Home > Tin tức > Mùng 1 rửa xe có được không? – Mùng 1 cần kiêng những gì?

Mùng 1 rửa xe có được không? – Mùng 1 cần kiêng những gì?

mung-1-rua-xe

Theo quan niệm dân gian xưa mùng 1 có rất nhiều thứ cần kiêng kỵ trong đó một số người tin rằng mùng 1 rửa xe là không nên vì có thể làm mất đi may mắn của cả tháng. Vậy mùng 1 rửa xe có được không? – Mùng 1 cần kiêng những gì? Chúng ta sẽ cùng làm rõ qua bài viết dưới đây.

Mùng 1 rửa xe có làm sao không?

Trong ngày mùng 1 đầu tháng người Việt Nam ta thường có rất nhiều quan niệm kiêng kỵ để tránh những điều không tốt xúi quẩy xảy ra như: Cắt tóc, ăn thịt chó, mực, kiêng gặp người dữ vía…Mặc dù đây là quan niệm của dân gian nhưng chưa có cơ sở khoa nào chứng minh những điều đó là đúng đắn.

Hiện nay nhiều người còn quan niệm mùng 1 kiêng rửa xe để không bị xui xẻo và kém may mắn trong tháng. Vì quan niệm này nhiều người vì quá mê tín nên nhất quyết không rửa xe mặc dù xe đã rất bẩn. Họ cho rằng mùng 1 rửa xe sẽ làm trôi đi tài lộc và may mắn. 

mung-1-rua-xe
Mùng 1 rửa xe là điều cần thiết nếu chiếc xe đã quá bẩn

Tuy nhiên theo chứng kiến của nhiều thợ sửa xe một số người không mê tín vẫn đi rửa xe mùng một và họ cảm thấy chẳng có điều gì xui xẻo xảy ra trong tháng hết. Ngược lại một chiếc xe sạch sẽ, sáng bóng còn giúp họ thêm vui vẻ và tự tin khi đi xe trên đường.

Mặc dù dân gian có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” tuy nhiên nếu chiếc xe đã quá bẩn thì bạn vẫn nên đi cọ rửa thì hơn, hoặc nếu bạn muốn yên tâm hơn thì có thể để sang ngày mùng 2 -3 để rửa xe cũng không sao cả. Việc cọ rửa, vệ sinh xe sớm còn giúp bạn phát hiện tình trạng hoạt động của các linh kiện để bảo dưỡng và khắc phục kịp thời trước khi có những sự cố xảy ra.

Những điều dân gian kiêng kỵ vào ngày mùng 1

Không nhặt tiền rơi đường

Nhiều người cho rằng tiền bạc rơi trên đường vào ngày mùng 1 là do tiền cũng ma chay của quỷ nếu ai tham lam nhặt phải sẽ gặp tai họa. Chính vì thế nhiều người mùng 1 đi đường gặp một số tiền lớn rơi trên đường cũng không dám lấy.

Không cắt tóc mùng 1

Có rất nhiều người cho rằng cắt tóc mùng 1 âm lịch sẽ tiêu hao tiền của cả tháng nên tuyệt đối không nên cắt tóc mùng 1 âm lịch.

Kiêng cho vay tiền của vào ngày đầu tháng

Những người làm nghề buôn bán hay kinh doanh thường có quan niệm rằng vay tiền hoặc cho vay tiền vào đầu tháng sẽ khiến cả tháng bị đen đủi, làm ăn không thuận lợi.

Kiêng ăn một số món

Trong quan niệm dân gian nếu mùng 1 ăn những thực phẩm như thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng…thì cả tháng sẽ bị hãm tài, gặp xui xẻo thậm chí mất của hoặc gặp những điều không may mắn khác.

mung-1-rua-xe
Theo quan niệm dân gian mùng một kiêng ăn thịt chó

Kiêng mặc cả, trả giá rồi bỏ đi

Nhiều người trong giới buôn bán quan niệm những khách hàng đi mua hàng vào buổi sáng mùng một mà kì kèo mặc cả giá cả xong không mua bỏ đi thì sẽ khiến cửa hàng cả tháng làm ăn không may mắn và ít người mua. Để xua đuổi sự xúi quẩy này nhiều người đã “đốt vía” khách hàng bằng cách dùng một tờ giấy và bật lửa để châm đốt và vung ra xung quanh.

Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh

Dân gian thường quan niệm “Sinh dữ tử lành”. Vì thế mọi người thường không muốn đi chơi gái đẻ vào ngày đầu tháng đặc biệt là đối với những người lái xe và nam giới. Những người làm ăn buôn bán phải chờ đứa bé đầy tháng rồi mới đến chơi.

Kiêng làm vỡ đồ vật

Người Việt Nam ta thường kiêng kỵ ngày mùng 1 hạn chế không nên làm vỡ ấm chén, bát đĩa, gương…vì dễ tạo nên chia cắt đứt lìa trong gia đình. Vì thế những ngày mùng 1 bạn nên cẩn thận mọi hoạt động trong ngày để không làm vỡ đồ.

Những điều kiêng kỵ trên chỉ dựa trên quan niệm của dân gian chưa có chứng minh của khoa học nên bạn không nên quá mê tín và ảnh hưởng đến cuộc sống. Đối với quan niệm kiêng mùng 1 rửa xe cũng vậy bạn có thể kiêng hoặc có thể rửa nếu chiếc xe đã quá bẩn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *