Đi tìm nguyên nhân khiến xe máy bị trượt đề và cách xử lý hiệu quả

Nếu xe của bạn có các biểu hiện như khó khởi động, không đề được hoặc phát ra tiếng kêu rè rè khi vận hành thì có thể xe máy của bạn bị trượt đề. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn nắm rõ được nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời tình trạng xe máy bị trượt đề.

Nguyên nhân khiến xe máy bị trượt đề

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị trượt đề
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị trượt đề

Hiện tượng xe máy bị trượt đề có thể do một trong những nguyên nhân sau

Mòn chổi than

Chổi than trong bộ đề bị mòn sẽ sinh ra mạt, khi lượng mạt này quá nhiều dẫn đến kẹt bộ đề, lâu dần sẽ làm bong nam châm vĩnh cửu được dán trên stato và gây hỏng đề.

Để khắc phục hiện tượng này bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa xe uy tín để được kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng.

Hỏng rơ-le

Rơ-le trong bộ đề có chức năng hút nhả để bánh răng đề ăn khớp với bánh răng khởi động của động cơ. Trường hợp rơ-le bị hỏng có thể gây ra vỡ răng làm củ đề hoạt động không ổn định, dẫn đến xe máy bị trượt đề.

Cách khắc phục: Kiểm tra và thay thế rơ le kịp thời nếu có dấu hiệu hư hỏng như trên.

Do vả đề

Vả đề là tình trạng va đập bánh răng trong động cơ ngay cả khi xe không khởi động. Việc đánh lửa không đúng thời điểm gây nên hiện tượng nổ, dễ xảy ra sự cố mẻ răng, vỡ răng, biến dạng răng đề, gây hư hỏng bộ đề.

Nếu xảy ra hiện tượng này, bạn cần đưa xe đến tiệm sửa xe uy tín để tiến hành kiểm tra và điều chỉnh kịp thời hoặc thay thế nếu bị hư hỏng nặng.

Han gỉ mối nối

Hiện tượng han gỉ ở các mối nối rất dễ xảy ra, làm cho tiếp xúc điện kém gây ảnh hưởng đến chất lượng dòng điện khởi động. Vì vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra làm sạch các điểm tiếp xúc điện trong bộ đề.

Cách xử lý tình trạng xe máy bị trượt đề một cách hiệu quả

Cách khắc phục sự cố xe máy bị trượt đề
Cách khắc phục sự cố xe máy bị trượt đề

Bạn có thể tham khảo cách xử lý xe máy bị trượt đề sau đây để xe hoạt động bình thường trở lại:

– Bạn dựng chân chống đứng lên rồi dùng tua vít vặn ốc xăng (nằm thẳng dưới trụ ga) và ốc gió vào hết cỡ. Sau đó, tiến hành nổ máy khoảng 5 phút cho máy nóng rồi nhả ga và từ từ nới lỏng ốc gió theo chiều ngược kim đồng hồ.

Bạn để ý sẽ thấy máy sẽ nổ lụp bụp do thừa xăng. Bạn cần điều chỉnh sao cho tiếng kêu đó hết dần rồi nhớ vị trí của ốc gió, rồi tiếp tục nới ốc cho đến khi máy nổ êm. Và bạn hãy ghi nhớ vị trí ốc gió khi tốc độ máy cao nhất, sau đó vặn ốc đến vị trí giữa hai điểm vừa nhớ, vì đây là điểm hợp lí nhất để chế hoà khí lấy gió. Cuối cùng bạn nới dần ốc xăng theo chiều ngược kim đồng hồ, đến khi máy nổ ổn định là được.

Để xe của bạn hoạt động ổn định, hạn chế xảy ra các sự cố hỏng hóc thì bạn nên thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng các chi tiết máy, rửa xe bằng máy rửa xe cao áp và nước rửa xe chuyên dụng.

Xe máy bị trượt đề gây rất nhiều phiền toái cũng như nguy hiểm cho người lái. Nắm rõ nguyên nhân và khắc phục kịp thời giúp bảo vệ xe của bạn tốt hơn, hạn chế xảy ra sự cố không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *