Home > Tin tức > Giải đáp thắc mắc về hiện tượng xe máy bị rồ ga

Giải đáp thắc mắc về hiện tượng xe máy bị rồ ga

xe-may-bi-ro-ga-camnangmayruaxe

Sau một quá trình dài sử dung, những chiếc xe máy rất dễ rơi vào tình trạng hỏng hóc ở một số bộ phận. Một trong những sự cố thường xuyên xảy ra khiến chủ xe đau đầu chính là xe máy bị rồ ga.

Hiện tượng rồ xảy ra khá thường xuyên, đặc biệt là ở một số dòng xe tay ga sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Để khắc phục được tình trạng này, người dùng cần phải am hiểu kỹ về nguyên lý hoạt động của từng bộ phận. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến chiếc xe di chuyển khó khăn, bị rung lắc khi tăng tốc và kéo theo nguy cơ hỏng hóc đến cho một số bộ phận khác.

Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân và gợi ý cách khắc phục tình trạng rồ ga ở xe máy.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng rồ ga

Theo nghiên cứu của các chuyên gia kỹ thuật, hiện tượng rồ ga xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau hợp thành, tuy nhiên có một số nguyên nhân điển hình như sau:

 • Do bướm ga bị bẩn hoặc kẹt

Bướm ga do bị dính bụi bẩn lâu ngày hoặc có dị vật mắc kẹt khiến cho bộ phận này không thể điều hòa được khí và xăng, dẫn đến việc không thể đẩy nhiên liệu đến buồng đốt để khởi động động cơ.

 • Do kẹt dây ga

Dây ga có thể bị kẹt khi hoạt động quá lâu hoặc ma sát mạnh với bộ phận khác. Không chỉ vậy, khi người dùng kéo dây ga thường xuyên hoặc kéo với lực mạnh cũng sẽ khiến dây ga bị mòn, đứt.

Dây ga của xe nối lên tay ga rất hay gặp tình trạng bị kẹt hoặc bị đứt khi người dùng thắng phanh gấp, khiến xe bị rồ khi di chuyển.
 • Do bộ phận cảm biến ở bướm ga bi lỗi

 

Tìm hiểu về sự cố xe máy bị giật khi tăng tốc

Nguyên nhân nào khiến xe máy bị rung, giật khi tăng tốc?

 • Do dây xích quá chùng, hoặc bị rão.

Bộ phận xích được chỉnh quá chùng, quá căng hoặc dây xích bị rão có thể khiến vận tốc của hai bánh xe không đều, rất dễ cập rập dẫn đến chiếc xe không thể di chuyển êm ái mà hay rung giật.

Xích xe quá chùng hoặc quá căng cũng là nguyên nhân khiến chiếc bị rung, giật.
 • Do bugi bị bám bụi nên không phát ra được tia lửa điện không đều, làm cho công suất bị thay đổi liên tục và xe di chuyển bị giật liên hồi.
 • Do xe bị hết nhớt

Khi để chiếc xe cạn hết nhớt, máy móc không thể hoạt động trơn tru mà hay bị kẹt, khi ma sát phát ra những tiếng kêu ồ ồ khó chịu, gây ra hiện tượng rồ và giật ga khi di chuyển.

 • Do xe cạn xăng

Đường nạp xăng bị bám bẩn hoặc xe cạn xăng sẽ khiến buồng đốt và động cơ không nhận được nguồn nhiên liệu cần thiết để hoạt động. Do đó, nếu xe cạn xăng có thể khiến xe máy ngừng di chuyển, bị giật và rung giật khi chủ xe cố nổ máy.

Giải pháp khắc phục tối ưu nhất

 • Thường xuyên lau chùi, làm sạch bu gi và động cơ máy nổ của xe. Nếu phát hiện thấy bugi bị gỉ hoặc hết muội than, cần tra thêm dầu hoặc có thể cân nhắc việc thay một chiếc bugi mới.
 • Kiểm tra lại xích và sên xe, nếu thấy hai bộ phận này đang quá chùng thì tiến hành nới lại để xe dễ dàng di chuyển.
 • Thường xuyên kiểm tra vành và lốp xe, bơm áp suát đều cho cả hai lốp.
 • Thường xuyên thay dầu và nhớt cho xe, vệ sinh buồng đốt và máy móc của xe thường xuyên.
 • Sử dụng loại xăng uy tín, không tạp chất. Nếu phát hiện thấy lượng xăng trong bình không đạt chất lượng thì cần rửa bình và bơm lượng xăng mới.

Hiện tượng xe máy bị rồ ga tuy gây nhiều rắc rối cho người sử dụng nhưng nếu có kỹ năng và kinh nghiệm thì việc xử lý tình trạng này trở nên cực kỳ dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *