Home > Tin tức > Giải quyết sự cố ổ khóa xe máy bị kẹt với những kỹ năng cơ bản nhất

Giải quyết sự cố ổ khóa xe máy bị kẹt với những kỹ năng cơ bản nhất

o-khoa-xe-may-bi-ket-camnangmayrruaxe-03

Khi sử dụng chiếc xe, ngoài những sự cố liên quan đến động cơ, người dùng cần lưu tâm thêm cả những chi tiết khác trên xe bởi chúng cũng có thể xảy ra lỗi bất cứ lúc nào. Một ví dụ điển hình chính là hiện tượng ổ khóa xe máy bị kẹt.

Với những chi tiết nhỏ như ổ khóa hay nắp bình xăng, rất nhiều chủ xe lơ là vì cho rằng những bộ phận này rất ít lỗi xảy ra. Cũng chính vì lý do này mà khi đối mặt với những trục trặc đến từ ổ khóa, nhiều người bối rối không biết cách giải quyết, hoặc xử lý sai cách khiến tình trạng nặng thêm.

Lý giải những nguyên nhân khiến xe máy bị kẹt ổ khóa

Người ta khiên cứu ra được rất nhiều nguyên nhân gây  tác động đến ổ khóa xe máy, tuy nhiên có những nguyên nhân chính sau:

  • Do điều kiện thời tiết và khí hậu nhiệt đới đặc trưng tại Việt Nam khiến ổ khóa bị han gỉ bên trong sau một thời gian dài. Do vậy khi cắm chìa vào trong ổ sẽ thấy bị rít, thậm chí chìa bị kẹt lại luôn tại ổ khóa. Ngoài ra, nếu để xe dưới ánh nắng gay gắt hoặc để xe dưới trời mưa không được che chắn cũng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình oxi hóa tại ổ khóa xe.
  • Ổ khóa xe rất dễ bị tác động về chất lượng bởi điều kiện thời tiết và môi trường ẩm ướt.
  • Do có dị vật hoặc bụi bẩn bám lại bên trong ổ khóa, khiến chiếc chí không thể tra đúng mảnh khóa để khởi động xe. Sau một thời gian hoạt động, nếu không thường xuyên kiểm tra thì ổ khóa rất dễ bị nhiễm bụi bẩn, dị vật (xác côn trùng, mạng nhện, ốc vít, đất cát,…)
  • Do ngã xe hoặc bị vật cứng va chạm.
  • Do sử dụng chìa bị cong, vênh tra vào ổ gây nên hiện tượng mắc kẹt tại ổ khóa.

Cách xử lý hữu hiệu khi ổ khóa xe máy bị kẹt

Đối với những nguyên nhân khác nhau sẽ có những cách xử lý riêng biệt, vậy nên cần xác định đúng nguyên nhân chính dẫn đến việc kẹt ổ khóa để tìm ra cách xử lý.

Nếu thấy chìa bị cong, không nên tra chìa vào ổ khóa vội mà cần phải dũa lại chìa cho thật phẳng và khớp với lẫy khóa. Bạn có thể đặt chìa trên một mặt phẳng, sau đó tiến hành dũa lại chìa.

Cần kiểm tra tình trạng chìa trước khi tra chìa vào ổ khóa, nếu thấy chìa cong vênh cần dũa lại chìa kịp thời.

Nếu ổ khóa bị gỉ từ bên trong, bạn có thể thử khắc phục bằng cách tra thêm dầu vào ổ để ổ khóa và chìa hoạt động trơn tru. Trường hợp ổ khóa bị hư hỏng nặng, bị gỉ phần lõi bên trong, việc bạn cần làm là di chuyển đến xe đến tiệm bảo dưỡng và thay một bộ khóa mới cho chiếc xe của mình.

Trong trường hợp ổ khóa bị vỡ cục bi, cần nhẹ nhàng xoay cục bi về vị trí cũ và thay chiếc bi mới cho ổ khóa xe.

Cần chủ động bảo trì và giữ gìn các bộ phận của xe, đặc biệt là ổ khóa để đảm bảo xe luôn hoạt động bình thường.

Một điều lưu ý dành cho bạn để tránh khỏi tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt chính là bạn cần chủ động phòng tránh bằng cách giữ gìn và bảo dưỡng xe thường xuyên. Không nên để xe dưới mưa trong thời gian dài và luôn vệ sinh chiếc xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *