Debut là gì? Các thuật ngữ liên quan tới Debut

Nếu bạn là fan hâm mộ của một nghệ sĩ nào đó hoặc thường xuyên quan tâm tới showbiz thì hẳn sẽ có vài lần nhìn thấy từ Debut. Đặc biệt thời gian gần đây thì từ Debut được nhắc đến vô cùng nhiều. Debut là gì? Có ý nghĩa gì đối với ngành giải trí âm nhạc? Các vấn đề sẽ được giải đáp tường tận cho bạn ở bài viết dưới.

Debut là gì?

Debut là gì?
Debut là gì?

Debut là một từ Tiếng Anh. Khi chúng ta dịch ra tiếng Việt thì cụm từ này có nghĩa là lần đầu, hiểu đơn giản là lần trình diễn đầu tiên của một ca sĩ hoặc một nhóm nhạc nào đó. Một nghệ sĩ lần đầu biểu diễn, xuất hiện trước công chúng và truyền thông được gọi tắt là debut.

Ví dụ: Ca sĩ Mono – em trai Sơn Tùng MTP thời gian gần đây mới Debut một ca khúc và công bố với công chúng trên nền tảng Youtube.

Ngoài việc dùng để miêu tả lần đầu xuất hiện thì Debut còn được sử dụng khi một nghệ sĩ lần đầu từ mảng nghệ thuật này lấn sang mảng nghệ thuật khác. Người ta thường mô tả đơn giản là một diễn viên đang hoạt động ổn định và tiếp tục lấn sân sang việc ca hát, trình diễn.

Debut thường chỉ sử dụng đối với các lĩnh vực điện ảnh âm nhạc trong và ngoài nước. Ít khi xuất hiện hoặc dùng ở các lĩnh vực khác.

Xem thêm::
Bạn đã biết Standee nghĩa là gì hay chưa?
Bạn có biết ngũ hành sơn có bao nhiêu ngọn núi hay không?

Những khái niệm liên quan đến Debut

Sau khi đã nắm được Debut là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu các khái niệm liên quan tới Debut xem sao nhé. Các khái niệm liên quan phải kể tới:

MV debut

MV debut chính là sản phẩm âm nhạc đầu tiên được một nghệ sĩ tung ra. Video sẽ được chính thức phát hành trên nhiều nền tảng khác nhau để tiếp cận người xem.

Ví dụ: MV debut của Mono là “Quên anh đi”.

Mono - Em trai Sơn Tùng MTP vừa có màn Debut khá ấn tượng
Mono – Em trai Sơn Tùng MTP vừa có màn Debut khá ấn tượng

Pre Debut

Pre debut nếu dịch ra nghĩa Tiếng Việt là trước khi ra mắt. Nghĩa là khoảng thời gian, đoạn demo của MV trước khi bản chính thức được tung ra thị trường.

Ví dụ: Nghệ sĩ Kpop sẽ có các đoạn Pre debut tại công ty chủ quản trước khi debut thực sự.

Album debut

Album debut được hiểu là một thư mục tổng hợp các sản phẩm ra mắt lần đầu tiên của một nghệ sĩ nào đó.

là thuật ngữ chỉ album đầu tiên để ra mắt của người nghệ sĩ.

Ví dụ: Blackpink có album đĩa đơn Debut thị trường lần đầu là Square One.

Debut Stage

Debut Stage - Sân khấu đầu tiên dành cho ca sĩ
Debut Stage – Sân khấu đầu tiên dành cho ca sĩ

Đây là thuật ngữ chỉ nơi trình diễn đầu tiên của một nghệ sĩ. Đó chính là sân khấu đầu tiên mà người nghệ sĩ biểu diễn thực thụ.

Ví dụ: Rosé debut stage “On the ground”.

Debut solo

Debut solo là hoạt động lần đầu xuất hiện trình diễn một mình. Đây là thuật ngữ thường được sử dụng cho một thành viên của nhóm nhạc sau khoảng thời gian dài làm việc nhóm nay tách ra để hoạt động riêng lẻ.

Ví dụ: Taeyeon – giọng ca chính của nhóm Girls’ Generation (SNSD) đã quyết định debut solo một mình.

Hot shot debut

Hot shot debut
Hot shot debut

Đây là thuật ngữ chỉ một ca khúc hay một nhóm nhạc nào đó đứng đầu bảng xếp hạng trong một tuần. Những ca khúc Debut khác được gọi là Hot shot debut. Đây cũng là một khái niệm để chỉ thứ hạng cao nhất mà ca khúc Debut của ca sĩ lần đầu tiên xuất hiện đạt được.

Các thông tin về Debut là gì, thuật ngữ liên quan tới cụm từ này đã được chúng tôi tổng hợp ở bài viết trên. Gần đây nhất ở Việt Nam, Nguyễn Việt Hoàng – nghệ danh Mono, là em trai ruột của Sơn Tùng MTp đã chính thức xuất hiện với vai trò ca sĩ tại thị trường Việt. Sau khi anh chàng có màn Debut, có rất nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng đã nổ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *