể nhìn thấu lòng người dễ nhất. Trong cơn say, mà họ vẫn cư xử chừng mực thì đó là bậc đại nhân, có thể làm được việc lớn. Còn ngược lại, nếu không thể giữ mình và làm điều sằng bậy thì đó là kẻ tiêu nhân và cần phải cẩn thận.

Chắc hẳn đến đây các bạn đã có thể hiểu rõ Gia Cát Lượng là ai rồi phải không. Có thể nói, Gia Cát Lượng là một nhân tài kiệt xuất trong thời lịch sử Trung Quốc. Dù đôi khi tài năng của ông đã được thần thánh hóa, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận tấm lòng trung thành của ông đối với Lưu Bị và nhà Thục Hán. Nên có thể nói ông chính là đại diện tiêu biểu của 1 bậc vĩ nhân tài đức vẹn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *