Biển số xe màu vàng là gì? Có bắt buộc phải đổi biển vàng không?

Thời gian gần đây, Bộ giao thông vận tải đã ban hành thông tư mới, quy định các xe ô tô kinh doanh dịch vụ vận tải phải chuyển sang gắn biển số xe màu vàng để dễ nhận biết. Biển số này phục vụ cho rất nhiều công việc quan sát, kiểm tra, thống kê,… Nhiều người kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô băn khoăn biển số vàng áp dụng cho xe nào? Thủ tục chuyển đổi biển trắng qua biển vàng như nào? Nếu không đổi biển có bị phạt không?

Biển số xe màu vàng có ý nghĩa gì? Biển số vàng áp dụng cho xe nào? 

Biển số xe màu vàng là dạng biển số có nền vàng chữ đen. Đây là biển số được lắp cho một số loại xe ô tô được quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA thay thế cho Thông tư số 15/2014 của Bộ Công An. Biển số xe màu vàng có ý nghĩa gì?

Mục đích của việc đổi sang biển vàng để phân loại xe ô tô kinh doanh dịch vụ vận tải, dễ kiểm soát trong quá trình lưu thông. Căn cứ theo các điều trong Thông tư, biển số vàng cho xe phục vụ hoạt động kinh doanh có seri sử dụng lần lượt 20 chữ cái, bắt đầu từ A cho đến Z. Thông tư quy định đổi biển vàng cũng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Quy định về đổi biển số xe từ trắng qua vàng
Quy định về đổi biển số xe từ trắng qua vàng

Biển số xe màu vàng khi được cấp cho các dòng xe ô tô lưu thông trên đường trường cũng khác với biển số xe màu vàng chữ đỏ được cấp cho các xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế thương mại đặc biệt. Những dòng xe đã và đang hoạt động dịch vụ kinh doanh vận tải trước khi Thông tư 58/2020 có hiệu lực bắt buộc phải đổi biển số từ ngày 31/12/2021.

Việc đổi biển số xe màu vàng nhằm mục đích tạo sự đồng bộ trong việc quản lý các phương tiện vận tải chở khách. Biển vàng cũng giúp các cơ quan chức năng đánh giá được cơ sở hạ tầng, công tác điều hành tổ chức giao thông, tránh tai nạn ùn tắc ở những nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.

Việc lắp biển số vàng cho các dòng xe ô tô kinh doanh vận tải cũng giúp Nhà nước phân biệt được xe kinh doanh với xe không kinh doanh, chống thất thoát thuế.

Các dòng xe bắt buộc phải lắp biển vàng theo quy định của thông tư gồm có:

 • Xe kinh doanh dịch vụ hành khách cố định
 • Xe kinh doanh dịch vụ hành khách bằng xe bus cố định
 • Xe kinh doanh dịch vụ hành khách bằng taxi
 • Xe kinh doanh dịch vụ hành khách theo hợp đồng không cố định
 • Xe kinh doanh dịch vụ hành khách du lịch bằng ô tô

Tính tới thời điểm hiện tại, trên cả nước đang có khoảng 1,7 triệu phương tiện kinh doanh dịch vụ vận tải. Việc đổi biển số cho các dòng xe kinh doanh sẽ bắt đầu vào ngày 1/8/2020, các phương tiện phải đảm bảo hoàn thành thủ tục đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021, nếu cố tình không đổi biển số, khi phát hiện có dấu hiệu kinh doanh dịch vụ vận tải được coi là vi phạm pháp luật.

Xem thêm::
Chia sẻ kinh nghiệm đi vòng số 8 đơn giản
Cách xử lý xe máy bị giật khi lên ga
Cách khắc phục xe máy bị sặc xăng

Đổi biển số xe màu vàng phục vụ kinh doanh vận tải ở đâu?

Theo Thông tư số 58, người kinh doanh dịch vụ giao thông vận tải sẽ tiến hành đổi biển số xe thông qua Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương. Thời gian bạn tới để đổi biển số xe từ 07h30 đến 11h30 và 13h00 đến 17h00, sáng thứ 2 cho đến sáng thứ 7.

Các thủ tục đổi biển số xe màu vàng bạn cần biết

Quy trình và thủ tục đổi biển số màu vàng
Quy trình và thủ tục đổi biển số màu vàng

Quá trình đổi biển số xe màu vàng phục vụ hoạt động kinh doanh vận tải sẽ diễn ra thuận lợi hơn khi bạn nắm được các bước trong thủ tục đổi biển đầy đủ. Hiện nay bạn có thể đổi biển số thông qua hình thức trực tiếp hoặc online. Cụ thể:

Hình thức đổi biển số xe màu vàng trực tiếp

Các bước gồm có:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cá nhân, giấy tờ xe

Các giấy tờ cần chuẩn bị để xuất trình gồm có:

 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu
 • Giấy đăng ký xe
 • Căn cước công dân, Chứng minh thư, Sổ hộ khẩu, hộ chiếu còn giá trị sử dụng (một trong bốn loại giấy tờ này đều được)
 • Biển số xe cũ mang tới (Không cần phải mang xe đến trực tiếp)

Lưu ý: Bạn nếu bạn hoàn toàn có thể ủy quyền nhờ người khác tới làm thủ tục cấp đổi biển số xe được. Bên cạnh các giấy tờ nêu trên, bạn cần nhắc người được ủy quyền mang thêm Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã có đủ giấy tờ, bạn mang tới Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc TW để nộp và nộp thêm lệ phí theo quy định.

Bước 3: Đợi kết quả

Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm cấp đổi biển số xe mới cho bạn. Thời hạn quy định cấp đổi được ghi rõ tại Điều 4 của Thông tư. Cụ thể thì:

 • Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Cấp ngay khi xét thấy hồ sơ hợp lệ
 • Cấp GCN đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày
 • Cấp lần đầu, cấp đổi GCN đăng ký xe, cấp GCN thu hồi đăng ký, biển số xe: Thời hạn không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
 • Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Thời hạn không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
 • Cấp lại GCN đăng ký xe bị mất: Thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Hình thức đổi biển số xe màu vàng qua internet

Hiện nay công nghệ đã phát triển, ngoài việc tới trực tiếp để nộp hồ sơ xét đổi biển số thì chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện tiến hành thông qua cách online. Cụ thể thì bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link website chính thống của Cục CSGT.

Bước 2: Tùy chọn chọn mục “Đăng ký, khai báo xe”, click vào mục đổi lại GCN đăng ký, biển số xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

Bước 3: Click vào khai báo online, nhập các thông tin mà biểu thống kê yêu cầu, bấm vào ô “Đăng ký”.

Bước 4: Dựa vào Hotline của cơ quan đăng ký, bạn gọi điện để xác nhận hẹn lịch, địa điểm nhận biển số xe mới.

Bước 5: Tới cơ quan chức năng đúng hẹn để nhận biển số.

Việc cấp đổi biển số xe màu vàng có chi phí là bao nhiêu?

Biển số xe màu vàng là gì đã được giải thích ở trên. Vậy khi đổi biển số xe vàng mất phí bao nhiêu?

Chi phí đổi biển được quy định cụ thể ở Thông tư
Chi phí đổi biển được quy định cụ thể ở Thông tư

Theo Điều 5, Thông tư 229/2016/ TT – BTC ban hành ngày 11/11/2016 Bộ Tài Chính quy định về mức lệ phí cấp đổi giấy đăng ký lái xe kèm biển số xe. Cụ thể:

STT Loại xe Mức phí
Khu vực I Khu vực II Khu vực III
1 Cấp đổi giấy đăng ký có kèm theo biển số
1a Xe ô tô (Loại trừ các xe chở người từ 9 chỗ trở xuống đi từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao) 150.000 VNĐ 150.000 VNĐ 150.000 VNĐ
1b Sơ – mi, rơ moóc đăng ký rời rơ moóc 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ
1c Xe máy (Trừ xe đi từ các khu vực có mức thu thấp về các khu vực có mức thu cao) 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ
2 Cấp đổi giấy đăng ký lái xe và không kèm biển số (chỉ cấp đổi mỗi biển số) 30.000 VNĐ 30.000 VNĐ 30.000 VNĐ
3 Cấp lại biển số xe 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ
4 Cấp giấy đăng ký xe và biển số tạm thời dành cho xe máy, ô tô 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ 50.000 VNĐ

Trong đó:

 • Khu vực I: Áp dụng ở các khu vực trong TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
 • Khu vực II: Áp dụng ở các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh
 • Khu vực III: Áp dụng ở các khu vực không nằm trong khu vực I và II

Nếu kinh doanh vận tải không đổi sang biển vàng quá hạn bị làm sao?

Việc đổi sang biển vàng nhằm mục đích tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, lái xe taxi công nghệ – truyền thống. Việc yêu cầu đổi sang biển vàng cũng khắc phục phần nào tình trạng “xe dù, xe cóc” trốn thuế, gian lận, mất trận tự trong các khu vực có mật độ giao thông cao.

Trường hợp chủ xe có kinh doanh dịch vụ vận tải mà không thực hiện việc đổi biển số từ trắng sang vàng khi Thông tư có hiệu lực thì sẽ bị phạt hành chính với số tiền từ 2 đến 8 triệu đồng. Việc xử phạt vi phạm được quy định của Nghị định 100/2019/ NĐ – CP, Điều 30, Khoản 7, Điểm đ. Nếu cố tình không đổi biển sau ngày 31/12/2021 thì sẽ bị phạt kịch khung, mức phạt lên tới 8 triệu đồng.

Lưu ý trong quá trình đi đổi biển số xe màu vàng

Quá trình đổi biển số cần tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng
Quá trình đổi biển số cần tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng

Các chủ xe khi đi đổi biển số xe màu vàng cần phải lưu ý tới một số vấn đề sau đây:

Đi đúng thời gian làm việc giờ hành chính của các cơ quan, thông thường là từ  7h30 đến 11h30 và từ 13h00 đến 17h00, từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7. Nên đi sớm hơn trước thời gian đóng cửa từ 1 – 2h đồng hồ để quá trình làm thủ tục được diễn ra thuận lợi, tránh việc quá đông người cùng làm, bị quá tải làm hồ sơ đang làm dở bị đẩy sang ngày hôm sau.

Quá trình đi đổi biển số chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nên trên để nộp cho cơ quan chức năng. Nếu đầy đủ giấy tờ thì việc đổi biển số xe diễn ra vô cùng nhanh chọn

Không nên sử dụng các dịch vụ “cò mồi” làm biển số xe từ trắng qua vàng đứng ở cổng các cơ quan chức năng. Việc sử dụng dịch vụ cò mồi vừa tốn tiền đôi khi còn đi kèm cả nhiều rủi ro ngoài ý muốn nữa

Sắp xếp thời gian đi đổi biển số xe đúng thời hạn, tránh đi vào những ngày cuối để tránh ùn tắc, tốn thời gian và công sức

Các thông tin trên đã cung cấp cho bạn đọc về biển số xe màu vàng, thời hạn quy định phải đổi biển, các thủ tục cần làm khi đổi biển số xe. Hy vọng bạn đọc đã nắm rõ hơn về thông tin này, không còn băn khoăn thắc mắc mỗi khi ra đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *