Hướng Dẫn Cách Chạy Xe Tay Côn Lên Dốc Xuống Dốc An Toàn

Sở hữu và lái xe tay côn là sở thích của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc lái chiếc xe của mình lên dốc sao cho an toàn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chạy xe tay côn lên dốc xuống dốc hiệu quả nhất.

Xe tay côn là xe gì?

Trước hết, cần phải hiểu được nguyên lý hoạt động của xe tay côn. Xe tay côn là dòng máy với hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, còn được gọi là Ambraya. Loại xe này đòi hỏi người lái phải linh hoạt cả hai chân và phải ăn khớp với nhau.

Chạy xe tay côn như một nghệ thuật chơi xe, tiếng pô hay hơi xe là những cảm nhận tuyệt vời dành cho những người yêu xe và đam mê tốc độ. Vậy làm sao để chạy xe tay côn được luôn êm, bền bỉ?

Chạy xe tay côn lên dốc cần có kỹ năng

Chạy xe tay côn lên dốc cần có kỹ năng

Cách chạy xe tay côn lên dốc

Khi chạy xe lên dốc, việc bạn cần làm đó là điều chỉnh tốc độ. Khi chuyển hết sang số thì mới buông thả hết tay côn, như vậy xe sẽ chạy luôn bền bỉ. Còn khi muốn đề ga thì phải thả côn hết cỡ đến khi nào hết tốc độ thì nhả côn ra. Không nên lạm dụng về số không quá nhiều, điều này sẽ ảnh hưởng tay côn. Một số trường hợp khi chạy xe tay côn lên dốc:

Trường hợp xe chở 2 người: Giảm tốc độ, ở tốc độ nào thì về số đó. Lên dốc càng cao thì về số càng thấp nhưng không được điều chỉnh quá nhẹ hoặc quá mạnh để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bạn đọc tham khảo thêm cách đấu đèn xe máy trực tiếp từ bình ác quy chuẩn xác 100%

Trường hợp xe không lấy đà được và bị dừng ở chân dốc: Ở một số trường hợp vào số 1 sau khi khởi động và ga mạnh để vượt dốc, khi đã vượt qua dốc rồi thì cần nhả ga ngay. Cần chú ý dốc là đường lớn hay đường hẻm để xử lý cho tốt.

Trường hợp xe côn chết máy giữa dốc: Bạn cần nhanh chóng bóp phanh tay để chống 2 chân rồi mới khởi động lại máy. Tiếp theo, về ga số 1 và cố gắng giữ thăng bằng, nhả côn và ga khi xe đã khởi động được. Một chú ý đó là không được nhả hết côn vì có thể khiến xe chết máy, tuyệt đối không nhả phanh chân khi chưa đủ tốc độ để vượt dốc, tránh trường hợp bị trôi ngược xe. 

Luôn phải đảm bảo an toàn khi chạy xe

Luôn phải đảm bảo an toàn khi chạy xe

Cách chạy xe côn tay khi xuống dốc

Ngoài đảm bảo an toàn khi chạy lên dốc thì xuống dốc cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Rất nhiều người khi xuống dốc thường để xe tự trôi, để âm côn và rà phanh để hãm chiếc xe lại. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm được chút ít xăng nhưng cũng có thể  giết chính bạn và người khác.

Khi chạy xe côn tay xuống dốc, tuyệt đối phải để máy nổ, vào số và không được phép âm côn. Dốc càng cao đề số càng thấp và động cơ cứ thế có thể ghì số lại để rà thêm phanh. Nếu xe mà bị khựng lại tức thì bạn đang đi ở số cao, phải xuống thêm một số. 

 Khi xuống dốc cần chú ý những phương tiện đi lên

Khi xuống dốc cần chú ý những phương tiện đi lên

Lên số nào thì xuống số đó – đây là nguyên tắc nên áp dụng khi chạy đường dốc. Nguyên tắc này giúp bạn duy trì tốc độ và cấp số hợp lý với đoạn dốc ấy. 

Nếu đoạn dốc bạn đi có quá nhiều xe tải, xe đầu kéo,… thì bạn cần phải hết sức cẩn thận, vì xe máy có thể là nạn nhân nếu như xe lớn bị tụt dốc, mất phanh.

Bạn đọc tham khảo thêm hướng dẫn cách đấu dây IC xe máy nhanh đơn giản tại nhà

Hướng dẫn bạn cách chạy xe tay côn trong thành phố

Cách đi xe tay côn khi gặp tắc đường

Khi tắc đường, xe rất dễ bị chết máy nên bạn cần phải chú ý kết hợp khéo léo nhẹ nhàng giữa côn và tay ga. Hãy thả nhẹ côn khi vào số 1 thì xe sẽ tự động chạy mà không cần ga, khi chạy với tốc độ 5km/h thì bắt buộc phải đi số này.

Chạy xe tay côn khi đi đường thành phố

  • Sang số, bỏ côn: Việc đầu tiên, bạn nên bỏ hết côn khi chuyển sang số để tránh bị mỏi tay và làm hư lá côn. Khi gặp đường đông đúc thì bạn cần phối hợp nhịp nhàng giữa côn với ga để xe không bị chết máy.
  • Đề ga xe côn tay: Trước khi lên ga mạnh, cần chú ý thả côn tay nhẹ nhàng, thả hết côn khi đạt tốc độ cho phép để cho xe có thể chạy nhanh hơn.
  • Chạy xe không ì máy: Xe bị ì máy là do bạn đã sang số quá cao khi xe không đạt được tốc độ như bạn mong muốn, nó sẽ rơi vào tình trạng tăng tốc không được. Bạn cần phải bóp nhẹ tay côn, ga đều để vọt lên và sang số phù hợp.

Không nên chạy quá nhanh ở đường thành phố

Không nên chạy quá nhanh ở đường thành phố

Bài viết đã hướng dẫn các bạn một số cách chạy xe tay côn lên dốc cách chạy xe côn tay khi xuống dốc. Với những kỹ năng này bạn có thể tự tin điều khiển chiếc xe của mình một cách an toàn nhất. Còn nếu bạn chưa chắc chắn về khả năng chạy xe của mình thì không lên vượt dốc đổ đèo quá cao vì an toàn là trên hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *