Home > Tin tức > Lý giải hiện tượng xe chết máy – nguyên nhân và hậu quả

Lý giải hiện tượng xe chết máy – nguyên nhân và hậu quả

xe-chet-may-camnangmayruaxe-01

Hiện tượng xe chết máy là hiện tượng thường xuyên xảy ra trên nhiều dòng xe với những nguyên nhân khác nhau. Khi gặp phải hiện tượng chết máy xe, chủ xe cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân xuất phát từ đâu để đưa ra phương án xử lý tốt nhất.

Hiện nay, xe máy được xem là phương tiện thông dụng nhất trên thị trường Việt Nam với những ưu điểm: nhỏ gọn, linh hoạt, tiện lợi,… tuy nhiên ngoài những ưu điểm mang lại, những chiếc xe máy thuộc top đầu những phương tiện phải sửa chữa thường xuyên nhất. Nếu một ngày đẹp trời chiếc xe của bạn đang di chuyển thì dừng đột ngột, động không chạy nữa thì hiển nhiên 70% động cơ xe của bạn đã gặp vấn đề.

Biểu hiện khi xe bị chết máy

Biểu hiện nổi bật dễ nhận thấy nhất khi xe chết máy chính là sự rung giật ở đầu và thân xe.

Khi đang di chuyển, bỗng dưng chiếc  xe di chuyển chậm hoặc ngừng hẳn lại, dù có cố kéo tay ga như thế nào cũng vẫn không thể khởi động lại động cơ. Hiện tượng này có thể được hiểu rằng xe chết máy khi giảm ga.

Trong lúc cố gắng dề lại máy hòng khiến xe máy khởi động lại động cơ thì nghe thấy tiếng nổ rồ rồ, tiếng gầm phát ra không đều và thân xe hơi rung cũng chính là những dấu hiệu cho thấy chiếc xe đang gặp vấn đề về động cơ.

Nguyên nhân khiến xe chết máy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chiếc xe bị chết máy khi đang vận hành, bao gồm cả những nguyên nhân do tác động bên ngoài và cả nguyên nhân do tác động từ con người. Cụ thể có những nguyên nhân chính sau:

  • Do bugi đã quá cũ

Do quá trình sử dụng quá lâu cộng với việc không được thường xuyên vệ sinh nên chiếc bugi hay gặp vấn đề hỏng hóc, bị han gỉ hoặc bị ám muội đen. Bugi có thể bị đen và dính nhớt bởi lượng nhớt tràn ra khỏi buồng đốt, nếu không chú ý vệ sinh thường xuyên thì lâu dần bugi sẽ bị gỉ, không thể thực hiện được nhiệm vụ đánh lửa cho động cơ.

  • Do xe hết nhớt khiến động cơ máy thiếu chất bôi trơn, bị cháy khét

Nhớt và dầu có tác dụng bôi trơn để giảm thiểu sự ma sát giữa các bộ phận của xe, giúp cho các bộ phận này hoạt động trơn tru nhất. Nếu để lượng nhớt trong động cơ cạn hết, không được bổ sung kịp thời sẽ khiến động cơ nóng lên khi hoạt động, thậm chí bị cháy khét.ư

bất cứ một bộ phận nào trong hệ thống động cơ xe máy cũng đều cần có nhớt bôi trơn.
  • Do bộ chế hòa khí bị lỗi

Bộ chế hòa chí được với tên gọi khác là xăng gió, là một bộ phận rất quan trọng trộn nhiên liệu với không khí theo một tỷ lệ nhất định. Nếu để bộ chế hòa khí bị dính bẩn, bị nghẹt hoặc hỏng hóc sẽ khiến quá trình điều hòa nhiên liệu bị trì trệ, dẫn đến việc xe chết máy.

  • Do bình xăng và ống dẫn xăng bị kẹt

Lỗi này có thể bắt nguồn từ nguồn xăng không đảm bảo chất lượng, chứa tạp chất nên khi xăng được đưa đến buồng đốt sẽ lắng lại rất nhiều cặn bẩn tại đáy bình xăng, thậm chí là mắc kẹt lại trong đường dây dẫn. Hiện tượng kẹt ống dẫn xăng xảy ra lâu ngày có thể khiến lượng xăng được đưa đến buồng đốt ít dần, khi ấy không đủ nhiên liệu để cung cấp cho động cơ và việc xe chết máy là điều rất dễ xảy ra.

  • Do xe đi qua vùng ngập nước hoặc để ngoài mưa

Xe chết máy khi ngập nước là hiện tượng phổ biến và rất nguy hiểm đối với người sử dụng. Khi xe máy đi qua vùng ngập sâu, ngay lập tức dòng nước sẽ chảy vào trong động cơ, làm loãng nhiên liệu khiến bugi không thể đánh lửa và các bộ phận khó hoạt động. Không chỉ vậy, khi bạn để xe ngoài trời mưa hoặc để nước tràn vào trong động cơ khi đang rửa xe cũng là nguyên nhân khiến cho hàng loạt các thiết bị của xe bị hỏng hóc, xe chết máy.

Khi xe bị nước tràn vào sẽ khiến một số bộ phận hỏng hóc, không thể hoạt động bình thường.

Sự cố xe chết máy xảy ra từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là những nguyên nhân được nêu bên trên. Hy vọng các bạn sẽ xác định đúng nguyên nhân khiến chiếc xe bị chết máy để tìm ra cách phòng tránh và khắc phục tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *