Máy sấy khí nén – Cấu tạo, nguyên lý máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén đã trở thành thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các hệ thống khí nén. Thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Việc hiểu rõ về nguyên lý cũng như cấu tạo máy sấy khí nén sẽ giúp người dùng phát huy hiệu quả làm việc cũng như đảm bảo thiết bị vận hành ổn định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý làm việc máy sấy khí nén.

Máy sấy khí là gì?

Cấu tạo máy sấy khí nén

Máy sấy khí 

Máy sấy khí hay còn được gọi là máy sấy khô không khí, máy sấy khí nén có tên tiếng Anh là Air Dryer.

Hiện nay, máy sấy khí được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy, hệ thống khí nén công nghiệp. Thiết bị đảm nhiệm chức năng tách hơi nước trong không khí trước khi được đưa vào hệ thống khí nén. Từ đó giúp đảm bảo được nguồn không khí đầu ra có chất lượng tốt nhất.

Cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén

Trên thị trường hiện nay, máy sấy khí gồm 2 loại máy sấy khí nén lạnh và máy sấy khí hấp thụ. Tùy theo từng loại, chúng có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động rất khác nhau. Cụ thể như sau

Máy sấy khí nén lạnh

Máy sấy khí nén lạnh hay còn được gọi là máy sấy khí tác nhân lạnh. Thiết bị được sử dụng để tách hơi nước ra khỏi không khí. Để thực hiện quá trình này, thông thường thiết bị sẽ sử dụng các hạt hút ẩm. Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý vận hành của thiết bị này.

nguyên lý máy sấy khí nén

Máy sấy khí làm lạnh

 • Cấu tạo của máy sấy khí nén lạnh

Cấu tạo các thiết bị máy sấy khí nén lạnh gồm các bộ phận như sau:

 • Bộ điều khiển áp suất
 • Đường khí nén đi vào
 • Đường khí nén ra ngoài
 • Van xả nước tự động
 • Máy nén gas lạnh
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh
 • Dàn ngưng, dàn trao đổi khí nén với gas nóng
 • Quạt làm mát cho bộ phận dàn trao đổi nhiệt và mặt điều khiển
 • Nguyên lý máy sấy khí nén lạnh

Từ máy nén khí, khí được nén áp lực, độ ẩm và nhiệt độ cao đi sang máy sấy khí thông qua đường khí nén. Tiếp đó, khí nén đi qua bộ phận giàn trao đổi nhiệt được làm mát sơ bộ bằng dòng khí nén được sấy khô. Sau khi được làm sạch khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas làm chuyển động đảo chiều đường ống dẫn môi chất gas lạnh ( nhiệt độ hóa sương từ 3 đến 8 độ C) làm ngưng tụ hơi nước trong khí nén.

Các loại tạp chất như bụi bẩn, nước, dầu.. sẽ nhanh chóng được tách, xả ra bên ngoài thông qua bộ phận van xả nước ngưng tự động. Phần khí nén sau khi được làm sạch, được đi qua giàn nóng sấy khô triệt để. Sau đó, nhiệt động không khí được nâng dần lên mức 10 tới 15 độ trước khi được đưa vào sử dụng.

Máy sấy khí hấp thụ

công suất máy sấy khí nén

Hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý vận hành của máy sấy khí hấp thụ

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí kiểu hấp thụ tương tự như tủ lạnh, điều hòa với chức năng tách hơi nước thoát khỏi khí nén.

 • Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ

So với máy sấy khí tác nhân lạnh, cấu tạo của máy sấy khí hấp thụ đơn giản hơn, bao gồm các bộ phận cơ bản như sau:

 • Các loại van: Van xả khí, van một chiều cho cửa xả khí, van khí nén đầu vào, van một chiều tái sinh.
 • Phụ tùng giảm thanh.
 • Tháp hấp thụ bao gồm  hạt hút ẩm.
 • Nguyên lý làm việc máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ sử dụng chất hấp thụ. Phổ biến nhất là các hạt silica gel hoặc các hạt có tính hấp thụ cao đáp ứng được khả năng hấp thụ được hơi nước và thành phần khí tạp.

Đối với kiểu máy sấy khí hấp thụ thông thường được trang bị thêm hai bình chứa riêng biệt. Bao gồm một bình chứa các chất sấy khô và bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước.

Trong quá trình vận hành, khí nén ngay khi được đi ra khỏi máy nén khí đưa vào bình thứ 1 chứa các chất sấy khô và các chất hấp thu nước. Lúc này, lượng hơi ẩm có trong khí nén kết hợp các chất hấp thụ tạo thành những giọt nước lắng xuống phía dưới đáy bình. Sau đó, tiếp tục đi theo đường ống dẫn ra bên ngoài thông qua van xả đáy, còn phần khí nén khô và sạch sẽ tiếp tục đi theo cửa ra của bình chứa tiếp tục cung cấp cho các thiết bị, máy móc khác sử dụng.

Máy sấy khí hấp thụ sau một thời gian sử dụng, các chất sấy khô dần bão hòa và không còn đủ khả năng hấp thụ được hơi nước. Lúc này, bình tái tạo khả năng hơi nước sẽ hoạt động nhằm loại bỏ toàn bộ nước hấp thụ trong các chất làm khô. Đây được gọi là quá trình tái sinh các chất làm khô.

Quá trình tái sinh sẽ được diễn ra song song quá trình sấy khô khí nén. Hai bình cùng làm việc song song nhau, nếu bình 1 thực hiện nhiệm vụ sấy nén thì bình 2 thực hiện quá trình tái sinh và ngược lại.

Ứng dụng của máy sấy khí trong cuộc sống

Hiện nay, máy sấy khí nén được ứng dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống.

ứng dụng máy sấy khí nén

Máy sấy khí giúp sấy khô, bảo quản thực phẩm

Ứng dụng máy sấy khí trong y tế

Thực tế, các trang thiết bị máy móc kỹ thuật sử dụng trong lĩnh vực y tế yêu cầu rất cao về độ chính xác. Vậy nên, những thiết bị, máy móc này cần được bảo quản trong điều kiện phù hợp. Máy sấy khí sẽ là một giải pháp hoàn hảo đảm bảo chúng khỏi các tác động ẩm mốc do thời tiết dẫn đến các sai số không đáng có.

Ứng dụng máy sấy khí trong chế biến thực phẩm

Nước ta thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm trung bình hàng năm cao. Đối với các loại thực phẩm, thức ăn khô cần được bảo quản tại nơi khô ráo, tránh độ ẩm thấp sẽ rất dễ phát sinh nấm mốc. Vậy nên việc sử dụng máy sấy khô không khí là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Ứng dụng máy sấy khí  trong sản xuất nông nghiệp

Thông thường, các sản phẩm trong nông nghiệp sau khi được thu hoạch thì cần phải phơi khô hoặc sấy khô tránh trường hợp làm hư hỏng. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết ẩm ướt mưa nhiều rất dễ làm phát sinh ẩm mốc, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản. Máy sấy khí sẽ có tác dụng sấy khô các loại nông sản, thực phẩm trong thời gian ngắn giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, máy sấy khí còn được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như ngành dệt may, chế tạo, sản xuất công nghiệp,…

Một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt máy sấy khí nén

Cùng với việc tìm hiểu về cấu tạo máy sấy khí, nguyên lý làm việc một số lưu ý trong việc lắp đặt và sử dụng máy sấy khí dưới đây sẽ giúp thiết bị vận hành ổn định, phát huy tối đa công suất và hiệu quả sử dụng.

cấu tạo máy sấy khí

Lắp đặt máy sấy khí tại vị trí rộng rãi, bằng phẳng

 • Hãy đảm bảo quy trình lắp đặt máy sấy khí theo đúng tiêu chuẩn. Chọn địa hình, vị trí đặt máy khô ráo, bằng phẳng và có đủ diện tích để chỉnh sửa, sửa chữa khi cần.
 • Hạn chế đặt máy tại các khu vực có độ kiềm cao rất dễ gây ra tình trạng hao mòn do han gỉ. Đồng thời tính toán đủ khoảng cách để rung động cũng như mức nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị máy nén khí không ảnh hưởng đến máy sấy khí nén.
 • Lắp đặt đường ống đúng kỹ thuật, kiểm tra đầy đủ các cửa ra vào, lắp đường ống xuôi với chiều của khí nén.
 • Lắp thêm hệ thống thoát nước cho van xả nước máy sấy khí. Đối với kiểu máy sấy khí hấp thụ, tiến hành lắp thêm máy lọc nước, bẫy nước và bộ lọc dầu để thực hiện thêm khả năng làm sạch tạp chất lẫn trong không khí trước khi đưa đến máy sấy khí nén.
Ngoài ra, trong quá trình máy sấy khí người dùng cần kiểm tra, vệ sinh cũng như bảo dưỡng máy theo định kỳ từ 3 – 6 tháng/ lần. Thói quen này sẽ giúp máy luôn hoạt động ổn định. Đồng thời kịp thời phát hiện các sự cố, trục trặc để kịp thời xử lý.

Trên đây là nguyên lý cũng như cấu tạo máy khí nén mà bất kỳ người dùng nào cũng nên nắm vững khi sử dụng thiết bị này để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *