Đông Lào là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa “bật mode Đông Lào”

Dạo quanh facebook không khó để chúng ta bắt gặp được những bình luận, video chế nhắc đến một đất nước nào đó tên là Đông Lào hay bật mode Đông Lào. Thế nhưng trên bản đồ, bạn sẽ không thể tìm được một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào có tên như thế. Vậy Đông Lào là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa bật mode Đông Lào là gì không? Đừng bỏ qua bài viết sau đây để giải đáp được tất cả những khúc mắc đó nhé. 

Đông Lào là gì? Tên gọi Đông Lào được sử dụng chính thức không?

Thực tế, Đông Lào chỉ là một từ ngữ mạng và không có trong từ điển chính thức. Vậy nên, Đông Lào sẽ không được sử dụng trong văn bản chính thức. Tuy nhiên, thuật ngữ này lại rất phổ biến và được nhắc đến thường xuyên trên mạng xã hội

đông lào là gì
Đông Lào chính là tên gọi thay thế nước Việt Nam chúng ta

Có thể, nhiều bạn sẽ cảm thấy cực kỳ ngạc nhiên bởi Đông Lào không phải là tên một quốc gia nào xa lạ mà chính là đất nước Việt Nam xinh đẹp, hào hùng của chúng ta. 

Vào khoảng từ năm 2012, cái tên Đông Lào bắt đầu xuất hiện rầm rộ, tràn lan trên khắp các diễn đàn hay trang mạng xã hội như Facebook, Voz TTVNOL, Tinh tế,…. Điển hình nó được khởi nguồn từ Fanpage “Đơn vị tác chiến điện tử”. Đây là một fanpage nổi tiếng được rất nhiều người quan tâm đến những thông tin quân sự, chính trị hay tình hình xã hội trong nước. 

Ý nghĩa Đông Lào là gì?

Đất nước Việt Nam của chúng ta trong suy nghĩ của phần lớn mọi người trên thế giới là một quốc gia rất hòa bình, thân thiện và dễ mến. Thực tế, đúng là như vậy nước Việt Nam xinh đẹp đang từng bước xây dựng hình ảnh về một quốc gia yêu hòa bình, ghét chiến tranh và tôn trọng pháp luận quốc tế.

đông lào
Bạn đã biết “bật mode Đông Lào” được sử dụng trong trường hợp nào chưa?

Thực tế, Đông Lào là một tên gọi khác được sử dụng thay thế cho Việt Nam nhằm mục đích “đánh lạc hướng” về các vấn đề liên quan đến chính trị của nước ta. Mặt khác, khi sử dụng cụm từ Đông Lào, điển hình là cụm từ “Bật mode Đông Lào” được nhắc đến rất nhiều về các hành động hung hăng. Đồng thời, phần nào qua đó thể hiện thái độ hiến chiến của người Việt Nam khi xảy ra một sự việc hoặc vấn đề nào đó. Điều này, thực sự trái ngược với hình ảnh dễ mến, thân thiện của người Việt chúng ta. 

Tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào

Chắc hẳn, điều tiếp theo bạn băn khoăn rằng tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào mà không phải là một quốc gia nào khác đúng không. Thực sự, đây cũng vẫn luôn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp chính xác. Bởi, mỗi người đều có những ý kiến khác nhau. Thậm chí là trái ngược nhau về ý nghĩa từ Đông Lào. 

đông lào việt nam

Theo những thông tin được chúng tôi tổng hợp, tên gọi Đông Lào để chỉ người Việt Nam bởi một số lý do “rất hợp tình hợp lý” như sau:

  • Việt Nam là quốc gia mà có đường biên giới giáp với rất nhiều quốc khác khác nhau. Phía Nam đường biên giới giáp với Vịnh Thái Lan, phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc. Và đặc biệt, đường biên giới Việt Nam tiếp giáp với Lào chiếm tổng diện tích lớn nhất lên đến 2.067 km. Căn cứ theo tổng chiều dài của đường biên giới thì đây chính là lý do đầu tiên mà Việt Nam được người ta gọi là Đông Lào. 
  • Xét trên khía cạnh vị trí địa lý thì Việt Nam nằm phía Đông của Lào và Campuchia. Ba quốc gia này tạo thành một bán đảo Đông Dương. 
  • Xét trên phương diện quan hệ chính trị, láng giềng thì nước Việt Nam ta và nước Lào có mối quan hệ tình cảm thân thiết. Từ trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, Việt Nam và Lào đã luôn cùng nhau sát cánh, nương tựa giúp đỡ nhau vượt qua cuộc kháng chiến khốc liệt. Khi thế giới được hòa bình trở lại, mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào luôn tốt đẹp. Vậy nên sử dụng cụm từ Đông Lào cũng một phần để gắn kết mối quan hệ của 2 nước. 

Có nên gọi Việt Nam là Đông Lào không?

Xoay quanh câu hỏi này xảy ra khá nhiều luồng ý kiến. Mặc dù có không ít các ý kiến không hài lòng và phản đối về việc sử dụng cái tên Đông Lào để gọi thay thế cho Việt Nam. Nhưng cũng có những quan điểm cho rằng tên gọi Đông Lào khá hài hước và thú vị. Nó thực sự không mang hàm ý xấu hay muốn đả kích một chế độ nào. Họ chỉ sử dụng cái tên Đông Lào khi muốn cập nhật các tình hình nhạy cảm liên quan đến chính trị mà không sợ pháp luật “sờ gáy” mà thôi. 

Đồng thời muốn nên lên các vấn đề liên quan tới quân đội đang diễn ra trong nước. 

đông lào là thế nào
Chúng ta nên sử dụng cụm từ Đông Lào đúng hoàn cảnh

Mạng xã hội vốn được đánh giá là một con dao hai lưỡi. Đối với những người biết sử dụng, nó có thể tốt và phát huy được tác dụng. Trái lại, với những kẻ xấu lợi dụng. Thực sự đây là vũ khí cho họ lừa đảo, đưa ra các thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận. 

Với cả những ưu nhược điểm như vậy. Khi muốn sử dụng cụm từ Đông Lào, bật mode Đông Lào chúng ta cần tìm hiểu, tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin. Đồng thời tìm hiểu kỹ càng, tránh bị kẻ xấu lợi dụng gây công kích. 

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về Đông Lào, bật mode Đông Lào. Cũng như lý giải về nguồn gốc, ý nghĩa sâu xa của cách gọi thay thế này rồi đúng không nào. Và đừng quên, nếu bạn bè của mình chưa hiểu hãy giải thích để tránh bị hiểu lầm sang các nghĩa sai lệch khác nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *