Bãi đỗ xe máy thông minh gồm những thiết bị gì? Lưu ý khi lắp đặt

Những năm gần đây tại Việt Nam số lượng xe máy tăng lên không ngừng nghỉ. Trước thực trạng đó sự ra đời bãi đỗ xe máy thông minh ra đời nhưng một giải pháp hoàn hảo thay thế bãi đỗ xe truyền thống. Qua bài viết này, Yên Phát sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chức năng và những thiết bị của bãi đỗ xe thông minh nhé! Đây được xem là một “cơ hội đầu tư” tiềm năng cho các nhà quản lý. 

Tổng quan về hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh 

Bãi đỗ xe thông minh hay còn được gọi là bãi đỗ xe tự động. Đây là một giải pháp đỗ xe được kết hợp công nghệ được lắp đặt ngầm bên dưới hoặc trên mắt đất. Tùy thuộc vào diện tích, các lối ra vào và mục đích sử dụng của con người. 

bãi đỗ xe thông minh
Bãi đỗ xe máy thông minh dần chiếm lĩnh thị trường các bãi gửi xe hiện nay

Sự ra đời bãi đỗ xe máy thông minh là một yếu tố cần thiết cho sự chuyển động và lưu thông của con người. Hệ thống đem lại những lợi ích quan trọng trong việc tối ưu hóa chi phí và tiết kiệm không gian.  

Bãi đỗ xe máy thông minh gồm những thiết bị gì?

Khi nền kinh tế phát triển, lưu lượng ô tô xe máy tăng lên không ngừng nghỉ. Trong khi đó, diện tích và số lượng các bãi đỗ chưa đủ để đảm nhiệm tốt vai trò quản lý và kiểm soát. Sự ra đời của hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh đã chứng minh được những ưu điểm vượt trội so với bãi đỗ xe truyền thống. 

Điểm nổi bật của hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh là sự hiện diện các loại máy móc, thiết bị hiện đại và tiên tiến. Một hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh cần phải có:

Barie tự động

Hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta khi xuất hiện phổ biến ở các trung tâm thương mại, tòa nhà hiện đại. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của các mô hình này chính là sự hiện diện đầu tiên của thanh chắn barie tự động. 

lắp đặt bãi đỗ xe thông minh
Rào chắn Barie – Trợ thủ đắc lực trong mô hình bãi đỗ xe máy thông minh

Vai trò của rào chắn barie là điều tiết vào ra với thanh chắn có thể nâng hoặc hạ xuống theo lệnh điều khiển từ nhân viên bảo vệ. Theo đó giúp ngăn chặn các phương tiện đỗ xe không đúng quy định. Nhân viên bảo vệ dễ dàng xác minh, kiểm tra danh tính chủ xe đảm bảo an ninh cho khu vực kiểm soát. 

Đặc biệt tại các hệ thống kiểm soát xe trạm thu phí đường cao tốc barie vừa giúp kiểm soát xe dễ dàng. Chính xác hơn với các khu vực xe cộ phức tạp như bến cảng, các kho bãi xuất nhập khẩu hàng hóa… 

Sự hiện barie còn giúp phân làn, giảm ùn tắc chen lấn giao thông mỗi giờ cao điểm. Nâng cao ý thức chủ xe phải dừng để xác nhận và kiểm tra thông tin.

Thẻ từ

Thẻ từ là bộ phận tiếp theo không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh nào. Mỗi chủ xe đăng ký sử dụng bãi đỗ xe này đều phải có một thẻ từ để kiểm soát. Những thông tin được thẻ từ lưu lại gồm biển số xe, hình ảnh xe… 

Bộ phận  này sẽ đảm nhiệm chức năng kiểm soát ngày giờ vào ra của các phương tiện. Sau đó báo về hệ thống quản lý. Thiết kế thẻ từ khá nhỏ gọn thuận tiện cho người dùng trong việc bảo quản, sử dụng lâu dài. 

Đầu đọc thẻ từ

Kèm theo thẻ từ thì đầu đọc thẻ từ là bộ phận không thể thiếu. Khi vào khu vực bãi đỗ xe thông minh chủ phương tiện sẽ dùng quẹt thẻ từ vào đầu đọc. Vai trò của bộ phận này là đọc thẻ từ, truyền dữ liệu phương tiện đưa tới hệ thống quản lý kiểm tra. Đồng thời, đầu đọc thẻ từ sẽ lưu lại dữ liệu để kiểm tra khi xe rời khỏi khu vực kiểm soát. 

Camera giám sát

Thiết bị này đảm nhiệm vai trò là ghi lại hình ảnh chính xác các thông tin liên quan như biển số xe, xe. Sau đó dữ liệu sẽ được chuyển qua về hệ thống quản lý rà soát thông tin lưu trữ trong máy. Sự xuất hiện của camera chuyên dụng giúp hệ thống bãi giữ xe an toàn hơn, bảo mật hơn. 

Máy tính, phần mềm để kiểm soát dữ liệu

Mỗi hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh luôn có một máy chủ đảm nhiệm vai trò quản lý dữ liệu. Tất cả thông tin đều được hiển thị trên phần mềm với nhiều tính năng như thống kế số xe máy vào ra trong bãi, hiển thị hình ảnh chung bãi đỗ xe, hiển thị rõ số phí xe qua bảng Led. 

Phần mềm này sẽ được thiết kế riêng biệt phù hợp cho từng bãi đỗ xe máy tùy theo chủ đầu tư để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất. 

Những lưu ý khi thiết kế bãi đỗ xe máy thông minh

Để tối ưu hóa chi phí, quy mô công trình hợp lý khi thiết kế bãi đỗ xe máy thông minh các đơn vị cần có sự lưu ý và nghiên cứu nhất định. Điện máy Yên Phát xin phép chia sẻ những lưu ý khi lắp đặt bãi đỗ xe máy các bạn có thể thuận tiện tham khảo như sau:

lưu ý khi lắp đặt bãi đỗ xe thông minh
Tham khảo những lưu ý khi lắp đặt bãi gửi xe máy thông minh

Lưu ý đến khu vực xung quanh

Với các khu bãi đỗ xe máy được bao quanh bởi khu vực dân cư tập trung đông đúc có thể bố trí, thiết kế hệ thống hàng rào, bờ đất hoặc cây xanh tránh làm ảnh hưởng tới khu vực xung quanh. 

Lưu ý tới vấn đề môi trường

Khi thiết kế bãi đỗ xe máy thông minh hay xe tô tô các đơn vị luôn cần đảm bảo môi trường xung quanh phải tự nhiên. Hạn chế cắt cỏ, chặt cây xung quanh sẽ làm giảm sự ổn định đất. 

Lưu ý đến vấn đề thời tiết

Trong lúc tiến hành thi công bãi đỗ xe luôn đảm bảo khi trời mưa phải có hệ thống thoát nước tốt. Hay trong những ngày trời nắng nóng thì khu vực kiểm soát xe phải mát mẻ. 

Lưu ý đến các cổng vào ra

Những lối vào ra của bãi đỗ xe tự động phải cách xa các giao lộ công cộng hay những lối đi của người đi bộ. Mặt khác, nơi lấy xe phải đảm bảo được khoảng cách an toàn tránh các vật cản như cột điện, đèn đường hay vòi chữa cháy… 

Hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh được xem là một phần quan trọng nhất trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa nước ta. Hy vọng bài viết là những chia sẻ ngắn gọn giúp bạn đọc hiểu hơn về mô hình hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh, những lợi ích và các thiết bị tiêu biểu. Cần thêm thông tin, giải đáp vấn đề nào các bạn cứ liên hệ đến Điện máy Yên Phát nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *