Giải quyết thắc mắc về câu hỏi: có nên rửa xe khi máy còn nóng?

Những câu hỏi được rất nhiều người nhắc đến khi vệ sinh xe đó là: Có nên rửa xe khi máy còn nóng? Rửa xe thế nào để có tể giữ gìn được độ bền bỉ của chiếc xe?  Vấn đề này thực sự đã làm khó những chủ xe chưa có kinh nghiệm.

Khi sử dụng xe máy, việc rửa xe và bảo dưỡng xe việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng vệ sinh xe đúng cách khiến cho chiếc xe rơi vào tình trạng hư hỏng nặng. Qúa trình rửa xe ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và các bộ phận của xe nhưng lại bị nhiều người thờ ơ, rửa xe qua loa, không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào.

Rất nhiều người thường không để tâm đến những quy tắc khi rửa xe, điều này vô tình khiến chiếc xe phải đối mặt với nguy cơ hỏng hóc.

Rửa xe khi máy vẫn còn nóng hây ra hậu quả gì?

Khi chiếc xe vừa di chuyển một quãng đường khá dài, máy xe vận hành sẽ khiến động cơ, ống bô và một số bộ phận nóng lên. Sau khi chiếc xe dừng vận hành thì phải chờ 15 – 20’ để động cơ hạ nhiệt trở về tình trạng ban đầu.

Chiếc xe khi đã từng di chuyển sẽ không thể tránh khỏi hiên tượng nóng máy, vì vậy cần để động cơ nguội rồi mới tiến hành rửa xe.

Nếu bạn phun nước rửa xe ngay khi máy vẫn còn nóng sẽ khiến lượng nhiệt còn tồn đọng tiếp xúc với lượng nước tạo ra sự chênh lệch về áp suất. Khi đó chỗ tiếp xúc với nước lạnh sẽ bị giảm nhiệt rất nhanh so với các chỗ khác và bị co vào trong khi các chi tiết khác vẫn nóng và còn đang giãn nở. Sự co giãn không đồng đều này sẽ khiến cho phần vỏ máy của xe bị biến dạng, thậm chí có thể gây nứt vỡ các chi tiết.

Trong một số trường hợp, lượng nhiệt bên trong với lượng nhiệt của dòng nước tác động với nhau có thể làm xuất hiện tiếng kêu xè xè và khói bốc lên ở phần ống xả sau xe.

Tóm lại, để đảm bảo chiếc xe không gặp phải trục trục ở hệ thống động cơ thì bạn nên để máy nguội rồi mới tiến hành rửa xe. Việc làm này giúp giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc ở các linh kiện của chiếc xe.

Những lưu ý trong quá trình rửa xe máy

Kiểm tra kỹ tình trạng của xe trước khi phun rửa

Trước khi tiến hành phun rửa, bạn cần đóng nắp bình xăng, đóng cốp xe và nắp ổ khóa để phòng tránh bị nước tràn vào gây hỏng hóc.

Khi tiến hành phun rửa xe, bạn cần đóng nắp bình xăng, ổ khóa để tránh nước tràn vào trong quá trình rửa xe.

Tuyệt đối không phun nước và hóa chất trực tiếp vào những bộ phận quan trọng

Trong quá trình rửa xe, bạn nên hạn chế phun nước vào trong những bộ phận nhạy cảm, đặc biệt ống bô, phanh xe, động cơ máy,… nếu để nước chảy vào trong động cơ sẽ gây han gỉ, khó hoạt động. Lượng nước chảy vào trong phanh xe sẽ khiến tay phanh bị ăn mòn, bị han gỉ, lâu dần tay phanh không còn hoạt đồn tốt. Nếu nước tràn vào trong ống xả sẽ gây bít tắc cản trở quá trình thoát khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *