Home > Tin tức > Mách bạn cách xử lý hiệu quả khi vướng phải sự cố lốp xe máy bị phồng.

Mách bạn cách xử lý hiệu quả khi vướng phải sự cố lốp xe máy bị phồng.

op-xe-may-bi-phong-camnangmayruaxe

Một trong những lỗi xảy ra với chiếc xe khiến người dùng phải đau đầu chính là: xe máy bị phồng lốp. Hiện tượng này gây nguy hiểm rất lớn đối với người điều khiển và ảnh hưởng đến một số động cơ khác.

Lốp xe được xem là bộ phận đệm đỡ cả trọng lượng của chiếc xe, được làm từ cao su có độ đàn hồi cao giúp chiếc xe di chuyển êm ái và dễ dàng.

Hiện tượng phồng lốp xe máy gây nhiều nguy hiểm đối với phương tiện và cả người sử dụng.

Hiện tượng phỗng lốp xe còn được gọi theo một cách khác chính là: chửa lốp xe, thường xuyên xảy ra ở những chiếc xe đã được sử dụng trong thời gian dài.

Những dấu hiệu cho thấy chiếc lốp xe đang gặp vấn đề:

  • Bị rung khi lăn bánh

Khi xe lă bánh mà xảy xe ra hiện tượng rung, ngoài những nguyên nhân đến từ động cơ còn có nguyên nhân xuất phát từ lốp xe. Lốp không đảm chất lượng hoặc hỏng kết cấu sẽ khiến cho phần bánh bị giật, rung, xe di chuyển mất cân bằng.

  • Bị sàng, rung lắc bánh xe

Lốp xe bao bọc phần vành xe, được cung cấp khí để tạo áp suất chống đỡ cho chiếc xe vận hành bình thường. Khi nhận thấy chiếc xe bị rung lắc phần bánh, bạn cần nghĩ ngay đến nguy cơ phồng lốp xe.

  • Lốp phồng đột ngột, bị nứt

Trường hợp này xảy ra thường gây cho chủ xe nhiều sự hoang mang, khó chịu vì khi lốp bị phồng có thể khiến bề mặt lốp thay đổi, chiếc xe khó di chuyển, thậm chí có thể gây nổ lốp đột ngột.

  • Lốp bị mòn, hoa văn trên lốp biến mất

Thông thường, trên lốp xe có những đường vân để tạo độ ma sát trát tránh tình trạng di bị trơn trượt. Lốp xe mòn và những hoa văn đã bị xóa đồng nghĩa với việc lốp của bạn đã quá cũ, cần được thay mới, tránh tình trạng lốp xe máy bị phù và phồng đột ngột.

Để lốp xe bị mòn lâu dần sẽ khiến bánh xe mất đi độ ma sát, xe di chuyển kém an toàn, lốp xe rất dễ bị phù.

Nguyên nhân khiến lốp xe máy bị phồng

  • Do xe chở đồ quá trọng tải trong thời gian dài

Nếu bạn chở đồ quá trọng tải cho phép của chiếc xe trong thời gian dài, lốp xe sẽ phải chịu lực nén lớn, lâu dần xuất hiện hiện tượng ức chế và phồng lốp.

  • Do lốp được bơm quá căng hoặc quá non hơi

Lốp xe cần được bơm với áp suất vừa phải, không quá căng cũng không quá non hơi. Tuân thủ đúng quy tắc khi bơm lốp sẽ giảm thiểu hiện tượng rung lắc khi xe di chuyển, đồng thời hạn chế nguy cơ nổ lốp.

  • Do xe di chuyển qúa nhiều cung đường có ổ gà, sỏi đá nhọn, điều này khiến lốp bị hỏng kết cấu bố sợi vải và sợi thép bên trong.
  • Do lỗi từ nhà sản xuất

Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến lốp xe bị phồng, tuy nhiên lỗi từ trường hợp này xảy ra khá ít vì phần lớn đơn vị sản xuất luôn kiểm tra sản phẩm trước khi xuất ra thị trường.

Để đưa ra được phương án khắc phục chính xác nhất,  bạn cần xác định tình trạng và lý do chính khiến xe máy bị phồng lốp.  Cần bỏ thời gian phân tích kỹ dấu hiệu và nguyên nhân đến từ đâu rồi mới có thể lựa chọn cách xử lý đúng đắn nhất, tránh tiêu tốn chi phí, công sức và thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *