Home > Tin tức > Xử lý tình trạng xe máy bị rung nhanh gọn, triệt để nhất, bạn có biết?

Xử lý tình trạng xe máy bị rung nhanh gọn, triệt để nhất, bạn có biết?

xe-may-bi-rung-camnangmayruaxe-03

Một sự cố thường xuyên xảy ra với những chếc xe máy khiến chúng ta luôn phải tìm cách khắc phục chính là việc xe máy bị rung khi di chuyển. Đây là tình trạng rất dê xảy ra, nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý.

Nếu để tình trạng rung lắc ở xe kéo dài, không sửa chữa kịp thời thì dần dà sẽ kéo theo nhiều hậu quả khá nặng nề. Chiếc xe khi bị rung lắc quá nhiều, quá lâu sẽ khiến một số bộ phận bị rời rạc, hỏng hóc, lung lay và khiến xe máy bị rung tay lái khi vận hành.

Có rất hiều cách để chủ xe tự sửa chữa cho chiếc xe của mình, tuy nhiên, có sửa được triệt để hay không lại phụ thuộc vào sự hiểu biết và tay nghề của từng người.

Xe máy bị rung – nguyên nhân đến từ đâu?

  • Do tay lái và khung xe bị lệch

Tay lái và khung của xe có thể bị lệch về một hướng hoặc bị nghiêng ngả không chắc chắn, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ vận hành êm ái của chiếc xe. Nguyên nhân khiến tay lái và khung xe bị lệch là do xuất phát từ những lần va quệt, tai nạn giao thông hoặc bị một lực mạnh tác động làm 2 bộ phận này lệch về một phía.

Tay lái hoặc khung xe bị lệch là nguyên nhân hàng đầu khiến chiếc xe bị rung mạnh khi di chuyển.

Do đó, chiếc xe khó giữ được sự cần bằng khi di chuyển, luôn bị chao đảo và rung liên tục.

  • Do lốp và vành xe

Lốp và vành là hai bộ phận chống đỡ cả chiếc xe, phải chịu áp lực rất lớn nên cần được giữ trong tình trạng hoàn hảo, bền bỉ nhất.

Nếu để lốp xe bị non hơi, hoặc bạn bơm xe quá căng sẽ khiến xe máy bị rung lắc liên tục khi di chuyển.

Vành xe nếu bị cong vênh, bị gãy cũng khiến cho chiếc xe sóc nảy, chao đảo, thậm chí xe không thể di chuyển.

Ngoài ra, chủ xe cần lưu tâm tới trục càng của bánh xe, nếu trục trước và sau của bánh xe không được xiết đều và chặt cũng sẽ  khiến chiếc xe di chuyển trong tình trạng rung giật.

  • Do hệ thống giảm xóc

Sau quá trình dài hoạt động của chiếc xe, hệ thống giảm xóc trước và sau cũng phần nào bị ảnh hưởng. Việc để lò xo giảm xóc không được vặn chặt, bị han gỉ, bị gãy sẽ cản trở tốc độ vận hành của xe, khiến xe di chuyển bị xóc nảy nghiêm trọng.

Hệ thống giảm xóc quyết định đến độ an toàn, êm ái khi xe vận hành.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị rung

Có rất nhiều cách để xử lý tình trạng rung lắc ở chiếc xe của bạn, tuy nhiên cần tìm ra đúng nguyên nhân thì mới có thể xử lý được nhanh gọn nhất.

Một số vấn đề xuất hiện ở đầu và khung xe, chủ xe có thể khắc phục bằng việc nắn và cân chỉnh lại.

Khi phát hiện thấy vấn đề ở đầu và khung xe, bạn có thể tự xử lý bằng việc nắn lại tay lái về vị trí cũ. Cách thực hiện như sau: dựng chiếc xe bằng chân chống giữa, đứng trước đầu xe, dùng hai tay và hai chân lần lượt giữ chặt đầu xe và bánh xe phía trước. Dùng chân cố định bánh xe, sau đó dùng tay nắn khung tay lái lệch về vị tri cân bằng.

Nếu thấy vấn đề xuất hiện tại vành và lốp của xe, cần kiểm tra lại tình trạng của lốp và vành ngay lập tức. Bơm thật đều hơi cho cả hai lốp, xiết chặt trục càng của cả hai bánh trước và sau. Nếu phát hiện thấy lốp xe quá mòn, cũ thì bạn nên suy nghĩ đến biện pháp thay một chiếc lốp mới phòng tránh hiện tượng trơn trượt.

Nếu lỗi xuất hiện ở hệ thống lò xo giảm xóc của xe, cần chỉnh lại biên độ và ốc vít của lò xo. Trong trường hợp lò xo xe đã bị gãy, bạn nên thay một bộ lò xo mới cho chiếc xe của mình.

Đồng thời, trong quá trình sử dụng xe, bạn cần lưu tâm bảo dưỡng một số bộ phận quan trọng của xe để đảm bảo độ bền bỉ và an toàn. Dưới đây là một số khuyến cáo ủa các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng xe, giúp bạn thoát khỏi tình trạng xe máy bị rung:

  • Thay dầu, nhớt định kỳ cho xe
  • Vệ sinh động cơ xe, xi – lanh, bugi, đường nạp xăng
  • Kiểm tra thường xuyên phần phuộc xe và hệ thống ốc vít
  • Không chở quá trọng tải của xe, hạn chế di chuyển trên những đoạn đường nhiều ổ gà và sỏi đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *