Home > Tin tức > Quy trình vệ sinh chuồng trại với máy phun rửa áp lực cao

Quy trình vệ sinh chuồng trại với máy phun rửa áp lực cao

Vệ sinh chuồng trại bằng máy phun rửa áp lực cao

Nói về chăn nuôi nói chung việc vệ sinh chuồng trại là rất cần thiết. Các bước thực hiện cần phải thực hiện đúng quy trình và kịp thời để đạt hiệu quả cao. Nó giúp phòng chống bệnh dịch phát triển. Chúng ta hãy đi tìm hiểu quy trình vệ sinh chuồng trại với máy phun rửa áp lực cao nhé!

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên
Vệ sinh chuồng trại thường xuyên

Làm sạch phân và các chất thải hữu cơ

Trước khi rửa và sát trùng bạn phải dọn sạch các chất hữu cơ. Bởi vì các chất thải như: phân, đất, rơm, máu, trấu,… làm cho thuốc mất tác dụng.

Do vậy trước khi dùng vòi xịt rửa chúng ta cần dùng chổi, xẻng, các dụng cụ chuyên dụng làm sạch các chất hữu cơ, phân bám trên nền, tường.

Có một lưu ý là hố dự trữ phân thải phải ở cách xa chuồng ít nhất 100 mét và cách xa khu nhà ở. Nếu chúng ta ở sát khu chăn nuôi, thì mùi hôi thối của chất thải hàng ngày xả ra sẽ rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Ngoài ra những hố phân đó cần được phủ kín và có biện pháp chống bốc mùi hôi ra diện rộng, để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Vệ sinh sạch sẽ bằng máy phun rửa áp lực cao

Sau khi đã làm sạch phân và các chất thải hữu cơ, thì ta tiến hành cọ rửa và xịt cho đàn gia súc. Người dùng có thể sử dụng máy phun cao áp có công suất vừa phải với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Còn đối với những trang trại lớn, thì ta nên dùng máy rửa xe có công suất lớn như: Karcher, Lutian, Palada,…

Tham khảo: Đánh giá máy rửa xe Karcher

Đồng thời là bà con nên kết hợp với rửa sạch sàn chuồng, máng ăn, tường xung quanh bằng vòi xịt mạnh. Những vật dụng, vị trí bám bẩn trên bề mặt lâu ngày cần phải kỳ cọ thật kỹ cho bở ra. Còn các vị trí khó rửa như: góc, khe,… thì phải dùng béc phun 0 độ có áp lực lớn để đánh bật chúng.

Vệ sinh chuồng trại bằng máy phun rửa áp lực cao
Vệ sinh chuồng trại bằng máy phun rửa áp lực cao

Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc thuốc tẩy

Người dân thường sử dụng nước vôi 30%, xà phòng hoặc thuốc tẩy để dội rửa nền và các dụng cụ chăn nuôi sau khi đã vệ sinh một lượt bằng nước. Bởi trong nước vôi hoặc nước sát trùng đều có chất tẩy, làm chết những vi khuẩn còn xót lại trên bề mặt.

Công đoạn này có thể làm theo định kỳ một tháng một lần hoặc tùy thuộc vào độ dơ của khu chăn nuôi.

Chúng ta sử dụng các thuốc sát trùng với liều lượng phù hợp, pha loãng theo công thức khuyến cáo của nhà sản xuất. Ta kết hợp với nước sạch, có độ pH trung tính để pha loãng. Tuyệt đối bạn không sử dụng nước đá vôi để hòa tan, vì nó sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng thuốc. Nhiệt độ nước ở mức không nóng quá, cũng không lạnh quá.

Một lưu ý nữa là hạn sử dụng của thuốc, thời gian sử dụng sau khi pha loãng. Do vậy mà bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước. Từng loại thuốc sẽ có tác dụng tiêu độc một số nhóm virut, vi khuẩn nhất định. Không phải loại nào cũng có thể áp dụng cho các mầm bệnh khác nhau.

Cuối cùng là bà con phải sử dụng quần áo bảo hộ, khẩu trang khi phun. Người ta thường dùng máy chuyên dụng để phun hoặc cũng có thể dùng máy xịt rửa có chế độ phun sương thay thế bình phun thuốc sâu. Chúng rất tiện lợi vì không cần phải mang vác hay xách tay như với chiếc bình nặng nữa.

Để khô thoáng

Sau khi phun rửa và khử trùng bằng thuốc, người dùng cần phải để khô dụng cụ và trang thiết bị rồi mới cất.

Với chuồng trại thời gian để khô trước khi thả gia súc, gia cầm vào khoảng 1 ngày, hạn chế để dưới 12 giờ. Không gian càng thông thoáng và sạch sẽ thì vật nuôi càng khỏe mạnh và không dễ mắc bệnh.

Trên đây là những bước vệ sinh chuồng trại với máy phun rửa áp lực cao. Hy vọng thiết bị này sẽ giúp ích và mang lợi lợi nhuận kinh tế cao cho bà con nông dân.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *