Home > Tin tức > Nguyên nhân xe máy bị chập điện – Làm gì để xe máy không bị chập điện?

Nguyên nhân xe máy bị chập điện – Làm gì để xe máy không bị chập điện?

xe-may-bi-chap-dien

Tình trạng xe máy bị chập điện có thể xảy ra ở tất cả các loại xe máy, nếu không tìm được nguyên nhân và kịp thời khắc phục nó sẽ để lại những mối nguy hiểm khó lường. Dưới đây là những nguyên nhân khiến xe máy bị chập điện cũng như cách khắc phục mà bạn nên biết để sử dụng xe an toàn hơn.

Nguyên nhân xe máy bị chập điện

Tìm hiểu kỹ những nguyên nhân khiến xe máy chập điện dưới đây có thể giúp bạn phòng ngừa cũng như khắc phục hiệu quả nhất.

Do chất lượng nhiên liệu và linh kiện

Nguyên nhân chủ yếu dẫn chập điện ở xe máy đầu tiên phải kể đến do chất lượng xăng và chất lượng dây điện trong xe kém. Đây là hiện tượng rất phổ biến và bất cứ loại xe nào cũng có thể gặp phải. 

Nhiều xe máy sử dụng dây điện không đạt tiêu chuẩn an toàn dẫn đến chập điện, đây là những tác nhân gây ra hiện tượng đánh tia lửa điện. Vỏ dây được coi là quan trọng và cần phải có khả năng chịu va đập, không bị xăng dầu ăn mòn. 

Bạn nên mua các loại xe máy chính hãng sẽ có chất lượng dây điện tốt nhất. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì chúng khó tránh khỏi những hỏng hóc và dẫn đến chập điện, nên bạn cần kiểm tra dây dẫn điện thường xuyên để sửa chữa và thay thế các sự cố. 

xe-may-bi-chap-dien
Xe máy bị chập điện gây cháy nổ rất nguy hiểm

Do hệ thống điện

Xe không nổ mà do hiện tượng bốc cháy có thể do đoản mạch. Hiện tượng này chính là 2 cực âm, dương của nguồn điện trực tiếp tiếp xúc với nhau mà không qua vật tiêu thụ điện. Dây dương của ắc quy tiếp xúc với khung xe làm nóng dây, dẫn đến cháy vỏ dây.

Những chiếc xe máy cũ sẽ dễ xảy ra hiện tượng này hơn, trong quá trình sửa chữa không lắp đúng cách dẫn tới hở dây. Sau thời gian dài sử dụng xe máy có thể dẫn đến hiện tượng bị mủn, xuống cấp, khi tiếp xúc với khung xe gây cháy.

Công nghệ phun xăng cũng gây nên tình trạng xe bị chập điện, vì thế khi bạn sử dụng cần hết sức lưu ý để tránh tình trạng bốc cháy xe máy. 

Thay các thiết bị không đúng 

Khi bạn sửa chữa xe phải thay cầu trì, nhưng cầu trì thay không thay đúng cách, hoặc sai kỹ thuật thì khi xảy ra chập điện xe sẽ dễ bị cháy nổ. Khi chập điện, cầu trì tại đó sẽ ngắt để tránh lây lan cháy nổ sang các khu vực khác.

Khi bạn thay các thiết bị dây điện ở các quán sửa chữa không uy tín, dây thay có thể bị kém chất lượng, nhão dẫn tới hiện tượng tia lửa điện tiếp xúc với xăng gây chập cháy nổ.

Khi bạn lắp những thiết bị chống trộm cũng gây nên chập, cháy, nổ ở xe máy. Hiện tượng này xảy ra do thợ nắp thực hiện không cẩn thận ở các mối nối, gây ra hiện tượng tiếp xúc dây mát làm ngắn mạch dẫn đến cháy nổ. 

Ngoài ra còn những tác nhân khác gây xe máy bị chập điện như: côn trùng, chuột…cắn dây gây hở, đoản mạch.

Làm gì để xe máy không bị chập điện?

Khi sử dụng xe máy chúng ta cần hạn chế những việc gây chập cháy, nổ hệ thống điện.

xe-may-bi-chap-dien
 Lưu ý khi sử dụng xe máy để xe không bị chập điện

Đối với bình ắc quy

Nếu bạn ít sử dụng xe thì nên sử dụng những bình khô, vì nó giữ điện lâu, dòng điện mạnh, ổn định, dễ đề máy, ít phải chăm sóc.

Nếu bạn sử dụng xe thường xuyên thì hãy sử dụng bình nước. Do xe vận hành lâu, điện sạc vào bình nhiều, bình nước sẽ không bị phù và chai như sử dụng ác quy khô.

Nếu xe sử dụng bình điện nước thì từ 20 — 30 ngày bạn phải chăm sóc bình một lần, xem bình có cạn nước không. Nếu bình cạn nước bạn hãy thêm nước, tuyệt đối không thêm acid vì sẽ gây hỏng bình.

Để xe vận hành tốt thì hệ thống điện phải đảm bảo tiêu chuẩn. Những thiết bị như IC, mobin sườn, mobin lửa, Bugi xe phải có chất lượng tốt, hoạt động an toàn, ổn định. Nếu những thiết bị này có vấn đề thì bạn cần sửa chữa và thay thế ngay nếu cần thiết, để tránh những nguy hại cho xe.

Đối với dây điện sườn

Khi sử dụng được một thời gian từ 6 tháng đến 1 năm bạn hãy kiểm tra giắc cắm dây điện sườn xem có bụi hay đóng ten, nếu có hãy vệ sinh sạch sẽ, lau khô và cắm trở lại. 

Bạn có thể sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời để hạn chế tình trạng xe máy bị chập điện. 

Bài viết trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục xe máy bị chập điện. Hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc trong vấn đề xử lý xe máy chập điện và lái xe an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *