Home > Tin tức > Bắt bệnh nhanh chóng cho chiếc xe khi thấy xe may bị ra khói trắng

Bắt bệnh nhanh chóng cho chiếc xe khi thấy xe may bị ra khói trắng

xe-may-bi-ra-khoi-trang-camnangmayruaxe-03

Khi di chuyển trên đường, bạn nhận thấy thân xe hơi rung và xe máy bị ra khói trắng, hãy lập tức trùng tu lại động cơ xe gấp vì đây chính là dấu hiệu cho thấy sức làm việc của của đọng cơ đang xuống cấp.

Rất nhiều chủ xe máy gặp phải trường hợp thấy ống xả kêu tiếng rồ rồ và liên tục thoát ra khói trắng, họ hoang mang không biết lý do vì sao lại xuất hiện hiên tượng đó. Chỉ khi chiếc xe đã thực sự hư hỏng nặng, họ mới nhận ra sơ xuất của bản thân khi chưa sử dụng xe đúng cách.

Hiện tượng có khói thoát ra ở phía ống xả xe máy như một dấu hiệu báo động tình trạng xuống cấp của động cơ.

Thông thường, nếu chiếc xe có dấu hiệu bị “bệnh” thì ống xả sẽ thoát ra các màu khói khác nhau tùy theo tình trạng hư hỏng, thông thường khói thoát ra sẽ có một số màu cơ bản sau: trắng, đen, xanh nhạt, xám. Đối vơi những người tinh mắt và am hiểu về xe cộ, khi nhìn thấy khói thoát ra bất thường ở một chiếc xe máy, họ có thể đoán ra được lỗi xuất phát từ động cơ nào. Tuy nhiên, với nhưng người bình thường, họ rất ít để ý đến những chi tiết đó và cũng không có kinh nghiệm để chuẩn đoán bệnh cho chiếc xe.

Với bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân và hậu quả khi để xe máy thoát ra dòng khói trắng để tìm ra cách khắc phục tốt nhất!

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ống xả xe xì khói lạ

Động cơ hao mòn tạo dòng khói màu đen

Khói có màu đen thoát ra là biểu hiện của sự hao mòn nhiên liệu của động cơ. Điều này xuất phát từ việc bugi hết muội than, bị han gỉ hoặc bị cháy khiến đầu bugi bị đen và khô dầu. Khi bugi bị bám muội và đổi màu sẽ làm khả năng đánh lửa bị thuyên giảm, xe sẽ hoạt động với công suất kém và tóc độ không ổn định. Khói đen chứa nhiều muội than sẽ bám vào bề mặt pít-tông, xéc-măng, nấm xu-páp, bu-gi là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó nổ cho động cơ.

Khi nhiên liệu hao mòn khiến động cơ hoạt động yếu và xì ra dòng khói trắng.

Một nguyên nhân khác khiến xe thoát ra khói màu đen là do lọc gió quá bẩn, dính quá nhiều tạp chất nên tấm lọc gió bị bít lại, lượng khí thải thoát ra ngoài mang theo bụi bẩn và tạp chất.

Bộ chế hòa khí của xe bị lỗi

Bộ chế hòa khí nhận nhiệm vụ điều chế lượng không khí và xăng theo tỷ lệ tiêu chuẩn thành nhiên liệu để đưa đến buồng đốt. Nếu để xe đi qua khu vực ngập nước hoặc bị nước mưa dính vào bộ chế hòa khí thì sẽ khiến nước và xăng hòa lại với nhau, gây cản trở việc điều chế khí. Trong trường hợp để bộ chế hòa khí có nước như vậy, ống xả xe máy sẽ thoát ra dòng khói trắng cùng với tiếng nổ rền rền, do nhiên liệu xăng bị loãng, không đảm bảo chất lượng.

Do dầu trong buồng đốt đã cạn hoặc dầu không đạt chất lượng

Khói cháy dầu thường có mùi khét rất khó chịu và làm ẩm mảng pô ở bên trong. Việc này làm hao dầu bôi trơn, nếu dầu quá ít sẽ khiến các chi tiết trong động cơ không được bôi trơn tốt nên bị mòn rất nhanh, trên đầu ra của ống xả có thể có dầu bám giống như bị ướt hoặc có bụi bẩn bám nhiều.

Hiện tượng ống xả xì khói trắng rất thường xuyên xuất hiện ở những chiếc xe đã cũ.

Khi để lượng dầu của xe đã cạn, các bộ phận hoạt động thiếu chất bôi trơn và rất dễ bị nóng, thậm chí cháy khét ở một số bộ phận. Trường hợp này  rất dễ nhận biết khi có dòng khói màu xanh nhạt phát ra, càng dễ nhận biết hơn ở những chiếc xe đã cũ.

Hậu quả khôn lường

Để xe máy rơi vào tình trạng xì dòng khói dày đặc gây ra rất nhiều hậu quả nghiệm trọng, có thể kể đến một số hậu quả như:

Gây hại đến môi trường không khí, những dòng khói thoát ra mang theo nhiều khí thải, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nếu bất cẩn hít phải. Không chỉ vậy, khi động cơ bị hỏng và phát ra khói còn kèm theo những tiếng nổ rền vang, gây ồn cho nhiều người tham gia giao thông.

Nếu tình trạng này kéo dài lâu dần sẽ khiến hàng loạt hệ thống động cơ xuống cấp nghiệm trọng: Bugi bị cháy, pitong không có lực để đẩy khí, máy acquy nóng lên và nổ không đều, tiếng nổ rền rền phát ra có thể gây nứt ống xả,… Những bộ phận này có thể hư hỏng và tiêu tốn nhiều chi phí của chủ xe để sửa chữa.

Như vậy, có thể thấy hiện tượng xe máy bị ra khói trắng gây ảnh hưởng rất lớn đến con người và cả hệ thông máy móc động cơ của xe. Do vậy, chủ xe cần chủ động phòng trành và tìm cách khắc phục kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *