Home > Tin tức > Xử lý nhanh gọn sự cố xe máy bị nóng máy với những kỹ năng không phải ai cũng biết

Xử lý nhanh gọn sự cố xe máy bị nóng máy với những kỹ năng không phải ai cũng biết

xe-may-bi-nong-may-camnangmayruaxe-02

Xe máy là loại phương tiện rất thông dụng và được ưu tiên sử dụng hàng đầu tại Việt Nam. Khi sử dụng xe máy, người dùng sẽ khai thác được nhiều tính năng linh hoạt,  nhưng cũng phải đối mặt với những sự cố hỏng hóc, ví dụ như hiện tượng: xe máy bị nóng máy.

Khi chiếc xe di chuyển trong thời gian dài, những bộ phận và động cơ xe cũng sẽ phải hoạt động liên tục khiến chiếc xe bị nóng máy.

Hiên tượng nóng máy rất thường xuyên xảy ra khi chiếc xe lưu thông quãng dưỡng dài trong điều kiện môi trường bất lợi (nắng gắt, tắc đường, đường gập ghềnh, đường dốc,..). Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi người dùng không tuân thủ những nguyên tắc sử dụng xe, không thêm dầu và thay dầu cho xe thường xuyên, không thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra động cơ. Vậy cụ thể những nguyên nhân nào khiến chiếc xe bị nóng máy? Cách xử lý tình trạng khó nhằn này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân chính khiến xe máy bị nóng máy

Do dầu nhớt của xe

Như bạn đã biết, dầu nhớt có nhiệm vụ làm chất bôi trơn để giúp động cơ không bị khô, dễ hoạt động. Lượng nhớt đã được đổ vào xe sẽ cạn dần theo một khoảng thời gian nhất định, vậy nên người dùng cần thay dầu theo định kỳ cho xe. Nếu đê chiếc xe của bạn cạn hết dầu, các bộ phận còn lại sẽ ma sát mạnh khi hoạt động, gây nên hiện tượng nóng, thậm chí là cháy khét phần bugi.

Do xe di chuyển trong điều kiện tắc đường

Thông thường khi tắc đường các phương tiện sẽ dừng ở khoảng cách sát nhau và liên tục thải ra khí thải. Lượng khí thải ra ngoài ngoài môi trường nhiều hơn không khí khiến các động cơ khó điều hòa áp uất dẫn đến nóng máy, rung giật liên hồi.

Khi di chuyển trong điều kiện tắc đường, động cơ xe sẽ phải chịu áp lực khí nóng thóat ra từ những chiếc xe khác.

Do xe bị hở gạc Xupap

Xupap bị kênh hoặc bị chệch là một trong những nguyên nhân khiến chiếc xe bị nóng máy.

Do hệ thống lọc gió bị nhiễm bụi bẩn

Hệ thông lọc gió được bố trí ở một vị trí khá “lộ thiên” nên không thể tránh khỏi tiếp xúc với bụi bẩn ngoài môi trường. Trong quá trình xe di chuyển, hệ thống lọc gió nhận nhiệm vụ điều hòa khí đốt và khí thải, tất nhiên sẽ dính rất nhiều bụi bám vào màng lọc. Tình trạng này nếu để diễn ra lâu dài sẽ khiến tấm lọc bị kẹt, bị nghẹt lại và không thể lọc gió tốt cho động cơ.

Do hệ thống làm mát bị lỗi không hoạt động

Đây chính là nguyên nhân quan trọng quyết định đến tình trạng của động cơ máy khi hoạt động. Hệ thống làm mát có hức năng điều hòa áp suất khí, làm dịu nhiệt ở động cơ và một số bộ phận khác. Khi động cơ hoạt động lâu dài sẽ trở nên nóng lên gây ảnh hưởng đến độ bền bỉ, nhờ có hệ thống làm mát cung cấp thêm luồng khí lạnh để làm dịu mà động cơ hoạt động được dễ dàng hơn.

Gợi ý cách giải quyết tình trạng xe máy bị nóng máy nhanh gọn

Nếu chiếc xe máy rơi vào rình trạng nóng máy, bạn cần tìm cách khắc phục khẩn cấp, tuyệt đối không để hiên tượng này kéo dài gây hư hỏng các chi tiết bộ phận của xe.

Bạn nên kiểm tra lượng dầu nhớt của chiếc xe, nếu xe đã hết nhớt cần tháo nắp bình ra, dốc bình cho chảy hết cặn và lượng nhớt cũ. Sau khi lượng nhớt cũ đã chảy hết, tiến hành lau xạch bình đựng dầu và đổ thêm dầu mới cho xe. Lượng dầu mới đổ cần lưu ý đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Nếu nắm vững được nguyên lý hoạt động, bạn hoàn toàn có thể tự thay dầu cho xe tại nhà mà chẳng cần đưa xe ra tiệm.

Hãy thường xuyên thay dầu cho chiếc xe, lựa chọn loại dầu chất lượng uy tín.

Nếu nhận thấy xupap của xe bị hở cần căn chỉnh và vặn lại ốc vít thật chặt, cách làm này giú khắc phục tình trạng xupap bị kênh.

Thường xuyên vệ sinh hệ thống lọc gió và hệ thống làm mát của xe. Đây là những bộ phận tiếp xúc với không khí và bụi bẩn ngoài môi trường nên khả năng bị nhiễm bẩn rất cao. Việc người dùng cần làm chính là vệ sinh thường xuyên để loại bỏ các bụi bẩn bám lại trên các bộ phận này.

Khi chiếc xe đang di chuyển mà gặp tình trạng tắc đường, hoặc phải chờ đèn đỏ quá lâu, bạn có thể cân nhắc việc tắt máy xe trong một khoảng thời gian. Khoảng thời gian bạn tắt máy xe chờ đèn đỏ khiến động cơ được nghỉ ngơi và cân bằng lại lượng nhiệt.

Với những lưu ý được tổng hợp bên trên, hy vọng các bạn sẽ có thêm hiểu biết để khắc phục tốt sự cố xe máy bị nóng máy, giúp động cơ xe hoạt động bền bỉ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *