Home > Tin tức > Tổng hợp nguyên nhân xe máy bị kêu cò và cách khắc phục hiệu quả

Tổng hợp nguyên nhân xe máy bị kêu cò và cách khắc phục hiệu quả

xe-may-bi-keu-co

Hiện tượng xe máy bị kêu cò xảy ra rất phổ biến, tuy nhiên nguyên nhân tiếng kêu là do đâu và cách khắc phục như thế nào là hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ những vấn đề mà bạn quan tâm khi xe máy bị kêu cò. 

Những nguyên nhân dẫn đến xe máy bị kêu cò

Một số nguyên nhân xe máy bị kêu cò được liệt kê dưới đây: 

Dầu nhớt bơm lên không đủ

Áp suất thấp báo hiệu động cơ đang gặp vấn đề, cản trở dầu bôi trơn trong phân phối khí. Nguyên nhân do bơm dầu bị hỏng, mòn. Thời tiết lạnh làm độ nhớt tăng lên làm hạn chế sự di chuyển của dầu gây nên hiện tượng kêu cò.

Con đội phát ra tiếng ồn

Con đội có nhiệm vụ truyền lực trung gian giữa xupap với cam. Con đội mòn hay rỉ sét sẽ khiến nó không hoạt động ăn khớp với cam và xupap, gây ra tiếng ồn. Đây cũng là nguyên nhân khe hở nhiệt tăng. Khi khe này không có khoảng cách phù hợp thì cam cò phát ra tiếng kêu.

Tiếng kêu do khe hở nhiệt lớn

Nếu động cơ xe máy sử dụng con đội cơ khí, khe hở nhiệt cần phải điều chỉnh định kỳ về mức phù hợp sau khi chạy 50.000 km. Khoảng cách khe hở càng lớn sẽ phát ra tiếng kêu càng to, đỉnh van và cò mổ liên tục bị va chạm làm chúng bị ăn mòn nhanh.

xe-may-bi-keu-co
Kiểm tra nguyên nhân xe máy bị kêu cò

Đối với động cơ dùng con đội thủy thực thì chúng ta không cần sử điều chỉnh khe hở nhiệt. Bởi nó có thể tự loại bỏ khe hở giữa các bộ phận máy. Nếu máy kêu trong trường hợp này bạn hãy kiểm tra các bộ phận như cò mổ, lò xo, cần đẩy…nếu chúng gặp sự cố thì bạn hãy tìm cách khắc phục.

Tiếng đập trong động cơ

Tiếng kêu mạnh trong động cơ thường là do bạc cổ biên lỏng hoặc mòn. Nếu không khắc phục kịp thời ổ trục sẽ gặp sự cố, cổ biên bị phá hỏng. Khi đó bạn sẽ phải sửa chữa lại máy.

Nguyên nhân dẫn tới hư hỏng này có thể là do sử dụng dầu kém chất lượng, động cơ hoạt động trong điều kiện áp suất dầu thấp. Hay do tháo lắp động cơ không chính xác làm dầu bẩn, bu lông và gu giông lắp máy lỏng.

Tiếng gõ khi tăng tốc xe máy

Dấu hiệu này có thể báo hiệu sự kích nổ, nguyên nhân do van tái tuần hoàn khí xả không hoạt động. Bộ điều khiển đánh lửa sai, động cơ quá nhiệt, muội carbon nhiều trong buồng cháy gây ra tiếng kêu lớn.

Cách khắc phục xe máy bị kêu cò hiệu quả

Bạn có thể tự khắc phục hiện tượng xe máy bị kêu cò hoặc mang ra trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa. 

Bạn có thể tự điều chỉnh khe hở cam cò ở mức nhất định để loại bỏ tiếng kêu, tuy nhiên nên chỉnh lúc máy còn nguội. Nếu khe hở quá bé động cơ sẽ mất sức ép, làm cho lợi và bệ không còn đóng được kín. Nếu khe hở lớn sẽ làm động cơ kêu to khi vận hành và làm các chi tiết máy nhanh hỏng do va đập.

xe-may-bi-keu-co
 Khắc phục xe máy bị kêu cò hiệu quả

Vì thế điều chỉnh khe hở cam cò là điều rất cần thiết, bạn tiến hành các bước như sau.

B1: Tháo nắp đậy xupap, ấn cò mổ và quay vô lăng cho đúng chiều, cho chúng mở tối đa. Dùng vít dẹp vào giữa cò mổ và xupap, xoay vít tới khi lá kim loại vừa rít, giữ cố định vít và siết chặt ốc. 

B2: Để đảm bảo xupap đóng thật khít bạn quay vô lăng đúng chiều tới điểm chữ T cho 2 cò xe mở cùng một lúc sau đó đóng kín lại. Cò mổ xuống là xupap mở, cò mổ lên là xupap đóng.

B3: Sau khi xupap hút đóng kín bạn quay vô lăng thêm ½ vòng nữa, cho chữ T đúng vào dấu cố định ở các-te. Khi đó motor đang ở cuối bị ép, đầu nổ, khe hở xupap đã được khắc phục.

Nếu tiếng kêu không hết thì có thể do cam cò mòn quá, chỉnh không còn hiệu quả, bạn phải bổ đầu bò ra. Bạn kiểm tra bơm nhớt nếu yếu thì bạn hãy khắc phục, vì bơm nhớt yếu sẽ không thể bơm lên để nuôi cò tốt làm chúng bị mòn. Nếu cam cò quá mòn thì bạn phải thay cam cò mới. 

Ngoài ra sên cam bị giãn đánh vào vỏ cũng gây ra tiếng kêu, nếu không tăng sên được thì bạn phải thay thế.

Nếu bạn không có kiến thức rành về động cơ thì tốt nhất nên mang xe máy tới tiệm sửa chữa để khắc phục sự cố này. 

Hi vọng bài viết “Tổng hợp nguyên nhân xe máy bị kêu cò và cách khắc phục hiệu quả” sẽ giúp bạn có kiến thức bổ ích để xử lý sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *