Home > Tin tức > Mẹo khắc phục xe máy bị rung đầu đơn giản và hiệu quả

Mẹo khắc phục xe máy bị rung đầu đơn giản và hiệu quả

Xe máy bị rung đầu là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở các loại xe ga và gây khó chịu cho người dùng. Bạn không nên xem nhẹ hiện tượng này bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi xe lưu thông trên đường, đặc biệt khi đi xe với tốc độ cao. Dưới đây là một số mẹo khắc đơn giản giúp người dùng biết cách xử lý thông minh khi gặp sự cố.

Nguyên nhân nào khiến xe máy bị rung đầu?

Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị rung đầu
Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị rung đầu

Tình trạng xe máy bị rung đầu khiến xe chạy hao xăng hơn, nếu kéo dài có thể sẽ kéo theo một số bộ phận khác hỏng hóc. Theo thực tế, xe bị rung lắc đầu có thể do các nguyên nhân sau:

– Do tay lái bị lệch

– Do lốp xe non hơi hay bị mòn.

– Do bánh trước bị bó hoặc ổ bi ở cổ phuộc bánh trước bị hỏng.

– Vận hành không đúng cách, lâu dần cũng sẽ khiến đầu xe bị rung lắc.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị lắc đầu

Nếu xe của bạn đang trong tình trạng bị lắc đầu thì bạn cần tìm ra nguyên nhân dẫn tới sự cố và áp dụng các cách sau đây để giải quyết một cách kịp thời:

– Nếu như xe máy bị lắc đầu do tay lái bị lệch: Bạn có thể tự xử lý bằng việc dựng chân chống giữa của xe lên, đứng đối diện với đầu xe để xem xe bị lệch về phía nào. Sau đó, bạn dùng hai chân kẹp thật mạnh vào bánh xe đồng thời để hai tay lên tay lái xe, dùng sức để chỉnh lại vị trí lệch, sao cho đầu xe thẳng với bánh xe.Trong trường hợp đầu xe bị cong vênh mà bạn không đủ sức để để chỉnh lại thì bạn nên mang xe đến tiệm sửa chữa.

– Nếu bạn kiểm tra bánh xe bị non hơi thì bạn chỉ cần bơm hơi cho bánh xe vừa đủ, không bơm căng quá. Còn nếu lốp xe bị mòn thì bạn nên tiến hành thay lốp mới. Để tiết kiệm công sức và thời gian bạn có thể sắm một chiếc máy khí nén mini gia đình và đồng hồ bơm lốp xe vô cùng tiện lợi.

Nếu bánh xe non hơi thì bạn cần bơm thêm hơi để xe chạy ổn định
Nếu bánh xe non hơi thì bạn cần bơm thêm hơi để xe chạy ổn định

– Trường hợp xe bị bó nhẹ phanh bánh trước do bám nhiều bụi bẩn. Rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa lại xe để loại bỏ bùn đất bám trên bánh xe, sau đó bạn rà lại phanh để phanh trơn dần.

– Đối với trường hợp ổ bi ở bánh trước của xe bị khô dầu thì bạn hãy tra dầu cho ổ bị hoạt động trơn tru trở lại. Còn nếu ổ đã bị mòn thì bạn nên cần mang xe ra tiệm để thay ổ bi mới.

Cách sử dụng xe đúng cách tránh hiện tượng xe bị rung đầu

– Đối với xe ga, trước khi khởi động bạn phải chờ đèn báo FI tắt hẳn, bởi lúc này xe đang kiểm tra các cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi bơm. Duy trì thói quen này giúp hệ thống cảm biến hoạt động ổ định và ít xảy ra các sự cố không mong muốn.

– Chú ý trong khi di chuyển trên đường, không nên tăng ga đột ngột hay chạy xe với tốc độ chậm trong thời gian dài.

– Hạn chế bóp phanh đột ngột nếu không cần thiết, bởi xe tay ga có tính hãm tốc tốt nên dễ gây trượt bánh xe khi bóp phanh. Điều này dễ dẫn tới cổ xe bị lệch sang một bên và có khả năng ngã xe rất cao.Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên bóp 2 thắng cùng một lúc.

Hạn chế bóp phanh khi không có sự cố cấp thiết xảy ra
Hạn chế bóp phanh khi không có sự cố cấp thiết xảy ra

– Không nên vừa lên ga vừa bóp thắng, đặc biệt khi di chuyển trong khu vực tắc đường, việc kéo dài sẽ nhanh làm mòn thắng, khiến xe bị ì cũng gây ra tình trạng rung đầu ở xe tay ga.

– Thay nhớt đúng định kỳ, phù hợp với loại xe bạn đang sử dụng để động cơ xe được bảo vệ tốt nhất.

– Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để xe hoạt động trơn tru, hạn chế xảy ra các sự cố không mong muốn.

– Vệ sinh xe của bạn thường xuyên, để xe luôn sạch sẽ, đặc biệt là ở bánh xe. Bạn có thể sử dụng máy rửa xe mini áp lực cao để tiện lợi cho việc rửa xe tại nhà.

Nếu như bạn đã thực hiện đúng như các cách ở trên mà vẫn không khá hơn thì bạn nên mang xe đến các trung tâm sửa xe uy tín để họ giải quyết triệt để.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn tránh được tình trạng xe máy bị rung đầu và biết cách xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *