Home > Tin tức > Cách kiểm tra IC xe máy sống hay chết đơn giản nhất

Cách kiểm tra IC xe máy sống hay chết đơn giản nhất

Hiện nay, với mật độ phương tiện tham gia giao thông dày đặc, xe máy là phương tiện chính ở nước ta. Trong quá trình sử dụng sẽ luôn phát sinh những vấn đề hư hỏng dù đã bảo dưỡng chăm sóc định kỳ, trong đó có một số vấn đề liên quan đến IC. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về IC xe máy và cách kiểm tra IC xe máy sống hay chết, cùng với đó là những thông tin liên quan đến IC xe máy.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IC xe máy

+ Cấu tạo chung của IC xe máy

IC có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có những phần cấu tạo riêng biệt. Nhưng nhìn chung thì IC xe sẽ có những bộ phận chính như bộ phận kích lửa và một số các loại dây: dây kích (thường sẽ có màu xanh dương kẻ sọc vàng), dây mobin sườn (có màu đen kẻ sọc vàng), dây mass (có màu xanh lá cây), dây mobin lửa (màu đen kẻ sọc màu đỏ), dây tắt máy,… Số lượng dây có thể ít hoặc nhiều hơn tùy vào từng loại IC.

 IC trong xe máy được sử dụng hiện nay

IC trong xe máy được sử dụng hiện nay

+ Nguyên lý hoạt động của IC trong xe máy

IC xe máy hoạt động bằng cách đánh lửa để kích hoạt các bộ phận, hệ thống điện của xe cho xe hoạt động và nổ máy. Cùng với đó IC cũng điều khiển các tia lửa điện từ bugi của xe sau đó hoạt động song song với tốc độ quay của máy. Vì vậy xe máy nổ được chính là nhờ IC hoạt động tạo ra sự nổ tại động cơ đốt trong xe, điều này kích thích pít tông chuyển động và xe lăn bánh. 

IC là một bộ phận quan trọng của xe máy

IC là một bộ phận quan trọng của xe máy

IC là một bộ phận vô cùng quan trọng vì nó giúp khởi động bộ đề. Với các dòng xe tay ga hay các loại xe tay ga cho nữ không có cần đạp nổ thì việc không có IC hay IC bị hỏng sẽ không thể khởi động được xe. 

Bạn có thể tham khảo thêm các triệu chứng hỏng ic xe máy để có những chuẩn bị tốt nhất?

Cách kiểm tra IC xe máy sống hay chết 

Việc đầu tiên khi muốn kiểm tra IC xe máy bạn cần phải đo điện trở của cuộn lửa. Mỗi loại xe khác nhau thì điện trở của cuộn lửa cũng khác nhau. Có thể đọc, tham khảo các thông số từ nhà sản xuất cung cấp cho từng loại xe. Tuy nhiên, đặc điểm chung của tất cả các dòng xe nếu giá trị điện trở dưới 200Ω có nghĩa là cuộn lửa đã hỏng và IC không hoạt động được theo. Nếu cuộn lửa hoạt động bình thường thì khi bật chìa khóa xe lên dây lửa có thể quẹt ra những tia lửa.

Hình ảnh so sánh giữa IC sống (trái) và IC chết (phải)

Hình ảnh so sánh giữa IC sống (trái) và IC chết (phải)

Khi đã kiểm tra thấy cuộn lửa bình thường thì tiếp tục gắn IC vào để kiểm tra. Trước hết cần kiểm tra bộ phóng điện qua sườn. Chúng ta đạp hoặc đề nổ mà có tia lửa xuất hiện thì IC vẫn ổn định và hoạt động bình thường. Kiểm tra qua dây cao áp cũng là một cách cho chúng ta biết được tình trạng của IC. Khi dây điện này phát ra tiếng lách tách giòn tai và dứt khoát thì tình trạng dây vẫn tốt và sử dụng được. Tia lửa điện này có thể phát ra màu ánh tím vì vậy bạn không cần phải lo lắng khi thấy hiện tượng này.

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm địa chỉ mua dụng cụ rửa xe máy uy tín chính hãng chất lượng nhất 

Sau khi đã nắm bắt được cấu tạo của IC xe máy cùng với cách kiểm tra IC xe máy sống hay chết để đi đến kết luận chiếc xe của bạn có bị hỏng hay không, có cần đưa đến trung tâm sửa chữa hay tự làm tại nhà. Để tiết kiệm thời gian thì bạn chỉ cần mang đến cửa hàng ngồi đợi, thợ ở đây sẽ tiến hành kiểm tra và thay IC mới cho xe của bạn. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua IC  thay tại nhà để tiết kiệm chi phí nếu bạn có đủ dụng cụ và kinh nghiệm sửa xe.

Trên đây là một số hướng dẫn kiểm tra IC xe máy sống hay chết.Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên giải đáp cụ thể nhất.

Cám ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *