Home > Tin tức > “Bí kíp” khắc phục hiện tượng xe máy bị rỉ nhớt?

“Bí kíp” khắc phục hiện tượng xe máy bị rỉ nhớt?

Xe máy bị chảy dầu/nhớt cần xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Hiện tượng xe máy bị rỉ nhớt không chỉ gây phiền toái cho chủ phương tiện mà còn có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Thay vì mang xe ra tiệm sửa xe vừa mất thời gian chờ đợi lại tốn kém tiền bạc, bạn có thể tham khảo ‘bí kíp” khắc phục xe máy bị rỉ nhớt mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây, để có thể tự xử lý sự cố một đơn giản và kịp thời.

Hiện tượng xe máy bị rỉ nhớt cần có biện pháp khắc phục kịp thời tránh gây ra các sự cố không mong muốn
Hiện tượng xe máy bị rỉ nhớt cần có biện pháp khắc phục kịp thời tránh gây ra các sự cố không mong muốn

Hệ quả của việc xe máy bị rỉ nhớt là gì?

Nhớt có chức năng bôi trơn, giảm ma sát các chi tiết kim loại, làm sạch động cơ và ngăn các cặn bẩn lắng xuống các chi tiết máy, từ đó giúp xe hoạt động trơn tru đồng thời kéo dài tuổi thọ.

Sau một thời gian hoạt động, nhớt sẽ bị oxy hóa hoặc bị cạn. Nếu không thay nhớt định kỳ hoặc bổ sung lượng nhớt bị hao, sẽ gây ra hiện tượng ma sát giữa các chi tiết máy, dẫn đến tình trạng động cơ bị nóng và gây hao xăng. Nếu để tình trạng này kéo dài, có thể gây hư hỏng các bộ phận như piston, xi lanh,… và thậm chí gây cháy máy.

Có thể thấy, tình trạng xe máy bị rỉ nhớt gây ra nhiều nguy hại cho xe cũng như cho người điều khiển. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Khắc phục xe máy bị chảy dầu/nhớt như thế nào?

– Kiểm tra ốc xả nhớt, nếu răng ốc vẫn còn tốt, không có hiện tượng nứt vỡ hay bị lờn, thì bạn chỉ cần thay thế long đền mới cho ốc là được. Còn trong trường hợp bị lờn răng ốc, bạn cần làm ren ốc lớn hơn thông thường với mức tối đa là 14mm x 1,50.

– Ngoài ra, tình trạng xe máy bị rỉ nhớt có thể liên quan đến lốc máy. Bạn kiểm tra xem, nếu lốc máy bị nứt thì bạn có thể mang ra tiệm hàn lại như cũ. Tuy nhiên, việc hàn lại lốc máy chỉ là giải pháp tạm thời bởi chất lượng của nhôm dùng để hàn lốc máy không thể bằng với nhôm của hãng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bạn nên thay lốc máy mới.

Hiện tượng xe máy bị chảy dầu/nhớt có thể lốc máy bị nứt vỡ, nên hàn lại hoặc thay lốc máy mới
Hiện tượng xe máy bị chảy dầu/nhớt có thể lốc máy bị nứt vỡ, nên hàn lại hoặc thay lốc máy mới

– Nếu nhớt bị rò rỉ ở nắp đậy thì bạn nên thay vòng sin đúng cỡ để khắc phục tình trạng sự cố.

Cách khắc phục xe máy bị chảy xăng dư

Nguyên nhân khiến xe bị chảy xăng có thể do hệ thống pontu và cối xe bị ăn mòn; phao xăng bị lắc hoặc siết quá chặt; xăng bị lẫn nhiều tạp chất; bình xăng con bị cặn,…

Để khắc phục sự cố trên cũng như tránh việc hao tốn xăng do bị bị chảy xăng ra ngoài, bạn cần:

– Thay pontu và cối xe mới nếu chúng bị mòn.

– Dựng chống đứng của xe lên và gõ nhẹ vào chén xăng để làm văng đất, cát ra hoặc thay phao xăng nếu cần.

– Khóa xăng lại và nổ máy cho đến khi sử dụng hết xăng trong chén của bộ chế hòa khí và xe tự động ngắt máy. Sau đó mở khóa xăng, lúc này các cặn bẩn như đất, cát sẽ theo dòng xăng chảy xuống chén, bông tu sẽ được bịt kín và tình trạng chảy xăng sẽ không còn xảy ra.

Để khắc phục sự cố trên, bạn có thể khóa xăng lại và nổ máy cho đến khi lượng xăng trong bộ chế hòa khí hết và xe tự ngắt máy. Sau đó bạn làm sạch

Cách khắc phục xe máy bị hết nhớt

Cách đơn giản để xử lý tình trạng xe máy bị hết nhớt là thay dầu mới và lưu ý để đảm bảo dầu mới không bị lẫn tạp chất bạn nên hút sạch lượng dầu bị đen ra ngoài. Bạn không nên để khi nhớt bị cạn rồi mới thay bởi sẽ khiến một số chi tiết máy bị tổn hại hay hỏng hóc. Vì vậy bạn cần thay nhớt định kỳ theo khuyến cáo của các chuyên gia kỹ thuật.

Khi máy rửa xe bị hết nhớt bạn nên loại bỏ lượng nhớt bị đen ra ngoài cà thay nhớt mới
Khi máy rửa xe bị hết nhớt bạn nên loại bỏ lượng nhớt bị đen ra ngoài cà thay nhớt mới

Biện pháp xử lý khi xe máy bị ăn dầu

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xe máy bị ăn dầu là do hở bạc. Cách nhận biết đơn giản là xe thải ra khói trắng và có mùi khét, xe chạy ì máy hay có tiếng kêu lạ. Biện pháp khắc phục tình trạng này là thay dầu đúng định kỳ và đúng loại dầu nhớt chuyên dụng dành cho xe của bạn. Ngoài ra, để tránh xảy ra hiện tượng xe máy bị ăn dầu bạn cần chạy roda đúng cách, nên giữ đều tay ga và với tốc độ dưới 40km/h.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn không còn lúng túng khi gặp sự cố xe máy bị rỉ nhớt, cũng như biết cách xử lý tốt nhất và kịp thời, giúp tránh tình trạng xe máy bị hao xăng/nhớt. Và đừng quên đón đọc các bài viết chia sẻ những thông tin bổ ích khác của chúng tôi tại camnangmayruaxe.info nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *